Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 03/03/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Sơn La: 80.682 hộ đăng ký danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp

04/12/2023 22:55 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Trong 6 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh Sơn La có 80.682 hộ đăng ký thi đua đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.


z81.jpg

 Sáng nay (20/7), Hội Nông dân tỉnh Sơn La tổ chức hội nghị sơ kết công tác hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại, khó khăn trong việc triển khai các nhiệm vụ đã đề ra trong Nghị quyết của Ban Chấp hành cuối năm 2020. Từ đó, tìm ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2021, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống, tâm tư của người nông dân.

 Có 80.682 hộ đăng ký đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi

Trong 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức lớn về thiên tai và dịch bệnh, nhất là đại dịch Covid-19, nhưng dưới sự lãnh đạo của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ban Thường vụ tỉnh uỷ Sơn La; sự hỗ trợ giúp đỡ của các cấp uỷ, chính quyền, các sở, ban, ngành, doanh nghiệp; sự nỗ lực của cán bộ, hội viên nông dân toàn tỉnh, đời sống của hội viên nông dân trong tỉnh được đảm bảo và nâng lên. Số hộ sản xuất, kinh doanh giỏi tăng, xuất hiện nhiều mô hình kinh tế tiêu biểu, cách làm hiệu quả.

Cụ thể, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã thu hút và kết nạp được 1.194 hội viên mới, nâng tổng số hội viên toàn tỉnh lên 168.418 hội viên; thành lập được 24 Chi Hội Nông dân nghề nghiệp, 68 Tổ Hội Nông dân nghề nghiệp. Có 80.682 hộ đăng ký thi đua đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh Hợp tác xã tỉnh trực tiếp vận động, hướng dẫn thành lập mới được 10 hợp tác xã, 40 tổ hợp tác. Các cấp Hội tích cực vận động nông dân tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, đã vận động cán bộ, hội viên nông dân hiến trên 24.000m2 đất, góp 1,3 tỷ đồng, hơn 43 nghìn ngày công lao động, sửa chữa, bê tông hoá đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng; hỗ trợ xây dựng được 9 nhà "Mái ấm Hội Nông dân" cho 9 hội viên nông dân nghèo, trị giá từ 25 - 30 triệu đồng/nhà.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ vốn cho hội viên nông dân có điều kiện mở rộng sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã chỉ đạo Hội Nông dân các huyện, thành phố tiếp tục phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Quỹ Hỗ trợ nông dân toàn tỉnh tăng 3.956,1 triệu đồng. Các cấp Hội đã chủ động phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với tổng dư nợ trên 2 nghìn tỷ cho hàng nghìn hộ dân vay.

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ gần 5.000 tấn xoài, mận hậu

Phát biểu tại hội nghị, ông Lường Trung Hiếu, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La, cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2021, các cấp Hội trên địa bàn tỉnh đã tiếp tục tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; tập huấn về bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, kỹ năng vận động bầu cử cho các ứng cử viên là cán bộ Hội Nông dân. Số hội viên nông dân tham gia và đi bầu cử HĐND các cấp đạt 99,9%; có 1.122 cán bộ, hội viên nông dân trúng cử đại biểu HĐND các cấp, trong đó cấp tỉnh 1 đồng chí, cấp huyện 26 đồng chí, cấp xã, thị trấn là 1.095 đồng chí.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La, trong 6 tháng qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã tổ chức hoạt động tiếp sức nhà nông cho con em đến trường; tổ chức hỗ trợ cho nông dân, các hộ thành viên hợp tác xã do ảnh hưởng của dịch Covid-19; ra mắt Chi Hội Nông dân nghề nghiệp và hợp tác xã trồng cây ăn quả tại xã Long Hẹ, huyện Thuận Châu; tổ chức triển khai các hoạt động của dự án VOF, FFF và các chương trình mô hình của tỉnh, huyện giao cho Hội Nông dân các cấp thực hiện đảm bảo tiến độ.

Mặt khác, đã tổ chức quyên góp, ủng hộ các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19; vận động chương trình chung tay cùng cán bộ, chiến sỹ khu vực biên giới phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh với số tiền trên 53 triệu đồng. Tổ chức chuyển trao nông sản hàng hoá, thực phẩm, kinh phí mua vật tư đến các trạm chốt đồn biên phòng, các khu cách ly trên địa bàn toàn tỉnh.

Ngoài ra, trong điều kiện chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá hàng hoá nông sản xuống dưới giá thành sản phẩm, ảnh hưởng đến thu nhập của người nông dân, nhiều sản phẩm không bán được. Tuy nhiên, trên địa bàn toàn tỉnh không có tình trạng "giải cứu" nông sản. Tính đến hết ngày 17/6, đã tiêu thụ 31.232 tấn xoài, 68.200 tấn mận. Riêng Hội Nông dân cấp tỉnh, huyện đã trực tiếp hỗ trợ tiêu thụ gần 5.000 tấn xoài, mận hậu; đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu thụ trên 31.000 tấn xoài, mận.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, công tác Hội và phong trào nông dân vẫn còn những hạn chế nhất định. Chất lượng hoạt động của tổ chức Hội ở một số nơi còn chưa đồng đều, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Việc kết nạp hội viên mới chưa cao.

Tại hội nghị sơ kết sơ kết công tác hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào 2 dự thảo báo cáo công tác Hội và phong trào nông dân, báo cáo kết quả công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. 

Trong 6 tháng cuối năm 2021, Hội Nông dân tỉnh Sơn La tiếp tục chỉ đạo Hội Nông dân các cấp thực hiện hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi; vận động nông dân đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, gắn với thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội trọng tâm của tỉnh, địa phương và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. 

Vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp; tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, cán bộ, hội viên nông dân tham gia ủng hộ xây dựng và phát triển Quỹ Hỗ trợ nông dân.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 505

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)