Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 05/03/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Dân đồng thuận, Ninh Phước đổi thay

09/12/2023 21:20 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Ninh Phước (huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam), đã có nhiều khởi sắc. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, thu nhập người dân ngày một nâng cao.


zz57.jpg

 Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Ông Lê Quốc Sỹ - Chủ tịch UBND xã Ninh Phước cho biết, năm 2020, xã Ninh Phước được thành lập trên cơ sở hợp nhất 2 xã Quế Phước và Quế Ninh, đây vừa là thuận lợi, nhưng cũng là thách thức cho địa phương trong công tác quản lý, xây dựng quy hoạch. 

Tuy nhiên vượt qua mọi khó khăn, chính quyền và nhân dân xã Ninh Phước đoàn kết, tập trung đẩy nhanh tốc độ xây dựng NTM.

Theo ông Sỹ, xây dựng NTM là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. 

Trong đó, công tác tuyên truyền được xác định là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng, nhằm tạo sự đồng thuận, đoàn kết, đồng lòng của nhân dân.

Những năm qua, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân đã được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Thời gian qua, cấp ủy Đảng và chính quyền xã Ninh Phước luôn quan tâm, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trên hệ thống truyền thanh xã, băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích, đồng thời, thông qua các cuộc họp của tổ chức chính trị, các đoàn thể tại khu dân cư.

Xây dựng các mô hình, phát động các phong trào trong xây dựng NTM và các hội thi về chủ đề xây dựng NTM... 

Bên cạnh đó, hệ thống chính trị của xã căn cứ lĩnh vực phụ trách xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền đến các hội viên, chi hội cơ sở, thực hiện các mô hình dân vận khéo, vận động hội viên chung tay xây dựng NTM, với nội dung liên quan đến phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. 

Nhờ tạo được sức lan toả đến tận cơ sở, được người dân đồng tình hưởng ứng, từ đó xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo trong xây dựng NTM.

Theo ông Sỹ, dù công tác tuyên truyền được chú trọng, nhưng nhận thức của một bộ phần người dân chưa thật sự quan tâm về chương trình xây dựng NTM. Công tác chỉ đạo điều hành ở một số bộ phận còn lúng túng, dẫn đến hiệu quả chưa được như mong muốn.

Diện mạo mới

Ông Lê Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Phước cho biết, Ninh Phước xác định phát triển giao thông nông thôn được xem là khâu đột phá, đáp ứng yêu cầu bức xúc của người dân và được chú trọng đầu tư, người dân đồng tình và tự nguyện thực hiện. 

Việc quy định cụ thể cơ chế, mức hỗ trợ vốn ngân sách nhà nước trong đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn, đã huy động được sự tham gia tích cực của người dân và toàn xã hội chung tay xây dựng NTM.

Qua gần 10 năm triển khai xây dựng NTM, Ninh Phước đã có nhiều đổi thay, đặc biệt là cơ sở hạ tầng nông thôn. 

Đến nay, Ninh Phước xây dựng được 2km đường trục xã (bề rộng 3,5m), đã được cứng hóa, đạt chuẩn 100%; đường thôn xóm đã bê tông hóa được 13,9km; 7,48km giao thông nội đồng. Về đường huyện: Đường ĐH-2 đi qua xã Quế Ninh có chiều dài 16,5km, bề rộng 5,5m, là trục chính liên kết xã Quế Trung, Quế Lâm, Quế Phước (cũ) và trung tâm huyện Nông Sơn đã được cứng hóa 100%.

Ngoài giao thông, địa phương cũng chú trọng đến các tiêu chí khác như điện, trường học, chợ, y tế, cơ sở vật chất văn hóa… Đến nay, xã đạt 10/19 tiêu chí NTM, thu nhập bình quân đầu người đạt 22 triệu đồng/năm.

Mặc dù, có nhiều khởi sắc trong thời gian qua, nhưng để xã Ninh Phước về đích NTM, địa phương còn rất nhiều việc phải làm. Nhất là tập trung hoàn thiện 9 tiêu chí chưa đạt gồm: Quy hoạch, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh.

Nói về chặng đường sắp tới, ông Tuấn cho biết, Ninh Phước tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức làm cho nhân dân nhận thức đầy đủ, sâu sắc về vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM theo phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ", tránh sự trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Thực hiện đồng bộ các giải pháp trong phát triển kinh tế - xã hội nhằm hoàn thiện các tiêu chí còn lại, tiến tới đưa xã về đích NTM.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 435

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)