Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 05/03/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Lai Châu: Đồng bào dân tộc Thái xây dựng bản văn hóa Nà Phát trù phú, văn minh

04/12/2023 20:50 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Bản Nà Phát (thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) nhiều năm liên tục đạt danh hiệu bản văn hóa. Đó là kết quả của sự đồng thuận, chung sức, thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng quê hương của đồng bào dân tộc Thái nơi đây.


z61.jpg

 Cách thành phố Lai Châu hơn 30 km, chúng tôi men theo quốc lộ 4D đến với bản Nà Phát. Đây là bản của đồng bào Thái có 72 hộ với 343 nhân khẩu. Bà con trong bản luôn đoàn kết, chung sức xây dựng bản làng ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nhiều năm qua, để xây dựng và giữ vững danh hiệu bản văn hóa, Ban Quản lý bản Nà Phát đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" gắn với xây dựng Nông thôn mới.

Đồng bào dân tộc Thái bản Nà Phát cũng nói "không" với những lời đường mật rủ rê của những nhóm người đến lôi kéo bà con học đạo, theo đạo trái pháp luật; trái tuyền thống tín ngưỡng của cha ông.

Rời đường lớn, chúng tôi vượt qua cây cầu sắt bắc qua con suối nhỏ để đến với Nà Phát- một bản nhỏ, thanh bình và những ngôi nhà áp sát nhau. Xung quanh bản là ruộng lúa đang có cả trăm người dân tất bật cấy cầy, tiếng máy làm đất lẫn tiếng người vang rộn cả một góc bản.

Theo chỉ đường của bà con, chúng tôi tìm đến nhà ông Lò Văn Lả, trưởng bản Nà Phát. Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Lả kể: Bản Nà Phát chúng tôi cách đây hơn chục năm về trước chỉ vỏn vẹn được vài hộ làm kinh tế khá, rất nhiều hộ nghèo và vẫn còn tình trạng nghiện ma túy cũng như trộm cắp.

Nhiều hộ trong bản bị kẻ xấu lợi dụng nên gây mất đoàn kết giữa các hộ, không chấp hành đúng với hương ước của bản. 

"Vào những thời điểm đó kinh tế của dân bản chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, con em trong bản không được quan tâm nên việc đến trường học tập cũng không được chú trọng, tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng vẫn xảy ra...", ông Lò Văn Lả nhớ lại.

Trầm ngâm giây lát, ông Lả chia sẻ tiếp: Nhờ có sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền trong việc cử cán bộ xuống bản phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn cho dân bản chúng tôi cách làm ăn kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, làm sao để thoát nghèo vươn lên có một cuộc sống ổn định...

Thấy rõ những giá trị chân thực mà nhà nước đem lại cho người dân, bà con bản Nà Phát càng thêm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, tin vào xã, vào huyện; không nghe theo lời kẻ xấu đi cúng ma, theo đạo trái phép với hy vọng thần thánh ban cho miếng ăn...

Huyện Tam Đường, cấp ủy, chính quyền thị trấn Nà Phát cũng tổ chức đoàn công tác cùng cán bộ bản, người có uy tín trong bản đến các hộ vận động tuyên truyền thanh niên trong bản đi cai nghiện ma túy, đoàn kết không để tái diễn tình trạng trộm cắp, đảm bảo giữ vững an ninh trật tự tại bản. 

"Từ những lời tuyên truyền đó, người dân trong bản chúng tôi luôn đoàn kết, hăng hái lao động sản xuất, phát triển kinh tế xây dựng đời sống văn hóa, không tảo hôn, không để con em mình bị kẻ xấu lợi dụng tuyên truyền lôi kéo tham gia vào các nhóm đạo trái phép cũng như các tệ nạn xã hội...".

Qua tìm hiểu được biết: Năm 2008, bản Nà Phát được công nhận là bản văn hóa. Đây cũng chính là cơ sở để thị trấn Tam Đường đẩy mạnh việc gắn phong trào xây dựng bản Văn hóa với chương trình xây dựng Nông thôn mới tại địa bàn và nhân rộng phong trào xây dựng bản văn hóa ra các cơ sở khác.

Gắn xây dựng bản văn hóa với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, nhân dân bản Nà Phát đã tự nguyện hiến trên 5.000m² đất, góp nhiều ngày công lao động và 10 triệu đồng để bê tông hóa 1.000 m đường giao thông nội bản. 

Hiện, bản có nhà văn hóa khang trang, được trang bị hệ thống loa đài, phục vụ cho các buổi sinh hoạt và thông tin chỉ đạo công việc chung của bản tới bà con. 

Đội văn nghệ của bản thường xuyên luyện tập để tham gia các buổi giao lưu giữa các bản trong xã và phục vụ nhân dân các dịp lễ, tết. Việc cưới, việc tang và lễ hội được tổ chức lành mạnh, tiết kiệm, các hủ tục mê tín dị đoan từng bước được đẩy lùi; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 66,72%. 

Các nhóm liên gia tự quản về an ninh trật tự hoạt động hiệu quả, giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc ngay từ cơ sở, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Ông Lả tâm sự thêm: Trong nhiều năm qua, Ban quản lý bản đã luôn tuyên truyền cái tốt cái đẹp cho người dân trong bản, cùng nhau họp dân bàn cách làm ăn phát triển kinh tế từng bước giảm nghèo.

Trong các cuộc họp dân, ngoài các nội dung về phát triển kinh tế, bản còn tập trung vào tuyên truyền để giúp bà con nhận biết được đâu là cái đúng, đâu là cái trái với quy định của pháp luật, như: Không nghe không tin theo những điều trái với quy định của pháp luật, chấp hành đúng đắn mọi chủ chương của Đảng và xóa bỏ những phong tục tập quán lạc hậu… gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự và đời sống người dân.

Ông Lò Văn Hịch, là một trong những người có uy tín với bản Nà Phát cho biết: Từ bao đời nay, dân bản chúng tôi luôn một lòng trung thành với Đảng, nhà nước. Bà con cùng nhau làm ăn phát triển kinh tế; tuyên truyền cho con cháu những điều hay, cái đẹp, giúp con cháu minh nói không với những điều mà kẻ xấu tuyên truyền trái với quy định của pháp luật và hương ước, quy ước của bản. 

Do vậy, theo ông Hịch, bà con trong bản luôn đoàn kết cùng nhau bảo vệ bản sắc văn hóa, xây dựng làng bản sạch đẹp, không để trộm cắp xảy ra. Những cái đạo phi lý như đạo Đức Chúa trời, đạo Vàng Chứ sẽ không được dân bản tiếp nhận đâu 

Để giữ vững danh hiệu bản văn hóa, thời gian tới, bản Nà Phát tiếp tục vận động bà con đoàn kết giúp nhau vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống no ấm, hạnh phúc, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền thị trấn Tam Đường đẩy nhanh công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa bàn.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 557

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)