Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 02/03/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Hoà Bình: Công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới ở huyện Lạc Sơn

09/12/2023 19:40 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Ngày 17/3, huyện Lạc Sơn (Hoà Bình) đã tổ chức Lễ công bố xã Thượng Cốc đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021.


zz36.jpg

 Phát huy nội lực XDNTM

Để hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (XDNTM), xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn đã tập trung lồng ghép các nguồn lực và huy động sự đóng góp của người dân trong xây dựng đường giao thông nông thôn và sửa chữa, nâng cấp nhà văn hóa, trường, trạm y tế… Từ năm 2011 đến nay, xã đã huy động kinh phí thực hiện XDNTM đạt hơn 213 tỷ đồng. Trong đó, vốn trực tiếp từ chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM là 3,1 tỷ đồng; vốn Nhà nước và nguồn vốn lồng ghép từ các chương trình dự án 110 tỷ đồng. Vốn tín dụng gần 47 tỷ đồng, vốn ngân sách xã hơn 3 tỷ động. Vốn huy động doanh nghiệp gần 2 tỷ đồng. Bà con nhân dân đóng góp hơn 48 tỷ đồng.

Xã Thượng Cốc luôn lấy việc đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn gắn với phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa làm động lực. Trong đó phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống của bà con nhân dân là mục tiêu quan trọng hàng đầu của chương trình XDNTM. 

Xã thực hiện quy hoạch vùng sản xuất, phát triển sản xuất hàng hoá theo thế mạnh của địa phương, áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu lao động như trồng cây ăn quả có múi, có giá trị kinh tế cao, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

Hiện nay trện địa bàn xã Thượng Cốc có 1 hợp tác xã cam, 2 doanh nghiệp, 2 công ty đang hoạt động có hiệu quả. Bên cạnh đó, xã còn đẩy mạnh phát triển thương mại dịch vụ với 10 doanh nghiệp được cấp phép hoạt động, giải quyết việc làm cho 600 lao động và tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương. Trên địa bàn xã có chợ nông thôn và các doanh nghiệp thu mua, chế biến nông, lâm sản, tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu thụ những sản phẩm hàng hóa chủ lực của địa phương như lúa, ngô, sắn, mía tím, lợn thịt, cá thịt, gỗ lâm nghiệp...

Bên cạnh đó, xã Thượng Cốc còn huy động tối đa các nguồn lực, trong đó chú trọng vận động nhân dân đóng góp ngày công, hiến đất XDNTM. Thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; xã Thượng Cốc chung sức xây dựng nông thôn mới và phát động phong trào"; "nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh"; xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu".

 Ngoài ra, xã còn xây dựng kế hoạch cụ thể như: Xây dựng cơ sở hạ tầng đạt chuẩn chợ nông thôn, trung tâm văn hoá thể thao xã, nhà văn hoá và khu thể thao xóm, phố đạt chuẩn. Xây bãi rác thải tập trung, xây dựng trường THCS đạt chuẩn và trường tiểu học Tây Tiến đạt chuẩn cấp độ 2 trong năm 2019.

Với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm, Nhà nước hỗ trợ kinh phí, hỗ trợ xi măng, nhân dân đóng góp tiền mua vật liệu cát sỏi huy động ngày công lao động, hiến đất mở rộng đường, các tuyến đường giao thông đã được mở rộng theo quy hoạch. Toàn xã Thượng Cốc đã xây dựng được 12 hồ đập, chứa nước và 1 trạm bơm thuỷ luân để phục vụ tưới tiêu cho nhân dân phát triển kinh tế. 100 % các hộ dân trên địa bàn xã được sử dụng nước điện và nước sạch sinh hoạt. Toàn bộ 14/14 xóm được xây dựng nhà văn hoá phục vụ nhu cầu sinh hoạt và giao lưu văn hoá. Thu nhập kinh tế và đời sống của người dân được nâng cao rõ rệt, đạt hơn 33 triệu đồng/người/năm. Công tác giảm nghèo được xã và huyện Lạc Sơn đặc biệt quan tâm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11 %.

Niềm vui nhân đôi khi xã đạt chuẩn nông thôn mới

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trên địa bàn xã Thượng Cốc luôn được duy trì ổn định. Hàng năm xã đều tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao giữa các bản để tạo điều kiện cho bà con nhân dân giao lưu học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Công tác phổ cập giáo dục duy trì bền vững, xã thực hiện tốt công tác duy trì kết quả phổ cập giáo dục tiểu học - xoá mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục THCS, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã luôn được giữ vững. Đời sống vật vất và thu nhập của bà con nhân dân không ngừng được nâng cao.

Anh Bùi Văn Hùng, xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn cho biết: Tôi rất phấn khơi khi xã đạt chuẩn nông thôn mới. Từ khi XDNTM diện mạo cơ sở vật chất của xã ngày càng khang trang và sạch đẹp, các hộ dân cùng nhau hăng hái thi đua xây dựng đời sống văn hóa, thi đua lao động, sản xuất nâng cao đời sống kinh tế. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước để gìn giữ các kết quả đã đạt được trong thời gian qua.

Để hoàn thành các tiêu chí XDNTM, trong những năm qua cấp ủy chính quyền xã Thượng Cốc luôn tích cực triển khai, thực hiện có hiệu quả các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên về phát triển kinh tế phù hợp với đặc điểm tình hình cơ sở. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ, trưởng, phó các ban, ngành, đoàn thể phụ trách các bản. Đồng thời, xã đẩy mạnh tuyên truyền đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, tập trung chỉ đạo người dân thực hiện tốt các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giảm nghèo tại cơ sở.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Đinh Công Sứ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình đã biểu dương những nỗ lực và kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thượng Cốc đã đạt được trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM. Đồng thời, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình đề nghị huyện Lạc Sơn, xã Thượng Cốc tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, từng bước xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Quan tâm phát triển và nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất hàng hóa nông nghiệp. Tiếp tục rà soát, bổ sung cơ cấu cây trồng vật nuôi có lợi thế và giá trị kinh tế cao, xây dựng mã số vùng trồng, chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc sản phẩm gắn với thị trường tiêu thụ, hình thành các sản phẩm mang thương hiệu OCOP… Góp phần bảo đảm thu nhập và tạo công ăn việc làm ổn định cho bà con nhân dân trên địa bàn xã.

Lượt truy cập: 423

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)