Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 05/03/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Xã biên giới Huổi Luông “thay áo mới”

04/12/2023 22:00 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Sau hơn 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xã biên giới Huổi Luông (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) đã có nhiều thay đổi về diện mạo. Cơ sở hạ tầng ngày càng khang trang, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện.


z72.jpg

 Nói như Chủ tịch UBND xã Huổi Luông Hoàng A Dọ, thì diện mạo xã Huổi Luông có sự thay đổi nhanh chóng như vậy chính là nhờ có sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền xã và sự chung tay, góp sức của người dân trong xây dựng NTM. "Nếu không có sự đồng thuận, nhất trí cao của người dân, thì chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã sẽ khó có thể đạt được kết quả tích cực như bây giờ. Huổi Luông cũng khó có thể cán đích NTM đúng lộ trình đề ra" - ông Dọ nhấn mạnh.

Đúng như lời ông Dọ nói, khi bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Huổi Luông gặp không ít khó khăn, trở ngại. Không chỉ có xuất phát điểm thấp, mà khi đó không ít cán bộ, đảng viên và người dân trong xã vẫn chưa hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới, nên còn có thái độ thờ ơ, chưa tích cực tham gia. Hơn nữa, tỷ lệ hộ nghèo trong xã khi đó còn cao, thu nhập của người dân còn thấp... ảnh hưởng đến việc huy động nguồn lực xây dựng NTM trên địa bàn.

Trước thực trạng đó, xã Huổi Luông xác định cần phải phát huy tốt vai trò chủ thể, tính tích cực của cộng đồng dân cư và vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên, người có uy tín trong xây dựng NTM. Cấp ủy, chính quyền và các tổ chức hội, đoàn thể của xã cùng vào cuộc, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới. Không chỉ tuyên truyền suông, cán bộ các tổ chức hội, đoàn thể của xã còn thường xuyên xuống các bản vận động, hướng dẫn và giúp người dân làm NTM.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã đã cùng với các đoàn thể tiếp tục thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua: "Huổi Luông cùng cả nước chung tay xây dựng NTM", cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh". Đoàn Thanh niên xã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện xây dựng NTM. Hội phụ nữ xã triển khai mô hình "5 không, 3 sạch", thu hút đông đảo hội viên tham gia. Không đứng ngoài cuộc, Hội Nông dân xã cũng đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế...

Để giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân, xã Huổi Luông vận động bà con các bản tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất thâm canh, tăng vụ.

Bên cạnh những cây trồng truyền thống như lúa, ngô, hoa màu đảm bảo lương thực, thực phẩm tại chỗ, người dân Huổi Luông mở rộng diện tích các cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao: chuối, nghệ đen, sắn và ưu tiên các cây trồng, vật nuôi có lợi thế xuất khẩu qua đường tiểu ngạch. Thu nhập của người dân trong xã cũng nhờ đó mà không ngừng tăng lên. Đến thời điểm này, thu nhập bình quân của người dân trong xã đạt 36 triệu đồng/người/năm, số hộ nghèo hàng năm của xã giảm đáng kể, hiện tỷ lệ hộ nghèo còn gần 12%.

Thực hiện phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", bà con trong xã tự nguyện hiến trên 300.000m2 đất xây dựng cơ sở hạ tầng, đóng góp 20.614 ngày công lao động, xây dựng 158 cột, bóng điện chiếu sáng nông thôn... Tổng kinh phí đóng góp quy ra tiền hơn 31 tỷ đồng. Cùng với các nguồn vốn lồng ghép khác, xã đã cứng hóa được 82,116km đường giao thông; kiên cố được 16km kênh mương thủy lợi, 98,36% hộ dân được sử dụng điện thường xuyên an toàn; 21/21 bản đã có nhà văn hóa, địa bàn có 2 công ty hoạt động... Xã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí NTM.

Từ phong trào xây dựng NTM, diện mạo Huổi Luông ngày càng đổi mới, thu nhập, đời sống người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao, an ninh - quốc phòng đảm bảo, chủ quyền biên giới quốc gia giữ vững. "Tháng 5 vừa rồi, xã Huổi Luông đã được công nhận đạt chuẩn NTM trước sự vui mừng, phấn khởi của cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn. Thời gian tới, xã Huổi Luông sẽ tiếp tục huy động và tập trung các nguồn lực đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM" - Chủ tịch UBND xã Huổi Luông cho hay.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 449

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)