Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 03/03/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Mai Châu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

09/12/2023 21:32 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Để người dân hiểu rõ tầm quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), UBND huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình luôn xác định XDNTM chỉ có điểm xuất phát, không có điểm dừng. Vì vậy nhiều năm qua, huyện Mai Châu đã tập trung nhiều nguồn lực, phát huy sức mạnh nội lực trong nhân dân XDNTM ngày càng khởi sắc.


zz62.jpg

 Phát huy nội lực trong nhân dân

Những năm qua, huyện Mai Châu đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia cuộc vận động "toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Qua đó, khơi dậy tinh thần đoàn kết, phát huy nội lực trong nhân dân trong xây dựng nông thôn mới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, giữ gìn và bảo tồn văn hóa truyền thống, bảo vệ môi trường. Sớm đưa diện mạo nông thôn mới của huyện giàu đẹp và khang trang hơn.

Nổi bật trong xây dựng đời sống văn hóa, văn minh khu dân cư, đô thị là cuộc vận động không chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền bà con nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, mà từng phong trào đã được cụ thể hóa, như mô hình "khu dân cư bảo vệ môi trường", "gia đình hạnh phúc", "nhóm liên gia tự quản về an ninh trật tự", "tổ hòa giải" ở cơ sở...

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình nhấn mạnh, để xây dựng diện mạo nông thôn mới, đô thị văn minh chúng tôi đã chỉ đạo các ban ngành, cơ quan chuyên môn tuyên truyền bà con, lưu giữ các nét văn hóa, phong tục đặc sắc ở địa phương. Bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, xây dựng quy ước, hương ước quy định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của cá nhân, gia đình. 

Huyện tập trung chú trọng thực hiện các tiêu chí về xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, khuyến học, khuyến tài... Qua đó, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng và duy trì nếp sống của người dân ngày càng văn minh tại nơi cư trú.

Bên cạnh đó, huyện Mai Châu đã chỉ đạo các thành viên trong Ban chỉ đạo XDNTM, được phân công phụ trách địa bàn thường xuyên xuống cơ sở và năm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, để có những biện pháp xử lý hiệu quả và kịp thời. Giao cho các phòng chuyên môn của huyện tuyên truyền, vận động nhân dân tập trung phát triển kinh tế, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Ghép cải tạo vườn tạp, phát triển chăn nuôi đại gia súc tập trung theo mô hình gia trại, trang trại; ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất...

Các tổ chức, đoàn thể phát động phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trong đoàn viên, hội viên, qua đó xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả. Nhiều nông hộ đã chủ động liên kết thành lập HTX, liên hiệp HTX sản xuất tập trung theo vùng. Hiện toàn huyện có hàng chục doanh nghiệp, HTX tham gia XDNTM như hỗ trợ nguyên vật liệu làm đường, xây nhà tình thương, hỗ trợ liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả, rau sạch, cho bà con nông dân. Năm 2020 thu nhập bình quân khu vực nông thôn đạt trên 30 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm theo từng năm.

Bà Khà Thị Sàng, xóm Nghẹ (xã Vạn Mai, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) phấn khởi cho biết: Trước đây tôi chưa hiểu rõ về chương trình XDNTM là gì, nhưng khi được xã và huyện tuyên truyền tôi đã nhận thức rõ nghĩa vụ và quyền lợi của mình. Từ đó, tôi đã tham gia góp công xây dựng đường nông thôn, dọn dẹp đường ngõ xóm để xây dựng khu dân cư ngày càng giàu đẹp và văn mình. Nhờ có chương trình nông thôn mới mà diện mạo của xã đã đổi thay rất nhiều, trường, trạm, nhà văn hoá đều được xây dựng khang trang…

Nhân dân đồng thuận XDNTM

Hiện nay, huyện có 15 xã và 1 thị trấn sau khi sáp nhập với tỷ trọng nông nghiệp, nông thôn và tỷ lệ hộ nghèo còn lớn nên việc chỉnh trang nông thôn, nhất là nhà ở và phát triển kinh tế là điều mà huyện uỷ và UBND huyện đặc biệt quan tâm. Huyện cho rằng, nhà ở dân cư là một nhân tố quan trọng "an cư thì mới lập nghiệp", có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của người dân đặc biệt là người dân nông thôn.

Xuất phát từ đó, trong những năm qua từ huyện đến các xã không ngừng quan tâm vận động người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu sản xuất, ngành nghề, có thêm việc làm, tăng thêm thu nhập giúp người dân từng bước tích lũy xây dựng nhà ở ổn định, đạt chuẩn. Từ đó, góp phần vào quá trình phát triền kinh tế - xã hội tại địa phương.

Theo Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, Nguyễn Văn Lâm cho biết, từ khi bắt tay vào XDNTM huyện đã huy động nguồn vốn xã hội hoá, bà con nhân dân đóng góp tiền, hiến đất, góp công hàng lên đến hàng trăm tỷ đồng... Từ chương trình nông thôn mới đã làm thay đổi nhận thức của cán bộ và người dân về XDNTM gắn với đô thị văn minh. Bà con nhân dân ngày càng tin tưởng vào chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, đồng thời hiểu rõ về lợi ích và quyền lợi trong việc tham gia XDNTM.

Để chương trình XDNTM đạt hiệu quả cao, huyện Mai Châu đã vận động nhân dân đóng góp công sức, vật chất tham gia xây dựngkết cấu hạ tầng nông thôn, nhất là các công trình giao thông liên bản, nội bản, nhà văn hóa, đảm bảo các tiêu chí nông thôn mới và hoàn thành về đích nông thôn mới theo kế hoạch đề ra. Đến nay, huyện có 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Ngoài ra, huyện Mai Châu còn tuyên truyền, vận động các cá nhân, doanh nghiệp đóng góp xây dựng Quỹ "vì người nghèo", góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

Dẫn chúng tôi đi trên con đường bê tông mới được cứng hoá, ông Hà Văn Diệp ở xóm Nghẹ, xã Vạn Mai một trong những hộ tiên phong hiến đất làm đường giao thông nông thôn chia sẻ: Con đường này trước đây không được thẳng và rộng như thế này đâu. Thời điểm Nhà nước đầu tư vật liệu, nhân dân đóng góp ngày công XDNTM, tôi thấy đường xấu quá nên bàn bạc với vợ hiến hơn 300m2 đất vườn, vừa là để giúp bà con trong bản đi lại thuận lợi, đồng thời nhà mình cũng được hưởng lợi. Giờ thấy đường vào xóm rộng rãi, sạch đẹp, cá nhân tôi cũng thấy vui mừng và hài lòng.

Nhờ sự đồng thuận, phát huy sức mạnh của quần chúng nhân dân mà các tuyến đường giao thông nông thôn được mở rộng và bê tông hóa, đáp ứng cơ bản nhu cầu đi lại và tạo điều kiện cho người dân vận chuyển hàng hóa nông sản thuận lợi. Vì vậy thu nhập bình quân đầu người của huyện Mai Châu đã đạt hơn 30 triệu đồng/người/năm. Qua thực hiện cuộc vận động "toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" đã phát huy tinh thần đoàn kết trong phát triển kinh tế - xã hội, lưu truyền những nét văn hóa đặc sắc, bài trừ, ngăn chặn, đẩy lùi sự xâm nhập và tác động tiêu cực của văn hóa độc hại, góp phần xây dựng huyện Mai Châu ngày một văn minh, giàu giá trị truyền thống.

Lượt truy cập: 457

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)