Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 29/02/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Đồng Nai: Nhiều hộ nông dân giàu lên nhờ làm nông thôn mới kiểu mẫu

05/12/2023 19:45 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) đang từng ngày thay da đổi thịt, khoác lên mình những chiếc áo mới, kinh tế và đời sống nhân dân ngày càng phát triển, ổn định hơn.


z91.jpg

 Những hướng đi mới

Là một tỉnh công nghiệp, cơ cấu ngành nông nghiệp chỉ chiếm tỷ trọng chưa tới 6%, nhưng Đồng Nai luôn đặt nông nghiệp, nông dân, nông thôn ở vị trí quan trọng trong quá trình phát triển. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), Đồng Nai đã gặt hái được nhiều thành quả.

Năm 2014, Đồng Nai là tỉnh đầu tiên trong cả nước có đơn vị cấp huyện về đích trong xây dựng NTM. Năm 2019, Đồng Nai tiếp tục là 1 trong 2 tỉnh dẫn đầu cả nước hoàn thành xây dựng NTM và về đích trước 2 năm so với mục tiêu đề ra. 

Năm 2020, toàn tỉnh có 51/131 xã NTM nâng cao và 4 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, đồng thời đã vượt các mục tiêu đề ra trong xây dựng NTM.

Trong đó, huyện Xuân Lộc cũng là 1 trong 4 địa phương trên cả nước được chọn để xây dựng huyện NTM kiểu mẫu. Đến thời điểm này đã có xã Bảo Hòa (Xuân Lộc) về đích NTM kiểu mẫu.

Để đạt mục tiêu, huyện Xuân Lộc luôn chủ động đưa ra những giải pháp nâng cao về chất trong xây dựng NTM ở các giai đoạn. 

Mỗi đơn vị xã, thị trấn có định hướng phát triển kinh tế riêng tùy vào điều kiện thực tế nhưng đều có chung mục tiêu phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững với quy mô hàng hóa lớn, liên kết theo chuỗi từ sản xuất đến thị trường.

Hiện, Xuân Lộc đang tập trung quy hoạch sản xuất theo vùng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng sản xuất với mục tiêu mở rộng các mô hình sản xuất hàng hóa theo hướng bền vững, ứng dụng công nghệ, liên kết sản xuất… 

Đến nay, Xuân Lộc đã hình thành được các vùng chuyên canh cây trồng xuất khẩu đạt giá trị cao như: Vùng sản xuất xoài 1.400ha, hồ tiêu 2.200ha, 1.400ha chôm chôm, 500ha thanh long ruột đỏ... 

Hầu hết các xã đều có mô hình ứng dụng công nghệ cao. Nhờ đó, thu nhập của người dân đã tăng lên gấp nhiều lần so với năm đầu xây dựng NTM.

Biết chuyển đổi, có thu nhập

Ông Phan Trung Hiếu - Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Hòa (huyện Xuân Lộc) chia sẻ, tiêu chí kiểu mẫu của xã là xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất để nâng cao thu nhập của người dân. Trong đó, chính quyền quan tâm hỗ trợ đầu ra ổn định cho nông sản, đảm bảo về giá cả trong sản xuất. Địa phương cũng nhân rộng các chuỗi liên kết. 

Hiện Bảo Hòa có thế mạnh là chuỗi liên kết cây chôm chôm với diện tích hơn 900ha, hơn 108 hộ tham gia. Sản phẩm chôm chôm của địa phương đã đạt chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh và HTX có ký hợp đồng với một số doanh nghiệp thu mua cho nông dân, đảm bảo đầu ra cho loại trái này.

Cũng theo ông Hiếu, xã đã chuyển đổi các vườn tạp, cây trồng kém hiệu quả, tiếp tục mở rộng các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ với cây bưởi, cây thanh long ruột đỏ, nuôi thủy sản… 

Nổi bật là vùng chuyên canh cá nước ngọt ở ấp Bưng Cần với diện tích hơn 30ha đạt chuẩn VietGAP. Vùng chuyên canh này có thế mạnh phát triển con cá rô đồng, đã có tổ hợp tác nuôi thủy sản để liên kết nông dân sản xuất theo chuỗi, đạt thu nhập tốt.

Bà Nguyễn Thị Hạnh (huyện Xuân Lộc) chia sẻ, nhờ chuyển đổi sản xuất kịp thời nên mỗi năm sau khi trừ chi phí, gia đình bà thu lãi hơn 500 triệu đồng. 

"Tôi nhận thấy Chương trình NTM mang lại lợi ích kinh tế thiết thực cho nông dân. Nhờ xây dựng NTM mà chúng tôi mới có cơ hội thoát nghèo, cuộc sống ổn định, sung túc hơn "- bà Hạnh nói thêm.

Còn ông Hồ Đăng Văn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Xuân Thọ cho biết: "Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề xây dựng mô hình nông nghiệp phát triển bền vững, nâng cao thu nhập hộ nghèo. Cán bộ xắn tay cùng chi bộ, ban ấp và người dân để thực hiện từng công việc cụ thể. Đặc biệt, các đồng chí đảng viên gương mẫu đi đầu, theo phương châm "đảng viên đi trước, làng nước theo sau". Nhờ đó, diện mạo nông thôn nơi đây ngày càng khởi sắc".

Cuối năm 2020, Xuân Thọ đã hoàn thành các tiêu chí NTM kiểu mẫu, đang trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, công nhận. 

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 470

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)