Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 05/03/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

TP.HCM: "Tấc đất tấc vàng", vì sao lão nông này ở nhà lá mà vẫn hiến gần 2.000m2 đất làm đường?

05/12/2023 19:40 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Tấc đất tấc vàng, nhưng vì một "nông thôn đáng sống", ông Mười Chò (Võ Văn Chò, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP.HCM) đã đóng góp gần 2.000m2 đất để hỗ trợ chính quyền làm đường giao thông nông thôn.


z90.jpg

 Nhà ông Mười Chò nằm ngay dốc cầu Bà Tỵ. Ngôi nhà lá cũ kỹ nhưng chất chứa những tấm lòng giàu nhân ái.

Hiến đất "vàng" làm đường nông thôn mới

Đứng trên cầu bêtông Bà Tỵ, cây cầu nối liền 2 xã Bình Lợi - Tân Nhựt, thấy rõ phần dốc cầu đâm giữa đất ông Mười Chò. Phần cuối đường dẫn của cầu Bà Tỵ chia thành hai nhánh, chia đất ông Mười Chò ra tiếp.

Vừa cởi bộ đồ "vía" ném lên giường, ông Mười Chò lại mặc vào tiếp chúng tôi. "Tôi vừa lên huyện về. Hôm nay mới hoàn thành giấy tờ cắt gần 2.000m2 đất cho chính quyền làm đường NTM" - ông Mười Chò thổ lộ.

Ông Mười Chò cho biết, trước đây, cầu Bà Tỵ là cây cầu sắt cũ với mặt cầu rộng 1m hư hỏng nặng. Thấy bà con đi lại khó khăn, vất vả nên khi cán bộ xã đến vận động, ông quyết định hiến gần 2.000m2 đất làm đường dẫn lên cầu mới.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, một người dân tại địa phương cho biết, với giá đất hiện nay tại khu vực này, khoảng chục triệu đồng/m2, ông Mười Chò đã hiến cả chục tỷ đồng làm đường giao thông.

Ông Mười Chò chia sẻ, không phải đây là lần đầu tiên ông hiến đất làm đường ở địa phương. 20 năm làm Tổ trưởng tổ 1 (ấp 1, Bình Lợi) ông đã nhiều lần hiến đất mở rộng đường để bà con láng giềng vùng bưng biền này đi lại dễ dàng. Điều day dứt với ông nhất là đứng nhìn bọn trẻ đi học. Mùa nắng đã cực, mùa mưa học sinh đi học còn nhọc nhằn hơn. 

"Tôi đã chứng kiến cả nhóm học trò mếu máo vì té xuống ruộng ướt hết quần áo, sách vở".

Thế là, ông Mười Chò kêu gọi bà con trong tổ 1 chung tay mở rộng đường đi. Đoạn đường nhựa Lương Ngang rộng 5m hiện nay, trước đây là đường đất rộng 1m chạy ngang nhà được ông Mười Chò hiến đất mở rộng lên 2m.

"Tính ra, tôi hiến đất 4 - 5 lần để nâng cấp đường trong tổ. Người dân trong tổ chẳng phải là con cháu gì, nhưng họ là láng giềng nên tôi có mất ít đất cũng chẳng sao"- ông Mười Chò tâm sự.

Vừa rồi, khi thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM), được chính quyền xã Bình Lợi vận động mở rộng đường Trương Văn Đa lên 6m, ông Mười Chò lại tiên phong đi đầu hiến đất làm đường.

Dân vận khéo

Ông Lê Quang Minh - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Lợi cho biết, ngoài bản thân hiến đất làm đường, ông Mười Chò còn tích cực tham gia vận động bà con trong xóm ấp hiến đất xây dựng NTM.

Với sự góp sức của các tổ chức, doanh nghiệp, hay đơn thuần chỉ là những người nông dân chân chất, ít chữ, ngày ngày bám đất, bám ruộng làm vườn như ông Mười Chò, xã Bình Lợi từ một xã nghèo nhất của thành phố, đã về đích NTM sớm nhất.

Giờ đây, xã Bình Lợi đang xây dựng thành xã NTM kiểu mẫu. Từ những cây cầu khỉ bắc qua con đường kênh nhỏ hẹp, giờ đã được thay bằng cầu bê tông rộng lớn.

Với những đóng góp cho Chương trình xây dựng NTM, ông Mười Chò nhận được nhiều bằng khen của địa phương trong thời gian qua.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 438

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)