Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 05/03/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Đồng vốn Agribank tiếp sức cho nông dân Bắc Yên làm giàu

05/12/2023 21:40 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Những năm qua, chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Yên (Agribank Bắc Yên), tỉnh Sơn La đã triển khai hiệu quả nhiều giải pháp trong việc cung ứng kịp thời đồng vốn cho người nông dân. Nhờ đó, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Bắc Yên đã có thêm điều kiện mở rộng sản xuất, vươn lên làm giàu.


zz9.jpg

 Thu nhập hàng trăm triệu nhờ đồng vốn Agribank tiếp sức

Hoạt động tại một huyện vùng cao còn nhiều khó khăn, nhưng với vai trò chủ lực trong việc cung ứng nguồn vốn đầu tư cho "tam nông", Agribank Bắc Yên luôn tạo điều kiện tốt nhất để kịp thời đưa đồng vốn đến tay người nông dân.

Có đồng vốn Agribank làm "bà đỡ", nông dân huyện Bắc Yên đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hoá. Nhờ sử dụng đồng vốn Agribank đúng mục đích và hiệu quả, nơi đây đã xuất hiện nhiều hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Cùng cán bộ Agribank Bắc Yên đến thăm mô hình trồng nhãn ghép của gia đình ông Đinh Văn Thuận, dân tộc Mường, bản Pe, xã Song Pe, huyện Bắc Yên, chúng tôi càng thấy rõ hơn hiệu quả của đồng vốn Agribank Bắc Yên trong việc tiếp sức cho nông dân vùng cao làm giàu.

Niềm nở đón tiếp chúng tôi bằng cái bắt tay chắc nịch, ông Thuận chia sẻ: Trước đây, hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn. Do không có vốn làm ăn nên tôi phải đi làm thuê làm mướn khắp nơi kiếm tiền nuôi gia đình. Sau đó, tôi nhận thấy công việc làm thuê vất vả, chỉ phù hợp khi mình còn trẻ, có sức khoẻ. Năm 2014, gia đình tôi mạnh dạn vay 100 triệu đồng từ Agribank Bắc Yên để trồng và ghép cải tạo vườn nhãn. Thủ tục vay vốn rất nhanh gọn và thuận tiện.

Đến nay, gia đình tôi có 3 ha nhãn ghép. Trong 3 năm qua, gia đình xuất bán trung bình mỗi năm 15 tấn quả ra thị trường. Với giá bán dao động từ 8.000  - 15.000 đồng/kg, gia đình thu nhập gần 200 trăm triệu đồng mỗi năm. Sau khi trừ chi phí chăm sóc, trả nợ ngân hàng, gia đình lãi gần 100 triệu đồng. Nhờ có đồng vốn Agribank giúp sức, gia đình tôi đã có cuộc sống tốt hơn trước kia rất nhiều.

Nhận xét về tình hình sử dụng vốn của hộ gia đình ông Đinh Văn Thuận, cán bộ tín dụng Agribank Bắc Yên đi cùng chúng tôi cho biết: Gia đình ông Thuận sử dụng vốn đúng mục đích, trả nợ lãi và gốc đầy đủ, đúng hạn nên luôn được Agribank Bắc Yên tin tưởng và tạo điều kiện cho vay vốn mở rộng sản xuất.

Cũng như nhiều hộ nông dân khác, cách đây khoảng 7 năm về trước do thiếu vốn sản xuất nên gia đình anh Lường Văn Bích ở bản Tân Ban, xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên gặp nhiều khó khăn.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Bích bộc bạch: Một phần lý do khiến cuộc sống người nông dân vùng nông thôn như chúng tôi gặp khó khăn là vì không có vốn sản xuất. Năm 2016, gia đình tôi được Agribank Bắc Yên tạo điều kiện cho vay 40 triệu đồng để phát triển sản xuất. Có đồng vốn trong tay, tôi đầu tư nuôi ếch giống và thương phẩm. Để có nguồn giống chất lượng, tôi phải về tận Bắc Giang, Vĩnh Phúc để lấy giống. Hiện, gia đình đang nuôi hơn 600 con ếch bố mẹ. Năm 2020, gia đình xuất bán được trên 5 vạn ếch giống, với giá 2.000 đồng/con, thu nhập trên 100 triệu đồng. Nhờ đó, cuộc sống gia đình tôi đã khởi sắc hơn trước rất nhiều.

Theo anh Bích, nuôi ếch chi phí đầu tư thấp, kỹ thuật đơn giản, thời gian thu hồi vốn nhanh, thị trường ổn định. Nhờ đầu tư nuôi ếch, gia đình tôi không những trả được nợ ngân hàng mà còn xây dựng được mô hình kinh tế hiệu quả cho tương lai. Năm 2021, gia đình tiếp tục được Agribank Bắc Yên tạo điều kiện cho vay 150 triệu đồng để mở rộng quy mô sản xuất.

Nhiều giải pháp giúp khách hàng tiếp cận nguồn vốn

Trao đổi với PV, ông Hoàng Quốc Cường, Phó Giám đốc Agribank Bắc Yên, thông tin: Tính đến ngày 31/3/20201, tổng dư nợ cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn của Agribank Bắc Yên đạt 520 tỷ đồng, với 2.565 khách hàng, chất lượng tín dụng đảm bảo. Hiện, Agribank Bắc Yên có 4 điểm giao dịch (ngày 14 tại xã Mường Khoa; ngày 17 tại xã Tạ Khoa; ngày 20 tại xã Chiềng Sại và ngày 23 tại xã Song Pe) với 81 tổ vay vốn tại các cụm xã, đảm bảo phục vụ nhu cầu vay vốn của người dân.

Theo ông Cường, Bắc Yên là một huyện vùng cao còn nhiều khó khăn. Do vậy, trong thời gian tới, để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn, Agribank Bắc Yên sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp như: Ưu tiên nguồn vốn cho vay đối với các đối tượng khách hàng theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP. Thường xuyên phối hợp với các cấp hội, đoàn thể và chính quyền địa phương đẩy mạnh mô hình cho vay thông qua Tổ vay vốn và duy trì hoạt động của các điểm giao dịch hàng tháng, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho khách hàng khi có nhu cầu vay vốn và thực hiện các dịch vụ ngân hàng.

Tiếp tục thực hiện quảng bá, giới thiệu các sản phẩm dịch vụ, tiện ích ngân hàng, đồng thời đáp ứng đầy đủ nhu cầu vay vốn của người dân như: Vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, vay tiêu dùng… để giúp người dân tiếp cận được nguồn vốn tín dụng chính thống, đẩy lùi "tín dụng đen" tại khu vực nông thôn. Qua đó, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân; đồng hành cùng với chính quyền sở tại thực hiện có hiệu quả mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 474

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)