Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 05/03/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Long An: Điều gì khiến một ông nông dân "nghiện chuyện bao đồng" ham đi đội đá vá đường hơn trồng lúa?

09/12/2023 20:25 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Miệt mài hơn chục năm đội đá vá đường, ông nông dân Năm Lao (Nguyễn Công Lao) và đội vá đường “bao đồng” (xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã biến những con đường đầy ổ voi, ổ gà trở nên êm ái hơn cho người dân trong xóm, ấp.


zz47.jpg

 Lão nông Nguyễn Công Lao là Chi hội trưởng Chi hội nông dân ấp 3, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Ông Nguyễn Công Lao khẳng định: "Nghiện đi vá đường cho dân đi, hơn là ở nhà trồng lúa".

Ông Năm Lao kể, hơn chục năm trước đường xá ở ấp 3 chủ yếu là đường đá đất đỏ, ổ voi, ổ gà ngỗn ngang.

Thấy bà con, nhất là học sinh vật lộn với những con đường nắng bụi, mưa lầy, ông nảy sinh ý tưởng bỏ công sức đi giặm vá đường để mọi người lưu thông đỡ vất vả.

Nghĩ và làm, lão nông này bắt đầu đi quy tụ bạn bè cùng chí hướng lập đội "bao đồng" vá đường. Một ông nông dân, một anh thầu xây dựng, buôn bán nhỏ… và cả ông Bí thư Chi bộ ấp cũng tham gia đội "bao đồng".

Có được người, lão nông này bắt tay vào việc đi xin vật liệu xây dựng còn thừa ở những công trình, cũng như bỏ tiền túi thêm để mua xi măng, cát, đá, đi giặm vá ổ voi.

"Cứ thấy ở đâu có tình trạng đường hư là đội cắt cữ người đến giặm vá. Mọi người trong đội làm việc này chỉ một mục tiêu giúp mọi người có được con đường lành lặn để đi", ông Năm Lao bộc bạch.

"Sau hơn 10 năm hoạt động, tính thiện nguyện đầy nhân ái của đội càng lan tỏa. Nhiều thanh niên trong ấp xin tham gia đội vá đường", Bí thư Chi bộ ấp 3 Nguyễn Phước Hiệp cho biết.

Ban đầu chỉ vài ba người, giờ đội vá đường đã có hơn 20 thành viên. Cứ mỗi lần đi vá đường đội cắt cữ 4, 5 thành viên.

Từng ổ gà, ổ voi được giặm vá theo năm tháng cũng đồng nghĩa với việc các thành viên trong đội không còn bỏ tiền túi đi mua vật tư vá đường.

Các doanh nghiệp buôn bán vật tư xây dựng trong xã, ấp đã không ngại móc hầu bao ủng hộ đội khi tổ chức vá đường.

"2 năm trước đội quyết định mua xe lu để hỗ trợ việc vá đường. Nghe tin, các mạnh thường quan đã không ngại ủng hộ kinh phí cho đội mua xe", ông chi hội trưởng nông dân cười vui.

Ông Hiệp cho biết, trong ấp có tổng cộng 5km đường lớn nhỏ, cứ ở đâu xuất hiện "ổ gà", "ổ voi" là có mặt ông Năm Lao và đội vá đường.

Nhờ sự "bao đồng" của đội vá đường, giờ nhiều tuyến đường trong ấp 3 đã được liền lạc.

Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Yên Nguyễn Hoàng Minh thì không ngớt lời khen ông Năm Lao và đội vá đường.  

Theo ông Minh, chính nhờ sự đóng góp công sức của ông Năm Lao và đội vá đường mà đường xá trong ấp 3 được liền lạc tạo điều kiện thuận cho lưu thông, thương buôn. Đặc biệt, giúp xã hoàn thành tiêu chí giao thông, hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

"Xã Mỹ Yên đang triển khai nâng chất các tiêu chí nông thôn mới. Tiêu chí giao thông đang là tiêu chí khó của xã. Hy vọng nhờ sự đóng góp công sức của ông Lao và đội vá đường sẽ giúp địa phương về đích nông thôn mới nâng chất vào năm 2023", ông Minh chia sẻ.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 572

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)