Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 23/02/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Bắc Quang từng bước về đích huyện nông thôn mới

04/12/2023 21:05 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Phát huy lợi thế sẵn có của địa phương, cùng với kết quả đạt được trong phong trào xây dựng nông thôn mới, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang tập đang trung nguồn lực đưa xã 4 xã về đích NTM và 03 xã NTM nâng cao, tiến tới huyện NTM giai đoạn 2021 - 2025.


Z64.jpg

 4 xã phấn đấu về đích NTM đã cơ bản hoàn thành từ 10-15 tiêu chí

Trao đổi với PV, ông Hà Việt Hưng, Bí thư huyện ủy Bắc Quang, cho biết: Nhiều năm qua, chúng tôi chỉ đạo các xã, ngành, đoàn thể và bà con các dân tộc trong huyện tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Công tác tuyên truyền, vận động được huyện chú trọng, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Nhờ đó, chương trình xây dựng NTM của huyện Bắc Quang đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Bà con nhân dân đã tự nguyện hiến đất, góp ngày công cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới.

Diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện Bắc Quang đã có nhiều thay đổi tích cực. Hệ thống đường giao thông nông thôn phát triển mạnh mẽ. Tỷ lệ hộ nghèo giảm, thu nhập bình quân đầu người tăng. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao thông qua các chương trình, dự án giảm nghèo, phát triển sản xuất.

Theo Bí thư huyện ủy Bắc Quang, để đạt được kêt quả như ngày hôm nay, thời gian qua, huyện Bắc Quang đã tập trung nguồn lực, huy động sức dân, tiếp tục nâng cao các tiêu chí nông thôn mới (NTM). Đồng thời, tích cực thực hiện hiệu quả các phong trào: "Huyện Bắc Quang chung sức xây dựng nông thôn mới"; "Nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh"; "Xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp" và các cuộc vận động: "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch"; "toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"...

Về huyện Bắc Quang hôm nay, các tuyến đường liên xã, đường nội xóm, đường nội đồng đã được bê tông hoá, rộng rãi, sạch sẽ. Người dân thêm phấn khởi, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng. Đây chính là nền tảng, cơ sở để địa Bắc Quang đăng ký phấn đấu huyện NTM giai đoạn 2021-2025.

Qua rà soát, đến thời điểm này, 4 xã phấn đấu về đích NTM đã cơ bản hoàn thành từ 10-15/19 tiêu chí của Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM, còn 1 số tiêu chí đang trong giai đoạn bổ sung, củng cố. Các xã phấn đấu hoàn thành đạt chuẩn 19/19 tiêu chí chậm nhất trước ngày 30/10/2021

Tiến tới huyện nông nông thôn mới

Bên cạnh phấn đấu đưa 4 xã về đích NTM thì huyện Bắc Quang còn quyết tâm có thêm 3 xã nông thôn mới nâng cao, từ đó hướng tới huyện Nông thôn mới trong thời gian tới.

Bí thư huyện ủy Bắc Quang nhận định, năm 2021 là năm đầu nhiệm kỳ mới, việc hoàn thành các chỉ tiêu năm sẽ đóng vai trò đặt nền móng tổng thể cho chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025, đặc biệt là triển khai đề án xây dựng huyện NTM. 

Do đó cần xây dựng NTM với phương châm "làm tới đâu chắc tới đó, không nóng vội, không thành tích, dễ làm trước, khó làm sau, quyết liệt, khí thế, sáng tạo" đảm bảo hoàn thành 100% các chỉ tiêu kế hoạch với chất lượng cao.

Vì vậy đối với chương trình MTQG xây dựng NTM, huyện đã yêu cầu rà soát, xây dựng khung kế hoạch, lộ trình và cân đối, huy động nguồn lực thực hiện các tiêu chí NTM.

Tăng cường quản lý đối với các quy hoạch nông thôn mới đã được phê duyệt; rà soát bổ sung điều chỉnh quy hoạch các xã gắn với đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và phù hợp với phát triển kinh tế xã hội của huyện, tỉnh. Đặc biệt là rà soát, điều chỉnh quy hoạch lại khu trung tâm các xã, thực hiện tốt Nghị quyết của Đảng bộ huyện về phát triển khu trung tâm các xã theo hướng đô thị.

Đồng thời, để nâng cao thu nhập bền vững cho người dân, huyện Bắc Quang đã đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình hạ tầng, tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, ngành nghề. Chú trọng xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh, mô hình liên kết theo chuỗi giá trị gắn với sản phẩm chủ lực, chế biến tiêu thụ sản phẩm nông lâm nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để người dân phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đến nay, trên địa bàn huyện đã hình thành các vùng sản xuất hàng hoá chuyên canh tập trung: Vùng trọng điểm sản xuất lúa, lạc, cam; cây dược liệu và vùng chuyên canh trồng chè nguyên liệu với điện tích hàng nghìn ha... đã góp phần tạo công ăn việc làm ổn định cho người lao động.

Với những quyết tâm của địa phương, cùng những kết quả đạt được trong phong trào xây dựng nông thôn mới trước đó, hy vọng 4 xã của huyện Bắc Quang sẽ về đích huyện nông thôn mới như lộ trình đã đề ra, góp phần thay đổi diện mạo vùng nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân.

 

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 442

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)