Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 02/03/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Mộc Châu có xã đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

09/12/2023 22:13 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Vừa qua, xã Mường Sang đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đây là xã đầu tiên của huyện Mộc Châu (Sơn La) về đích nông thôn mới nâng cao. Đạt được kết quả trên là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của bà con nhân dân trên địa bàn xã.


zz77.jpg 

 Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) đã giúp xã Mường Sang, huyện Mộc Châu đổi thay trên các phương diện. Sau khi về đích nông thôn mới năm 2016, xã Mường Sang tiếp tục duy trì và giữ vững các tiêu chí XDNTM, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Đi trên con đường nối bản Là Ngà 2 với trung tâm xã Mường Sang, ông Nguyễn Văn Quân vui mừng nói: Nhờ có chương trình XDNTM mà người dân chúng tôi có con đường rộng và đẹp để đi lại, vận chuyện nông sản. Diện mạo nông thôn mới của xã ngày càng khang trang và sạch đẹp, con cháu chúng tôi được học tập trên lớp học kiên cố. Chúng tôi rất vui mừng khi xã nhà được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Sau gần 5 năm triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao, xã Mường Sang đã huy động gần 52 tỷ đồng XDNTM, trong đó người dân đóng góp hơn 16 tỷ đồng. Nhờ sự đoàn kết, phát huy nội lực trong nhân dân, xã Mường Sang đã hoàn thành 17/17 tiêu chí, diện mạo nông thôn của xã có nhiều thay đổi rõ rệt. 100% đường trục bản và đường liên xã được cứng hóa, toàn xã được phủ sóng thông tin di động 3G và 4G.

11/11 bản có nhà văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng, khu thể thao, sân thể thao, thiết bị cần thiết phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của bà con nhân dân. 100 % các hộ gia đình có nước sạch và điện lưới trong sinh hoạt cuộc sống. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt hơn 95%, thu nhập bình quân đạt hơn 40 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo còn 0,5%, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao rõ rệt.

Trao đổi với PV, ông Long Trung Tâm, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết, vừa qua xã Mường Sang đã làm tốt vai trò chủ thể của người dân trong XDNTM. Xã đã phát huy sự đoàn kết giữa đội ngũ cán bộ, đảng viên và người dân trong triển khai các tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Tuy nhiên, xã Mường Sang cần đề cao hơn nữa vai trò của cấp ủy, chính quyền xã, bản trong XDNTM. Tập trung huy động, lồng ghép các nguồn lực vào xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay, góp sức tham gia.

Bên cạnh đó, xã Mường Sang cần xác định rõ bước đột phá về kinh tế để tập trung phát triển. Nhất là thực hiện tốt đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tổ chức nhân rộng các mô hình phát triển sản xuất có giá trị kinh tế cao, tạo liên kết sản phẩm với doanh nghiệp và tìm thị trường đầu ra ổn định. Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia xã Mường Sang cần xây dựng kế hoạch, nâng cao chất các tiêu chí để hoàn thiện hơn; có kế hoạch, lộ trình thực hiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

Khai trương điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại huyện Quỳnh Nhai

Nhờ chương trình XDNTM, những năm qua các tuyến đường trên địa bàn xã Mường Sang không chỉ được đổ bê tông rộng rãi, mà dọc hai bên tuyến đường ở các bản còn được trồng rất nhiều hoa, tiêu biểu như bản Thái Hưng, bản Là Ngà 1, 2 và 1 số bản khác. Để chung tay cùng chính quyền cơ sở, bà con nhân dân tích cực chỉnh trang nhà cửa, tường rào, quy hoạch các công trình phụ trợ đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Các hộ dân xây dựng được nhiều mô hình kinh tế trang trại, trồng cây ăn quả cho thu nhập từ 200 triệu đồng - 500 triệu đồng/năm.

Theo ông Long Trung Tâm, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu cho biết, để tiếp tục phát huy các kết quả đã được, xã Mường Sang cần quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ khuyến khích phát triển, nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả, nâng cao thu nhập cho người dân. Đẩy mạnh triển khai có hiệu quả đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị, phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Triển khai chương trình OCOP gắn với các sản phẩm nông lâm nghiệp chủ lực, sản phẩm đặc sản của địa phương theo chuỗi giá trị. Đồng thời, xã Mường Sang cần tiếp tục huy động các nguồn lực, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, phấn đấu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch, dịch vụ trong những năm tới.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 579

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)