Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 03/03/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Người dân Nà Bó chung tay cùng chính quyền gìn giữ các tiêu chí nông thôn mới

08/12/2023 19:30 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Nhờ sự vào cuộc quyết liệt và nhiều cách làm hay, xã Nà Bó (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đã được công nhận nông thôn mới. Để gìn giữ thành quả đạt được, xã Nà Bó thường xuyên vận động người dân chung tay gìn giữ và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, nhằm cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.


zz30.jpg

 Về xã Nà Bó (Mai Sơn) những ngày đầu tháng 4, có thể thấy diện mạo nông thôn nơi đây ngày càng đổi thay. Các tuyến đường đất trục bản, liên xã trước đây đã được nâng cấp và thay thế bằng con đường bê tông hoá rộng và đẹp. Các công trình trường, trạm y tế được xây dựng khang trang, kiên cố, khuôn viên, nhà cửa được chỉnh trang sạch đẹp... 

Cùng với đó, hoạt động thương mại, dịch vụ của xã Nà Bó cũng không ngừng phát triển, góp phần quan trọng tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng tích cực, tỷ trọng trong sản xuất nông nghiệp giảm dần, tăng dần tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ. Hệ thống chính trị được củng cố, dân chủ cơ sở được phát huy; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngày càng ổn định.

Ông Lê Đình Thuân, Chủ tịch UBND xã Nà Bó (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) chia sẻ: Khi mới bắt tay vào XDNTM, nhận thức của người dân về tham gia xây dựng nông thôn mới còn hạn chế. Bởi đời sống của một số hộ dân còn nhiều khó khăn, công tác vệ sinh môi trường nông thôn còn nhiều bất cập, những khó khăn trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Tuy nhiên, nhờ sự đoàn kết nhất trí 1 lòng của cán bộ, đảng viên và người dân đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, vượt qua mọi khó khăn thử thách. Vừa qua, xã đã vinh dự được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, đây là niềm tự hào của toàn thể bà con nhân dân trên địa bàn xã.

Không bằng lòng với những kết quả đã đạt được, ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, Ban chỉ đạo XDNTM xã Nà Bò đã đề ra phương hướng, xây dựng các giải pháp cụ thể nhằm giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Theo đó, đối với các tiêu chí thu nhập bình quân đầu người, tỉ lệ hộ nghèo, tỉ lệ lao động có việc làm thường xuyên, xã tập trung thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tập trung đẩy mạnh phát triển trang trại, gia trại chăn nuôi; đổi mới, nâng cao hoạt động của các HTX nông nghiệp…

Ông Lê Đình Thuân, Chủ tịch UBND xã Nà Bó cho biết: Để duy trì và nâng cao các tiêu chí XDNTM, chúng tôi áp dụng giải pháp như: Đổi mới và xây dựng hình thức sản xuất có hiệu quả, thành lập thêm hợp tác xã, đồng thời khuyến khích các mô hình sản xuất ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật phù hợp với điều kiện tự nhiên gắn với bảo vệ môi trường. Ngoài ra chúng tôi còn chuyển đổi các diện tích đất bạc màu, kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, trồng keo, bạch đàn phát triển kinh tế. Nhiều nông hộ đã có nguồn thu nhập cao từ các mô hình mới này. 

Cùng với đó, xã Nà Bó còn chỉ đạo khuyến nông xã tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi đưa các loại cây, con giống có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Do vậy nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân được nâng lên, nên việc triển khai thực hiện XDNTM từ xã đến bản đạt nhiều kết quả cao".

Công tác tuyên truyền vận động người dân tham góp công, góp của, góp thêm ý tưởng chung tay xây dựng nông thôn mới, đã được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân các bản, tiểu khu trong toàn xã. Điển hình như cán bộ và nhân dân bản Nà Hường, Pát Ca, Bó Đươi, Đông Sàn, Phiêng Hịnh, Trung Thành, tiểu khu 7, tiểu khu 8…

Anh Lường Văn Hoàng, bản Nà Hường, xã Nà Bó cho biết: Từ khi xã về đích nông thôn mới, tôi thấy diện mạo nông thôn thay đổi rất nhiều. Nhờ chương trình nông thôn mới, người dân chúng tôi có đường đi lại, vận chuyển buôn bán hàng nông sản được giá cao hơn, đời sống vật chất cũng được nâng lên rất nhiều. Để gìn giữ các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được, chúng tôi thường xuyên dọn dẹp vệ sinh đường trong ngõ, góp công tu sửa những đoạn đường xuống cấp và xuất hiện ổ gà, ổ voi.

Được biết, xã Nà Bó có tổng diện tích tự nhiên là 6.382 ha; phía Bắc giáp xã Tà Hộc, xã Chiềng Chăn; phía Đông giáp xã Hua Nhàn, huyện Bắc Yên, xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu; phía Tây giáp xã Mường Bon, thị trấn Hát Lót; phía Nam giáp xã Cò Nòi. Toàn xã có 13 bản, tiểu khu với 1.811 hộ, 8.269 nhân khẩu, gồm 5 dân tộc cùng chung sống (dân tộc Kinh, Thái, Mông, Khơ Mú, Mường). Bà con nhân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh, vận tải và tư thương nhỏ. Trình độ dân trí không đồng đều, dẫn đến việc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn gặp không ít khó khăn nhất định.

Anh Hoàng Văn Dũng, bản Pát Ca, xã Nà Bó cho biết: Khi xã đạt chuẩn nông thôn mới, tôi thấy rất phấn khởi và tự hào. Vì vậy, ngay sau khi được xã vận động phát quang bụi rậm, dọn dẹp vệ sinh đường xá. Góp công sửa đường và làm đường nông thôn thôn, cá nhân tôi đều tham gia thường xuyên và đầy đủ. Mỗi cá nhân chỉ cần bỏ 1 chút công sức cùng chính quyền xây dựng nông thôn mới, thì diện mạo nông thôn xã sẽ giàu đẹp hơn. Người được hưởng thành quả từ chương trình nông thôn mới chính là người dân, chứ không phải ai khác.

Để gìn giữ các tiêu chí nông thôn mới, thời gian qua xã Nà Bó đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và người dân trong việc xây dựng, hoàn thiện và duy trì kết quả đạt được đối với từng tiêu chí nông thôn mới. Qua đó, người dân đã thực hiện tốt việc gìn giữ và phát huy các kết quả đã đạt chuẩn nông thôn mới. Nhiều hộ đã thực hiện dịch chuyển hàng rào, dọn dẹp vệ sinh và đóng góp hàng trăm ngày công lao động để tu sửa lại 1 số tuyến đường bị xuống cấp. Nhờ vậy, mà đường giao thông trên toàn xã luôn được thông suốt và cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của bà con.

Theo ông Lê Đình Thuân, Chủ tịch UBND xã Nà Bó cho biết, ngoài triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về XDNTM, xã cũng tập trung phát triển các mô hình liên kết sản xuất mía nguyên liệu giữa Công ty cổ phần mía đường Sơn La với các hộ dân. Các mô hình trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao tại HTX Sơn Hưng, HTX Ngọc Hoàng, HTX An Sơn... phát huy tối đa những tiềm năng, thế mạnh phát triển sản xuất trên địa bàn xã. Nhờ vậy, mà thu nhập bình quân đầu người của xã có nhiều chuyển biến tích cực, năm sau cao hơn năm trước. Hiện, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 36 triệu đồng/người/năm.

Công tác giảm nghèo luôn được xã đặc biệt quan tâm. Xã thực hiện nhiều giải pháp, hỗ trợ sinh kế, giúp các hộ phát triển sản xuất, đào tạo nghề. Đồng thời, xã cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ xã hội để ổn định cuộc sống. Tổ chức tốt các hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, đại diện người lao động. Công tác rà soát, giám sát điều tra hộ nghèo được thực hiện thường xuyên và nghiêm túc.

Hàng năm, UBND xã Nà Bó đều tổ chức thực hiện lồng ghép các hội nghị giao ban, hội nghị truyền thông về công tác bảo vệ môi trường cho nhân dân trên địa bàn. Tổ chức lễ phát động hưởng ứng các ngày lễ và chiến dịch về môi trường. Thực hiện phong trào "ngày về cơ sở xây dựng nông thôn mới" theo kế hoạch của Ban Thường vụ huyện ủy. Huy động lực lượng cán bộ, công chức xã phối hợp với tổ công tác của huyện tham gia các hoạt động tình nguyện ngày thứ 7 hàng tuần về cơ sở, hướng dẫn người dân thực hiện các nội dung xóa nhà tạm; tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm.

Xã Nà Bó luôn phát huy và gìn giữ các tiêu chỉ đã đạt được. Ban chỉ đạo XDNTM cử cán bộ xã phụ trách các vấn đề được phân công, phối hợp với các bí thư chi bộ bản, trưởng tiểu khu tuyên truyền vận động bà con quét dọn vệ sinh đường xá, trồng hoa bên đường, chỉnh sang nhà cửa... Trạm y tế, trường học được xây dựng khang trang, sạch đẹp, đường giao thông đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,92%. Sau thời gian cán đích nông thôn mới, xã Nà Bó vẫn giữ được danh hiệu xã nông thôn mới và đời sống của người dân ngày càng được nâng cao rõ rệt.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 501

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)