Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 02/03/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Sùng Phài làm gì để cán đích NTM vào cuối năm ?

09/12/2023 19:25 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Để có thể cán đích nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2021, chính quyền và người dân xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) tìm nhiều giải pháp và dốc sức hoàn thành 5 tiêu chí hiện vẫn chưa đạt.


zz34.jpg

 Trao đổi với phóng viên, chị Sùng Thị Dẻ - Chủ tịch UBND xã Sùng Phài, cho biết: Tháng 3/2020, xã Sùng Phài được thành lập trên cơ sở sáp nhật 2 xã: Nậm Loỏng (thành phố Lai Châu) và Sùng Phài cũ (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu). Xã Nậm Loỏng đã được công nhận đạt chuẩn NTM từ năm 2017. Xã Sùng Phài cũ vẫn còn nhiều tiêu chí chưa hoàn thành.  Ngay sau khi sáp nhập, xã Sùng Phài đã khẩn trương rà soát các tiêu chí NTM chưa đạt, từ đó xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện.

Thực tế cho thấy, sau khi sáp nhập, cơ sở hạ tầng của xã Sùng Phài còn nhiều thấp kém, chưa đồng bộ. Trên địa bàn xã còn nhiều nhà tạm, dột nát. Nhiều bản chưa có nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng. 7 bản của xã Sùng Phài (cũ) chưa có hệ thống loa truyền thanh không dây đến bản. Tỷ lệ hộ được sử dụng điện an toàn còn thấp. Cảnh quan môi trường chưa được sạch, đẹp...

Trước thực trạng còn nhiều khó khăn đó, xã Sùng Phài đã xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp trong xây dựng NTM. Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, xã Sùng Phài đã huy động mọi nguồn lực tập trung cho chương trình xây dựng NTM. 

Qua công tác tuyên truyền, vận động, chương trình xây dựng NTM của xã Sùng Phài đã có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và người dân. Người dân các bản trong xã đã có sự đồng thuận, nhất trí cao, thể hiện bằng những việc làm cụ thể, như: Chỉnh trang nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh đường, ngõ bản, hiến đất, góp công, góp sức làm đường giao thông nông thôn...

Tính đến cuối năm 2020, xã Sùng Phài đã hoàn thành 14/19 tiêu chí NTM. 5 tiêu chí chưa đạt, gồm: Thu nhập, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường, trường học, nhà ở dân cư.

Theo chị Dẻ, trong 5 tiêu chí NTM mà xã Sùng Phài chưa đạt, khó khăn nhất vẫn là tiêu chí thu nhập. Người dân trong xã chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, với các cây trồng chính như: Lúa, chè, ngô.... Nhiều hộ dân trong xã (tập trung ở các bản vùng cao thuộc xã Sùng Phài cũ) vẫn quen với lối canh tác cũ, chưa mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất thâm canh, tăng vụ, nên năng suất, sản lượng cây trồng thấp, dẫn đến thu nhập chưa cao.

Phấn đấu đạt tiêu chí thu nhập vào cuối năm nay, xã Sùng Phài đã và đang tập trung chỉ đạo bà con nông dân các bản đầu tư thâm canh, chăm sóc các loại cây trồng hiện có trên địa bàn. Toàn xã Sùng Phài hiện có 404,7 ha chè, 111,2 ha mắc ca, gần 50ha cây ăn quả. Mặt khác, xã Sùng Phài tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh tới các đối tượng được thụ hưởng. Không chỉ quan tâm tới lĩnh vực trồng trọt, xã Sùng Phài còn vận động người dân các bản phát triển mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng trang trại, gia trại, trong đó ưu tiên phát triển đàn lợn, gà địa phương.

Bên cạnh đó, xã Sùng Phài chủ động phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm của tỉnh tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân đi lao động ở các công ty, xí nghiệp đóng trên địa bàn các tỉnh miền xuôi. Thực tế cho thấy, đã có không ít người dân của xã Sùng Phài tham gia lao động trong các công ty, doanh nghiệp ở các tỉnh khác. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã Sùng Phài đạt hơn 30 triệu đồng/người/năm.

Với các tiêu chí chưa đạt khác như: Môi trường, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, trường học, xã Sùng Phài cũng đã và đang dốc sức để hoàn thành. Cụ thể như với tiêu chí môi trường, xã Sùng Phài đã thành lập các tổ vệ sinh môi trường ở các bản. Các tổ này không chỉ có nhiệm vụ thu, gom rác thải, vận chuyển ra điểm tập kết theo quy định, mà còn thường xuyên tham gia cùng với người dân các bản quét dọn, vệ sinh các tuyến đường.

"Do không có đất để làm chuồng nuôi nhốt, nên nhiều hộ dân ở các bản phải buộc trâu, bò ở trước hay bên cạnh nhà, gây mất vệ sinh môi trường. Thực trạng này diễn ra từ nhiều năm nay. Nhằm xóa bỏ tình trạng này, xã Sùng Phài đã và đang vận động người dân nuôi trâu, bò theo hướng tập trung. Xã đang đề xuất với thành phố Lai Châu, thời gian tới sẽ khảo sát và xin ý kiến người dân xây dựng chuồng trại tập trung để người dân có nơi nhốt trâu, bò. Nếu làm được như này, thì tiêu chí môi trường cũng sẽ đạt" – chị Dẻ cho hay.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, xã Sùng Phài sẽ sớm hoàn thành các tiêu chí chưa đạt và cán đích NTM đúng kế hoạch đề ra.

Lượt truy cập: 437

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)