Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 02/03/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Tươi sáng bức tranh nông thôn mới ở Mường La

09/12/2023 21:40 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp uỷ Đảng, chính quyền cùng sự chung lòng, chung sức của nhân dân huyện Mường La (Sơn La) trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã góp phần tạo nên một bức tranh tươi sáng cho diện mạo vùng nông thôn nơi đây.


zz65.jpg

 Để tạo được sự đồng thuận và nâng cao nhận thức của người dân tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, những năm qua, huyện Mường La đã thực hiện đổi mới công tác tuyên truyền, vận động và công tác đào tạo con người, tập huấn cách làm theo hướng thiết thực, dễ làm, dễ hiểu; tập trung vào những nội dung vận động nhân dân đổi mới tư duy, vận dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp; chỉ đạo thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu một cách linh hoạt, phù hợp với thực tế theo phương châm dễ làm trước, khó làm sau.

Phấn khởi trước những thay đổi ở vùng nông thôn đang sinh sống, anh Lò Văn Trịnh, bản Mường Kham, xã Mường Chùm, huyện Mường La, bảo: Thông qua các buổi tuyên truyền, vận động, người dân bản Mường Kham nói riêng và xã Mường Chùm nói chung đã hiểu được Chương trình xây dựng Nông thôn mới là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước muốn người dân có một cuộc sống tốt hơn. Từ đó, người dân đã tích cực đóng góp công sức, tiền của, tự nguyện hiến đất tham gia xây dựng nông thôn mới. Cộng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn đã được bê tông hoá khang trang. Điện lưới quốc gia, thuỷ lợi, trạm y tế, nhà văn hoá, trường học được nâng cấp, xây mới khang trang.

"Bên cạnh đó, để nâng cao thu nhập cho người dân, nhiều giống cây ăn quả, con giống có giá trị kinh tế cao được các cấp, các ngành đưa về cho bà con canh tác thay thế cây ngô, sắn trên đất dốc. Sắc xanh cây ăn quả phủ kín đất dốc tạo nên bức tranh tươi sáng cho diện mạo nông thôn nơi đây. Bởi vậy, tỷ lệ hộ nghèo trong bản ngày một giảm, xuất hiện nhiều hộ khá, giàu với nhiều mô hình sản xuất cho thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được nâng lên", ông Trịnh nói.

Chị Cà Thị Trinh ở bản Nang Phai, xã Mường Bú, huyện Mường La, hồ hởi: Sau khi được cán bộ đến tận bản tuyên truyền, giải thích, người dân chúng tôi hiểu rằng bản thân, gia đình chính là những người cuối cùng hưởng thụ thành quả của Chương trình xây dựng nông thôn mới nên bà con ai nấy đều đồng tỉnh, ủng hộ chủ trương xây dựng Nông thôn mới của Đảng, Nhà nước. Do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, bà con chúng tôi thể hiện quyết tâm cùng chính quyền xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm thiết thực như: Tích cực đóng góp ngày công lao động, hiến đất, bảo ban nhau thi đua lao động sản xuất, chỉnh trang vườn tược, đào hố rác, làm nhà vệ sinh… Sau nhiều năm nỗ lực, cố gắng, đến nay, bức tranh nông thôn ở Nang Phai đã xuất hiện nhiều gam màu tươi sáng. Đời sống của bà con ngày một ấm no, hạnh phúc.

Chia sẻ với phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, bà Lò Thị Thuận, Bí thư Đảng uỷ xã Mường Bú, cho biết: Năm 2017, Mường Bú là xã đầu tiên của huyện Mường La đạt chuẩn nông thôn mới. Với mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong giai đoạn 2021 – 2025, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để tiếp tục giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt. Đặc biệt, xã tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện trong việc định hướng, hỗ trợ người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hoá, đẩy mạnh liên kết theo chuỗi giá trị, xây dựng thương hiệu, tạo ra sản phẩm nông sản chất lượng… từng bước nâng cao thu nhập cho người dân.

Đến nay, huyện Mường La Có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, gồm: Xã Mường Bú, Mường Chùm và Mường Trai); xã Ngọc Chiến đạt 16/19 tiêu chí; các xã còn lại đạt từ 7 – 14/19 tiêu chí. Tổng số tiêu chí bình quân trên địa bàn huyện đạt 12,33 tiêu chí/xã. Ngày 16/6/2020, UBND huyện Mường La ban hành Kế hoạch số 2390/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2020 – 2025. Theo đó, Mường La phấn đấu hết năm 2025 có thêm 2 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, 1 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, 08 bản đạt chuẩn bản nông thôn mới, 6 bản đạt chuẩn bản nông thôn mới kiểu mẫu.

Trao đổi với phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Nguyễn Văn Tâm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường La, cho biết: Để đạt được những mục tiêu đó, trong thời gian tới, huyện Mường La đã đề ra các giải pháp, như: Nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo các cấp, tiếp tục quán triệt các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về xây dựng nông thôn mới. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của cấp ủy, chính quyền đối với Chương trình xây dựng nông thôn mới; xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, thường xuyên, lâu dài, không có điểm kết thúc.

Tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức để tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, phát huy vai trò chủ thể của nhân dân theo phương châm "Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ". Huy động sự tham gia của doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn và dịch vụ; nhất là lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt để thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, chương trình OCOP...

Phát huy những kết quả đã đạt được, tin tưởng rằng với những giải pháp, đường hướng cụ thể đã vạch ra, trong giai đoạn năm 2021 – 2025, diện mạo vùng nông thôn huyện Mường La sẽ ngày một tươi sáng hơn.

 

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 505

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)