Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 29/02/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Hiệu quả từ mô hình “nông dân dạy nông dân” ở huyện Mai Sơn

09/12/2023 20:00 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Những năm qua Hội Nông dân huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La thực hiện mô hình “nông dân dạy nông dân” đã mang lại hiệu quả thiết thực. Nhiều hội viên nông dân đã áp dụng khoa học kỹ thuật, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả vào sản xuất tại gia đình mang lại lợi ích kinh tế rõ rệt.


zz41.jpg

 Để hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các hội viên nông dân phát triển kinh tế, hàng năm Hội Nông dân huyện Mai Sơn (Sơn La) đã tổ chức hàng trăm lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi cho bà con. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho hội viên.

Từ mô hình "nông dân dạy nông dân" được Hội Nông dân huyện Mai Sơn tổ chức đã tạo sức lan tỏa sâu rộng, góp phần gắn kết người nông dân, giúp đỡ nhau trong phát triển sản xuất. Chia sẻ với PV báo Nông thôn ngày nay, ông Trần Ngọc Thắng, tiểu khu Nà Sản, xã Hát Lót cho hay: Ngày trước tôi chỉ biết đến trồng ngô, sắn nhưng càng canh tác đất càng bạc màu, năng suất thấp đi. Có thời điểm giá bán không bù được chi phí đầu tư, vì thế mà hoàn cảnh kinh tế gia đình luôn gặp khó khăn.

Trong lúc khó khăn đó, không biết tìm hướng đi nào cho hiệu quả, tôi may mắn được Hội Nông dân huyện tổ chức cho đi tham quan học hỏi 1 số mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc tại một số nơi, đặc biệt là mô hình xoài Đài Loan ở Mộc Châu. Sau đó tôi chuyển đổi một phần đất đồi trồng ngô, sắn sang trồng cây ăn quả, đến nay hàng hàng trăm cây xoài đã mang lại thu nhập ổn định cho gia đình tôi. Vụ xoài vừa qua, sau khi trừ chi phí tôi lãi hơn 200 triệu đồng.

Với phương châm hướng về cơ sở, cụ thể hoá các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, hỗ trợ nguồn lực cho hội viên hội nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh. Hội Nông dân huyện Mai Sơn tổ chức tập huấn đến cán bộ, hội viên nông dân theo hướng cầm tay chỉ việc, mạnh dạn đưa các mô hình giống cây, con mới vào thử nghiệm để nhân rộng. Hội Nông dân Mai Sơn đã chỉ đạo các cấp Hội ở cơ sở đẩy mạnh công tác tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, giúp hội viên mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đồng thời chuyển đối cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng thu nhập cho người nông dân, góp phần vào công cuộc giảm nghèo và làm giàu bền vững cho hội viên nông dân.

Hội Nông dân Sơn La: Làm tốt các hoạt động dạy nghề, hỗ trợ nông dân

Trước đây người dân huyện Mai Sơn chỉ biết trồng ngô, sắn, mía nhưng vài năm trở lại đây đất bị bạc màu năng suất giảm, nhiều hộ gia đình đã chuyển sang trồng cây ăn quả. Là 1 trong những hội viên nông dân tiêu biểu của xã Cò Nòi, bà Nguyễn Thị Thủy, sinh sống ở xóm 10 cho biết: "Nhờ sự quan tâm hỗ trợ của các cấp Hội, tôi trồng đã chuyển sang trồng cây na trên 1ha đất vườn. Từ khi trồng na thu nhập của gia đình tôi khá giả hơn, không còn thiếu thốn như trước đây. Tôi thấy cây na dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, chỉ cần bón ít phân chuồng là cây phát triển rất nhanh. Vụ thu hoạch năm ngoái, sau khi trừ chi phí tôi về 190 triệu đồng. Thấy tôi làm vườn hiệu quả, nhiều hộ trong xóm đến học hỏi, tôi cũng chia sẻ cho họ để cùng nhau phát triển kinh tế là làm giàu.

Qua thời gian triển khai mô hình "nông dân dạy nông dân", trên địa bàn huyện ngày càng xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hay và mang lại thu nhập cao cho hội viên như: Mô hình trồng xoài Đài Loan, na, nhãn, bưởi, cam,… Không riêng gì lĩnh vực trồng cây ăn quả, mà lĩnh vực chăn nuôi cũng đang phát triển mạnh được nhân rộng tại các hộ gia đình như: Nuôi bò sinh sản, nuôi lợn, nuôi gia cầm, nuôi ong… Nhờ đó, đời sống vật chất tinh thần của hội viên nông dân từng bước được cải thiện nâng lên, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Trao đổi với PV, ông Đoàn Trung Kiên, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết: Qua nhiều năm triển khai mô hình "nông dân dạy nông dân" trên địa bàn huyện đã phát huy được hiệu quả tích cực và lan toả sâu rộng. Nhiều hội viên nông dân đã tự chủ động học nhau cách làm ăn, phát triển kinh tế, chuyển đổi cây trồng, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao thu nhập.

Đến nay, mô hình "nông dân dạy nông dân" đã được triển khai rộng rãi đến các chi hội. Tại mỗi chi hội có ít nhất 60% hội viên mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây trồng kém hiệu quả ngô, sắn sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Để các hội viên tích luỹ thêm kiến thức và nâng cao tay nghề trong làm nông nghiệp, chúng tôi còn tích cực phối hợp với các cấp Hội, ngành chuyên môn mở các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng các mô hình phù hợp với tiềm năng với tiềm năng thế mạnh ở từng vùng.

Nhìn chung các chính sách hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, đã được Hội Nông dân huyện Mai Sơn triển khai đến các hội viên nông dân 1 cách đồng bộ và hiệu quả như: Hỗ trợ về vốn, xây dựng các mô hình kinh tế, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật... Ngoài ra, Hội còn giúp hội viên tiếp cận được với các nguồn vốn, có vốn mở rộng sản xuất kinh doanh. Chỉ đạo Hội Nông dân cơ sở làm tốt công tác tín chấp vay vốn với 2 ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Ngân hàng chính sách xã hội huyện, để có cơ chế nguồn vốn đến với người nông dân. Hội tập trung đẩy mạnh công tác khuyến nông, phát huy hiệu quả các chương trình bồi dưỡng, đào tạo nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của hội viên. Phấn đấu hàng năm phát triển ngày càng nhiều mô hình điểm về sản xuất kinh doanh giỏi.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 411

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)