Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 05/03/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Đất chiến khu đem trồng đủ loại xoài quý, quả thơm lừng đung đưa, nhiều người thoát nghèo

05/12/2023 21:00 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Trong quá trình làm nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Cần Giờ (TP.HCM), nhận thấy tiềm năng của cây xoài cát Hòa Lộc, chính quyền, người dân đã tích cực khai thác và mang đến một cuộc sống ấm no.


zz1.jpg

 Khấm khá từ vườn xoài cát

Những trái xoài cát Hòa Lộc có hình thon dài, màu vàng nhạt, thơm lừng đung đưa, thả mình trên bãi đất cát biển khiến nhiều người thích thú. Đây là vườn xoài 8.000m2 của ông Phạm Văn Ky (tại xã Long Hòa). 

Ông Ky cho biết, đã gắn bó với cây xoài gần 30 năm, trồng đủ giống xoài, như: Xoài Thái, tứ quý và hiện đã chuyển sang trồng xoài cát với diện tích hơn 8.000m². 

"Đây là giống xoài chủ lực của địa phương. Xoài Cần Giờ không những được tiêu thụ tại thành phố mà còn vươn xa các tỉnh, thành khác vì có vị thơm ngon, độ ngọt thanh vừa phải không quá gắt, quá chua" - ông Ky thổ lộ.

Chính sự ham học hỏi, tìm hiểu và chịu khó thay đổi kỹ thuật phù hợp với thực tế đã giúp vườn xoài của ông Ky đạt kết quả tốt. Ông cho biết, xoài chỉ ra trái một mùa/năm, nhưng trước nhu cầu của thị trường, ông đã áp dụng kỹ thuật mới cho xoài luân phiên ra trái. 

Ông tính, với 8ha diện tích vườn xoài, trung bình cho 7- 8 tấn xoài/ha/năm, với giá trung bình 70.000 - 80.000 đồng/kg, mỗi năm sau khi trừ chi phí, ông lời khoảng 200 triệu đồng.

Vườn xoài nhà ông được canh tác theo hướng ứng dụng quy trình VietGAP, sử dụng phân thuốc cân đối hợp lý theo hướng an toàn sinh học, thời gian cách ly phân thuốc trước khi thu hoạch sản phẩm… đảm bảo cung cấp sản phẩm nông sản sạch cho thị trường.

Theo ông Trường, trung bình mỗi năm, vườn xoài của ông cho thu hoạch 2 vụ, mỗi vụ 4 - 5 tấn xoài. 

"Tính lại, mỗi năm vườn xoài cũng mang lại lợi nhuận hơn 100 triệu đồng" - ông Trường chia sẻ.

Nói về xoài cát Cần Giờ, bà Trang Thị Lệ (xã Long Hòa) - nông dân đang trồng 6.000m2 xoài cát khẳng định, xoài Cần Giờ nói chung ngon, ngọt, đậm đà hơn, mẫu mã đẹp. "Nhờ những vườn xoài này, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo, vươn lên khá giả" - bà Lê cho hay.

Nâng chất vườn xoài làm nông thôn mới

Theo UBND huyện Cần Giờ, hiện tổng diện tích xoài cát Hòa Lộc trên địa bàn huyện hơn 229ha. 

Nhằm chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người trồng xoài góp phần tạo ra sản phẩm an toàn, nâng cao chất lượng, giá trị cho trái xoài, tạo thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm, từ năm 2019 Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đã đầu tư những mô hình "Thâm canh xoài theo quy trình VietGAP" với quy mô cả chục ha.

Ông Phạm Lâm Chính Văn - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông TP.HCM cho biết, với nhu cầu đòi hỏi ngày càng cao của thị trường, người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng sản phẩm sạch, sản phẩm an toàn thì sản xuất trong nông nghiệp nói chung, và trong trồng xoài nói riêng phải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là tất yếu.

"Thời gian tới, bà con trồng xoài nên duy trì diện tích đất trồng, và áp dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng như sử dụng bao trái để tăng tỷ lệ trái đẹp, hướng tới xây dựng thương hiệu xoài Cần Giờ" - ông Văn chia sẻ.

Mới đây, huyện Cần Giờ đã được Trung ương công nhận là huyện nông thôn mới. 6/6 xã của huyện này đã hoàn thành NTM nâng cao.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 390

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)