Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 05/03/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Cách làm sáng tạo trong thực hiện tiêu chí môi trường ở Huy Tân

04/12/2023 19:55 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Bằng cách làm sáng tạo, thiết thực xã Huy Tân (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) đã xây dựng thành công sọt đựng rác với nhiều ưu việt hơn thùng rác nhựa màu xanh. Qua đó, đã góp phần không nhỏ trong việc hoàn thành tiêu chí 17 môi trường và an toàn thực phẩm – tiêu chí được xem là khó nhất trong các tiêu chí xây dựng NTM.


z54.jpg

 Huy Tân là một trong 7 xã của tỉnh Sơn La phấn đấu cán đích Nông thôn mới (NTM) trong năm 2021. Hiện, xã Huy Tân đạt 14/19 tiêu chí, trong đó có tiêu chí số 17 môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm – một trong những tiêu chí được xem là khó thực hiện nhất trong 19 tiêu chí xây dựng NTM.

Trao đổi với PV, ông Vi Thái Sơn, Chủ tịch UBND xã Huy Tân, cho biết: Cũng như nhiều địa phương khác, trong suốt quá trình triển khai thực hiện chương trình  xây dựng NTM thì tiêu chí môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm luôn khiến cấp uỷ, chính quyền xã Huy Tân đau đầu nhất. Tuy các bản trên địa bàn xã đã được trang bị thùng rác nhựa màu xanh, nhưng so với thực tế ở cơ sở thì thùng rác này lại không phù hợp nên gây ra nhiều khó khăn trong việc xử lý, thu gom rác. Để điều này, xã Huy Tân đã chủ động sáng tạo thực hiện mô hình sọt rác sắt cung cấp cho các bản.

Theo đó, từ nguồn vốn hỗ trợ của cấp trên, xã Huy Tân đã trang bị cho 9 bản. Mỗi bản được trang bị từ 2 - 3 sọt rác. Loại sọt rác này dài 1,2m, cao 80cm, được làm bằng sắt kiên cố có cửa mở và các khe hở xung quanh giúp tránh việc ứ đọng nước. Loại sọt rác này vừa thuận tiện cho việc đổ rác của bà con, vừa tiện cho xe rác thu gom.

Chia sẻ với PV, ông Đào Văn Quân, cán bộ công chức tài chính - kế toán xã Huy Tân - người lên ý tưởng thực hiện mô hình sọt rác sắt, cho hay: Theo đánh giá ban đầu của chúng tôi, những sọt rác này phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Còn thùng rác nhựa màu xanh chỉ phù hợp với các trường học không phù hợp trong khu dân cư.

Theo ông Quân, thùng rác nhựa màu xanh, diện tích nhỏ, sâu, nước ứ đọng gây mùi rất khó chịu. Bên cạnh đó khi thu gom gây rất nhiều khó khăn. Đối với sọt rác mới mà xã trang bị cho các bản có diện tích rộng, thoáng, thấp... nên rất tiện lợi.

"Theo tính toán của chúng tôi, trung bình mỗi ngày 1 hộ dân có một bao tải rác đem đi vứt, mà một bản có hàng chục hộ dân sinh sống. Trước dùng thùng rác nhựa màu xanh chỉ được vài bao tải. Những bao tải còn lại được chất thành đống bên ngoài, động vật bới vào gây hôi thối, mất mỹ quan. Mặt khác, người dân hay đốt rác cạnh thùng nên hay bị méo. Với sọt rác mới, động vật không bới được, nước không ứ đọng, tiện cho việc thu gom lên xe của Công ty môi trường đô thị", ông Quân bảo vậy.

 Anh Mùi Văn Lương, bản Puôi I chia sẻ: Sử dụng thùng rác màu xanh bí lắm. Lòng gà, lòng vịt, nước luộc thịt được người dân đổ vào thùng, mà ở vùng nông thôn thì một tuần xe đô thị đến thu gom rác 2 lần nên mỗi lần mở thùng để vứt rác mùi hôi thối rất khó chịu. Ngoài ra, khi đưa rác lên xe chở đi thì nước rỉ rác rơi xuống mặt đường gây mùi cả khu dân cư. Rất ô nhiễm. Sọt rác mà xã mới trang bị cho người dân chúng tôi khắc phục hoàn toàn được nhược điểm của thùng rác màu xanh trước đây.

Theo anh Lương, bên cạnh việc trang bị sọt rác mới cho người dân, các bộ xã đã đến tận bản tuyên truyền người dân phân loại rác, xử lý rác thải hữu cơ, cách tập kết rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Nhờ đó, đã làm thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi nilon, chai nhựa và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của bà con. Hiện, không còn tình trạng treo túi rác ngoài cổng nữa, đường làng ngõ xóm ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Ông Vi Thái Sơn, Chủ tịch UBND xã Huy Tân, cho biết thêm: Mặc dù, khi mới triển khai cũng gặp không ít khó khăn do thói quen và ý thức của một số hộ dân, song nhờ sự kiên trì tuyên truyền, vận động của anh em, toàn bộ rác thải sinh hoạt của người dân đã được bỏ đúng quy định. Không còn tình trạng vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường nữa. Việc triển khai thực hiện mô hình sọt rác thay thế cho thùng rác nhựa màu xanh trước đây đã góp phần giúp xã đạt tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm, hướng đến việc cán đích xã NTM vào cuối năm nay.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 570

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)