Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 24/02/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Hội viên nông dân tích cực tham gia xây dựng Nông thôn mới và phát triển kinh tế gia đình

05/12/2023 19:05 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Những năm qua, các cấp Hội Nông dân huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia xây dựng Nông thôn mới và phát triển kinh tế gia đình. Bằng những hoạt động thiết thực, cụ thể, đã góp phần tạo ra nhiều phong trào thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo hội viên nông dân hưởng ứng.


z84.jpg

 Một trong số đó là hội viên nông dân Hà Thị Nguyễn, dân tộc Thái, ở bản Cao Đa, xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn chia sẻ: Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, được cán bộ Hội Nông dân tuyên truyền, gia đình tôi đã tích cực tham gia, hưởng ứng và hiến 400m2 đất, đóng góp hàng trăm ngày công lao động, tiền của. 

Không những vậy, chị Hà Thị Nguyễn còn tích cực tuyên truyền, vận động các hội viên trong bản cùng tham gia xây dựng Nông thôn mới. Nhờ đó, người dân đã ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình và đưa chương trình xây dựng Nông thôn mới của bản, xã trở thành một phong trào thi đua, được đông đảo người dân ủng hộ và đồng lòng triển khai.

Ông Lường Văn Tới, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên cho hay: Nhờ việc tích cực tuyên truyền, vận động của hội viên nông dân Hà Thị Nguyễn, nhiều hội viên nông dân ở bản, xã và người dân đã tự nguyện hiến đất thổ cư, đất sản xuất của gia đình, đóng góp tiền, ngày công lao động để mở rộng, nâng cấp, làm mới đường giao thông nông thôn. Từ đó làm cho diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, tạo điều kiện thúc đẩy giao thương, phát triển sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động nông thôn và đưa xã Phiêng Ban về đích nông thôn mới vào cuối năm 2019.

Không chỉ gương mẫu đi đầu và vận động bà con tham gia xây dựng nông thôn mới, chị Nguyễn còn tích cực trong phát triển kinh tế gia đình. Từ năm 2017, gia đình chị đã mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng xoài, trồng xoan. Đến nay, từ diện tích 1 ha trồng xoài, gia đình chị thu về hơn 150 triệu đồng mỗi năm; diện tích 1 ha trồng 5.000 cây xoan, với giá bán bình quân 200.000 đồng/1 cây, chị thu về 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, chị Nguyễn còn tận dụng thời gian lúc nông nhàn để kinh doanh dịch vụ đám cưới, chăn nuôi hàng chục con gia súc. Nhờ đó, hằng năm cũng có nguồn thu từ 300 triệu đến 400 triệu đồng. Thời gian tới, chị Nguyễn tiếp tục đầu tư trồng thêm 200 cây xoài, 100 cây bưởi để tăng thu nhập.

Để góp phần nâng cao đời sống của người dân trong bản, xã, chị Nguyễn tích cực tham gia giúp đỡ, động viên, khích lệ các hội viên nông dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất, đổi mới tư duy, nếp nghĩ, cách làm. Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, chăn nuôi. Qua đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng nâng lên, có hộ đã bứt phá từ hộ nghèo lên thành hộ khá, hộ giàu.

Ông Thào A Chư, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La nhận xét: Chị Nguyễn luôn gương mẫu đi đầu và vận động bà con thực hiện các tiêu chí trong xây dựng Nông thôn mới. Ngoài ra, chị Nguyễn còn tích cực trong phát triển kinh tế gia đình cũng như nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn bà con trong trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế. Qua đó, góp phần quan trọng vào sự thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người dân trong bản, trong xã trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tích cực lao động, nỗ lực vươn lên xóa nghèo, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Với những đóng góp tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế gia đình, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn xã Phiêng Ban ngày càng khởi sắc, chị Nguyễn nhiều lần được tặng Giấy khen của các cấp, các ngành trong tỉnh Sơn La; được công nhận hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh, giai đoạn 2015-2020./.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 436

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)