Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 23/02/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

HTX Nông nghiệp Mường Tấc sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ

08/12/2023 19:10 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Với mục tiêu cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, HTX Dịch vụ Nông nghiệp Mường Tấc (HTX Nông nghiệp Mường Tấc), xã Huy Hạ (Phù Yên - Sơn La) đã chú trọng sản xuất vùng sản xuất rau, củ, quả theo hướng hữu cơ. Với cách làm này, HTX Nông nghiệp Mường Tấc đã tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho các thành viên.


zz26.jpg

 Tháng 11/2016, HTX Nông nghiệp Mường Tấc được thành lập, với ngành nghề chính là trồng rau, củ, quả. Hiện, HTX có 12 thành viên. Sau 5 năm thành lập, trải qua nhiều khó khăn, gian truân, đến nay, HTX đã đi vào sản xuất ổn định, tiến tới những bước phát triển mới.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Ba, Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Mường Tấc, cho biết: Đầu tư sản xuất rau, củ, quả khá rủi ro, bởi phụ thuộc nhiều vào thời tiết và giá cả thị trường. Thường thì lúc được mùa rớt giá, được giá lại mất mùa. Vì vậy, khi lựa chọn đầu tư trồng rau, củ, quả các thành viên trong HTX đã phải bàn bạc, cân nhắc kỹ lưỡng, làm sao có hướng đi khác so trước đây để sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường. Và chúng tôi đã lựa chọn phương thức sản xuất theo hướng hữu cơ, đồng thời liên kết với các siêu thị nhằm tạo thị trường tiêu thụ ổn định.

Ông Ba cho biết thêm: Việc trồng, cung cấp rau, củ, quả sạch, an toàn sẽ đảm bảo hệ sinh thái cây trồng và tạo ra những sản phẩm an toàn với người sử dụng. Trong quá trình canh tác, HTX nói không với thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ và các loại phân hóa học. Chúng tôi chỉ sử dụng phân bón hữu cơ, phòng trừ sâu bệnh bằng cách tiêu diệt thủ công hoặc thuốc sinh học.

Để làm được điều này thì việc đầu tiên là phải tạo ra những con người mới. Nghĩa là phải đào tạo, hướng dẫn kỹ thuật để giúp các thành viên thay đổi nhận thức, tư duy trong cách làm nông nghiệp. Những năm qua, bên cạnh việc được cơ quan chuyên môn tập huấn, HTX cũng đã tổ chức "cầm tay, chỉ việc" cho các thành viên. Ngoài ra, đưa các thành viên đi thăm quan, học hỏi cách làm nông nghiệp hữu cơ của những HTX có tiếng trong và ngoài huyện.

Thời gian đầu, HTX chủ yếu trồng cây rau ăn lá, mùa nào thức nấy như: Mồng tơi, rau muống, rau cải, rau thơm các loại. Sau đó, khi bắt đầu làm ăn có lãi, HTX đã phát triển thêm các loại củ, quả như: Bí xanh, bí đỏ, cà chua.

Với mục tiêu cung cấp ra thị trường những sản phẩm sạch, an toàn, HTX luôn coi trọng từng khâu trong quá trình sản xuất, như: Làm đất, chọn cây giống, chăm bón, tưới nước, đến việc thu hoạch. Trong đó, yếu tố quan trọng và tiên quyết nhất vẫn là khâu xử lý đất. Khâu này đòi hỏi thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, đó là cày ải đất, phơi khô, xử lý bằng chế phẩm sinh học và các loại phân chuồng hoai mục.

Xử lý đất tốt giúp cung cấp dưỡng chất để cho rau, củ, quả tăng trưởng và phát triển nhanh hơn. Qua đó, kháng lại bệnh tật, nấm mốc và tiêu diệt các loại vi sinh vật có hại gây bệnh cho rau. Đối với cà chua, HTX đầu tư màng phủ lên trên đất. Cách làm này giúp giữ được độ ẩm, hạn chế sâu bệnh và cỏ dại, tiết kiệm công làm cỏ và các chi phí khác.

Từ năm 2019 đến nay, HTX đã đầu tư trên 2 tỷ đồng xây dựng gần 2.000 m2 nhà kính và hơn 1.000 m2 nhà lưới với hệ thống hiện đại như: Hệ tưới nhỏ giọt, hệ thống cắt nắng để trồng rau, củ, quả. Toàn bộ khâu cung cấp nước, bón phân và thuốc BVTV sinh đều được xử lý qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Hệ thống cắt nắng có tác dụng giữ nhiệt độ trong nhà màng luôn ổn định, phù hợp để rau, củ, quả phát triển tốt nhất.

Đến nay, HTX có nhiều chủng loại sản phẩm rau, củ, quả đa dạng, phong phú rải đều các vụ trong năm, như: Bí xanh, bí đỏ, súp lơ, su hào, cà chua, cà rốt, dưa chuột, rau các loại. Các công đoạn trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh được áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Để có thị trường tiêu thụ tiêu thụ ổn định, HTX đã ký hợp đồng với nhiều công ty, cửa hàng cung ứng nông sản an toàn cho người tiêu dùng. Nhờ đó, nhiều sản phẩm rau, củ, quả của HTX đã có mặt tại thị trường Hà Nội và các tỉnh thành lân cận khác, được người tiêu dùng tin tưởng và đánh giá cao. Đặc biệt, nhờ sản xuất theo hướng hữu cơ, nhiều sản phẩm của HTX đã được hệ thống cửa hàng Bác Tôm, Công ty BigGreen, hệ thống siêu thị Happy Mart...Hết năm 2020, HTX cung cấp cho thị trường gần 60 tấn rau, củ, quả các loại. Sau khi trừ chi phí, HTX lãi khoảng 500 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Đức Dưỡng, Phó chủ tịch UBND xã Huy Hạ, cho biết: Trên địa bàn xã Huy Hạ có 3 HTX. Trong đó, HTX Nông nghiệp Mường Tấc được đánh giá hoạt động hiệu quả nhất. Từ khi HTX được thành lập, xã đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để HTX phát triển. Đến nay, HTX đã hoạt động ổn định và đang trên đà phát triển. HTX đã tạo việc làm cho nhiều người dân địa phương, với mức thu nhập ổn định. Nhờ đó, góp phần giúp xã thực hiện tốt tiêu chí thu nhập, việc làm, tổ chức sản xuất trong xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn.

Ông Phạm Văn Ba, Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Mường Tấc thông tin: HTX đã phối hợp với Viện Nghiên cứu rau quả cấy ghép gốc cà tím với ngọn cà chua giống Nhật. Phương pháp này giúp cà chua phát triển khỏe, sinh trưởng và phát triển tốt, thời gian thu hoạch kéo dài hơn 2 tháng so với phương pháp cà chua ghép với gốc cà chua. Hiện, HTX đã cấy ghép được 1 vạn cây cà chua với gốc cà tím và trồng được 5.000 gốc bí xanh thơm.

Hiện nay, trong lúc nhiều người tiêu dùng đang rất lo ngại về thực phẩm bẩn, không an toàn thì việc sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ của HTX Nông nghiệp Mường Tấc là hướng đi cần thiết và phù hợp. Tin rằng, trong thời gian tới, các sản phẩm rau, củ, quả của HTX Nông nghiệp Mường Tấc sẽ tiếp tục tạo được uy tín, thương hiệu trên thị trường và được người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 536

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)