Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 29/02/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Mai Châu: Phấn đấu nâng cao thu nhập cho người dân để xóa nghèo

09/12/2023 21:15 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Những năm qua huyện Mai Châu (Hoà Bình) đã lồng ghép các chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) gắn với phát triển kinh tế, giúp người dân thoát nghèo. Nhờ vậy mà mà cuộc sống của bà con nhân dân từng bước được cải thiện và nâng cao rõ rệt.


zz56.jpg

 XDNTM gắn với xoá nghèo là nhiệm vụ trọng tâm

Xác định mục tiêu XDNTM, tạo điều kiện cho bà con tăng cao nguồn thu nhập, mang lại cuộc sống sung túc cho các nông hộ, huyện Mai Châu đã ban hành các Nghị quyết, chuyên đề xây dựng nông thôn mới. Thành lập Ban chỉ đạo phân công các ban ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên giám sát, nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của người dân để tháo gỡ khó khăn vướng mắc. Qua đó khơi dậy sự đồng thuận của người dân xây dựng xã, xóm, tiểu khu, gia đình của mình khang trang, sạch đẹp; phát triển sản xuất toàn diện, có nếp sống văn hóa, môi trường và an ninh nông thôn được đảm bảo; thu nhập đời sống kinh tế của người dân không ngừng được nâng cao.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu cho hay, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 trong bối cảnh chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, một số ngành nghề, lĩnh vực sản xuất kinh doanh bị đình trệ, thu hẹp quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh. Hợp tác xã, hộ kinh doanh, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch giảm doanh thu phải cắt giảm lao động, việc làm, thậm chí tạm dừng hoạt động. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi cùng với tác động của diễn biến thời tiết bất thường đã ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống, sản xuất của nhân dân trên địa bàn huyện.

Tuy nhiên với sự đoàn kết, thống nhất cao, sự chỉ đạo, điều hành sát sao của UBND tỉnh, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong huyện, việc thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra từ đầu năm, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện đã đạt 1 số kết quả quan trọng. Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu cơ bản đạt được những kết quả đáng khích lệ, tình hình chính trị xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Thời gian qua, huyện Mai Châu đã tích cực triển khai có hiệu quả các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên về XDNTM phù hợp với đặc điểm tình hình của các cơ sở. Huyện phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban Chấp hành Đảng bộ, các ban, ngành, đoàn thể phụ trách các xóm. Đồng thời, huyện Mai Châu cũng đẩy mạnh tuyên truyền đưa Nghị quyết của đảng vào cuộc sống, tập trung chỉ đạo người dân thực hiện tốt các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giảm nghèo bền vững. Huyện tổ chức hàng trăm lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho hàng nghìn lượt học viên tham gia, triển khai thực hiện các tiêu chí XDNTM gắn với phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Hà Công Trường, xóm Báo (xã Bao La, huyện Mai Châu) chia sẻ: Nhờ các chính sách phát triển kinh tế và hỗ trợ kỹ thuật trong trồng trọt của các cấp chính quyền địa phương, tôi chuyển đất ruộng sang trồng tía tô Hàn Quốc bán ra thị trường. Ngoài ra tôi còn nuôi thêm bò để phát triển kinh tế gia đình, nhờ vậy mà cuộc sống của gia đình đã ổn định và thoát nghèo.

Hỗ trợ và tạo công ăn việc làm cho người dân

Bên cạnh đó, huyện còn xây dựng quy hoạch cơ cấu kinh tế vùng, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm với quy mô gia trại theo hướng sản xuất hàng hóa. Tập trung mở rộng các mô hình cây con giống là có lợi thế như: Trồng rau hữu cơ, nuôi trâu bò sinh sản, nuôi dê, nuôi gà thả đồi, trồng cây ăn quả có múi… Nhờ thực hiện tốt công tác tổ chức, tuyên truyền vận động, hỗ trợ vốn, giống và khoa học kỹ thuật cho các hộ gia đình đến nay đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình tổ hợp tác, hộ gia đình phát triển kinh tế tổng hợp, cho thu nhập cao, ổn định góp phần giảm nghèo bền vững, nhiều hộ vươn lên khá giả, tiến tới làm giàu.

Ông Hà Văn Tuân, xóm Nọt (xã Phúc Sạn, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) nuôi hơn 20 con bò giống địa phương. Từ khi gia đình ông chuyển sang nuôi bò, cuộc sống của ông đã thoát nghèo và trở nên khấm khá. Ông Tuân cho biết: Tôi có được thành quả như ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm giúp đỡ của huyện và xã. Tôi tham gia vào lớp tập huấn của huyện tổ chức, nên đã nắm được cách chăm sóc và phòng dịch bệnh cho đàn bò. Vì vậy đàn bò của gia đình luôn béo tốt và lớn nhanh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến sản xuất của bà con, UBND huyện Mai Châu đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với xã, thị trấn rà soát và tổng hợp danh sách trình phê duyệt đối tượng được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 19/4/2020 của Chính phủ. Bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng, với số tiền đã hỗ trợ cho các đối tượng là 14.900 triệu đồng.

Trao đổi với PV, ông Trần Mạnh Tân, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mai Châu cho biết, để giúp người dân phát triển trồng trọt và chăn nuôi, chúng tôi đã tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai kế hoạch sản xuất theo đúng khung thời vụ. Diện tích lúa cả năm gieo trồng là gần 2.000 ha, năng suất bình quân đạt 53,57 tạ/ha, đạt 98% so với kế hoạch. Nhìn chung diện tích gieo trồng các cây lương thực, rau màu khác đảm bảo theo đúng mùa vụ.

Ngoài ra, chúng tôi luôn duy trì hoạt động kiểm tra của chốt kiểm dịch vật nuôi, nhằm kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh lây lan từ các địa phương lân cận. Tiếp tục duy trì và phát triển đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện, đồng thời chỉ đạo UBND các xã, thị trấn chủ động trong kiểm soát và phòng chống dịch bệnh.

Về thủy sản, chúng tôi cũng tiếp tục chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã Sơn Thủy, Tân Thành duy trì phát triển nuôi cá lồng trên hồ Sông Đà. Tổng diện tích ao, hồ nuôi thủy sản hơn 75ha với 705 lồng cá. Sản lượng thủy sản nuôi và khai thác ước đạt trên 275 tấn, trong đó sản lượng khai thác 140 tấn, sản lượng nuôi hơn 135 tấn. Bước đầu ngành chăn nuôi và trồng trọt đã mang lại thu nhập ổn định cho người dân, có nhiều hộ đã thoát nghèo.

Để thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, huyện Mai Châu luôn đôn đốc các xã, thị trấn lập danh sách và cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho các đối tượng được Nhà nước đảm bảo kinh phí. Tỷ lệ tham gia Bảo hiểm y tế toàn dân năm 2020 đạt 96% hoàn thành kế hoạch đề ra. Hết năm 2020, kết quả kiểm tra, rà soát tỷ lệ hộ nghèo của huyện là 112,56%; số hộ cận nghèo là 14,7%. Bên cạnh đó, công tác hỗ trợ, thăm hỏi tặng quà cho các đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, đồng bào sinh sống tại các xã vùng khó khăn… luôn được các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội từ huyện đến cơ sở quan tâm thực hiện tốt.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình chia sẻ: Năm 2021 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, với quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị Quyết đại hội Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025, huyện sẽ phấn đấu và tạo đà hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 -2025, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Tăng cường quản lý bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, chủ động phòng chống thiên tai. Áp dụng khoa học công nghệ trong phát triển nông nghiệp theo hướng hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, đầu tư phát triển cây chủ lực để xây dựng thương hiệu.

Thời gian tới, huyện tiếp tục có chính sách phát triển kinh tế hiệu quả để giải quyết việc làm cho người lao động, tăng thu nhập cho người dân. Tiếp tục mở các lớp dạy nghề cho đối tượng trong độ tuổi lao động, đặc biệt là tạo cơ hội để thanh niên nông thôn tìm kiếm việc làm. Triển khai có hiệu quả các chương trình, giải pháp giảm nghèo, không để tình trạng tái nghèo; tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận một cách tốt nhất các dịch vụ xã hội, nhằm cải thiện điều kiện sống và chất lượng cuộc sống góp phần giảm nghèo bền vững.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 492

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)