Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 24/02/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Ủy viên Bộ Chính trị Phạm Minh Chính: Sơn La biết biến khó thành dễ và không thể thành có thể...

09/12/2023 21:50 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Tại buổi làm biệc với tỉnh Sơn La, đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cho rằng tỉnh Sơn La có những cái rất khó khăn. Tuy nhiên, Sơn La đã biết biến không thành có, biến khó thành dễ để phát triển…


zz69.jpg

 Ngày 7/2, đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đến chúc Tết và tặng quà các đối tượng chính sách, công nhân, người lao động tỉnh Sơn La.

Sơn La đứng thứ 2 cả nước về diện tích cây ăn quả

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Sơn La đã thông tin tới đoàn công tác của Trung ương về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại và công tác xây dựng Đảng năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

Theo đó, trong năm 2020, mặc dù dịch Covid-19 và thiên tai diễn biến phức tạp, nhưng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc Sơn La đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020 và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tốc độ gia tăng tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 6,23%. Thu nhập bình quân đầu người là 44,1 triệu đồng/người/năm. Thu ngân sách trên địa bàn ước đạt hơn 4.526 tỷ đồng, tăng gần 13% so với năm 2019. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn năm 2020 ước đạt 21.000 tỷ đồng, tăng 23,5% so với năm 2019. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn năm 2020 ước đạt 21.000 tỷ đồng, tăng 23,5% so với năm 2019.

Đặc biệt, trong năm 2020, tỉnh Sơn La đã đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao. Đến nay, toàn tỉnh có 78.850 ha cây ăn quả, đứng thứ hai cả nước về diện tích. Giá trị sản xuất các loại quả đạt 3.038,3 tỷ đồng, tăng 11,9% so với năm 2019. Tỉnh Sơn La đã cấp trên 180 mã số vùng trồng cây ăn quả với diện tích khoảng 4.700 ha; xây dựng 196 chuỗi cung ứng sản phẩm; có trên 600 hợp tác xã, liên hợp tác xã nông nghiệp. Đến nay, tỉnh Sơn La có hơn 80 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP.

Ngoài ra, các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch từng bước được phục hồi và duy trì tăng trưởng; tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 20.217 tỷ đồng, tăng 2% so với năm 2019. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh, đến nay tỉnh Sơn La có 49 xã đạt chuẩn nông thôn mới (trong đó có 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao), tăng 8 xã so với năm 2019, vượt 26 xã so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV.

Trong công tác an sinh xã hội, tỉnh Sơn La đã hỗ trợ 366,8 tỷ đồng cho 456.573 đối tượng bị ảnh hưởng di dịch Covid-19. Mặt khác, hỗ trợ 131,944 tỷ đồng làm nhà cho 3.881 hộ gia đình nghèo, khó khăn. Cùng với đó, vận động được trên 10,64 tỷ đồng hỗ trợ các cơ quan, đơn vị thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19; quyên góp trên 10,14 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do lũ, bão gây ra.

Trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tỉnh Sơn La đã tổ chức thăm hỏi, tặng gần 21.000 suất quà với tổng giá trị trên 12 tỷ đồng cho các đối tượng khác nhau. Quốc phòng được củng cố, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, chủ quyền an ninh biên giới được giữ vững.

Trong năm 2021, tỉnh Sơn La tập trung quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tiếp tục tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, quan tâm phát triển văn hóa, xã hội, bảo đảm gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống nhân dân. Bên cạnh đó, tỉnh Sơn La cũng tập trung thực hiện tốt công tác chuẩn bị và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Biến không thành có, biến khó thành dễ…

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã biểu dương sự nỗ lực, cố gắng và chúc mừng những kết quả quan trọng, toàn diện và rất có ý nghĩa mà Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La đã đạt được trong năm 2020. Đồng thời, đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, huyện, thành phố trong tỉnh tiếp tục có những hoạt động thiết thực, thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Trước mắt, tổ chức tốt việc đón tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, để mọi người, mọi nhà đều có Tết, bảo đảm vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và văn minh.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nhấn mạnh, bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, việc chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn là chủ trương lớn và luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm và là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, là nghĩa cử cao đẹp thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. Vì vậy, tỉnh Sơn La cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các chương trình giảm nghèo bền vững, chương trình xây dựng nông thôn mới. Triển khai có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia, các các đề án, chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Đồng chí Phạm Minh Chính cũng đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La tiếp tục phát huy tinh thần tự lực, tự cường, biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể để vượt qua những khó khăn, thách thức.

"Có những cái rất khó khăn, như phát triển nông nghiệp, xây dựng hợp tác xã, phát triển cây ăn quả thay đổi tập quán làm nông nghiệp từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất lớn, sản xuất theo chuỗi, sản xuất theo mô hình hợp tác xã. Tôi cho đây là những kinh nghiệm rất quý. Đây chính là cái biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể...", Trưởng ban Tổ chức Trung ương nói.

Cũng theo Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, qua thực tế đi cơ sở, Sơn La vẫn còn nhiều hộ nghèo. Do vậy, tỉnh Sơn La cần tiếp tục làm tốt công tác an sinh xã hội, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Như vậy, Sơn La mới xói đói, giảm nghèo bền vững được. Huy động nguồn lực toàn xã hội bằng các hình thức hợp tác công tư, BOT để chúng ta tiếp tục phát triển hạ tầng, có như vậy sản xuất, kinh doanh mới phát triển được. Sơn La cũng cần định vị lại xem có cái gì là tiềm năng khác biệt, cơ hội thuận lợi, từ đó xây dựng cơ chế, chính sách phát triển theo hướng đó thì mới bền vững và nhanh được.

Nhân dịp này, đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã trao tặng 550 suất quà cho đối tượng chính sách, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Sơn La; chuyển trao 1 tỷ đồng của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ xóa nhà tạm trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, các ngân hàng Vietcombank, Vietinbank và đại diện một số doanh nghiệp đã trao tặng cho tỉnh Sơn La nhiều phần quà giá trị và hỗ trợ kinh phí xóa nhà tạm trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, đồng chí Phạm Minh Chính đã cùng đoàn công tác của Trung ương đã đến dâng hương đặt vòng hoa kính viếng hương hồn các anh hùng liệt sĩ tại nhà bia tưởng niệm liệt sĩ xã Xuân Nha, huyện Vân Hồ; thăm và chúc Tết cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân tại Đồn Biên phòng 469 huyện Mộc Châu và cán bộ, nhân dân xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 362

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)