Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 03/03/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Hà Nội: Không để đứt gãy chuỗi cung ứng nông sản phục vụ người dân trong bối cảnh dịch Covid-19

04/12/2023 19:30 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp hiện nay, tuyệt đối không để đứt gãy các chuỗi cung ứng nông sản, hàng hoá nhằm đảm bảo ổn định nguồn cung lương thực, thực phẩm cho người dân.


z50.jpg

 Ban Chỉ đạo Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội vừa tổ chức hội nghị giao ban của Ban Chỉ đạo, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình đến hết quý II/2021 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; đồng thời cho ý kiến chuẩn bị tổ chức hội nghị cấp Thành phố tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn vào chiều 20/7. 

Bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU vừa chủ trì hội nghị.

12/18 huyện, thị xã về đích nông thôn mới

Tại hội nghị, ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NTPTNT) Hà Nội cho biết, với sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, các chỉ tiêu chủ yếu của ngành Nông nghiệp Hà Nội cơ bản đạt kế hoạch, nhiều chỉ tiêu tăng so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, năng suất lúa xuân năm 2021 cao hơn năm 2020, ước đạt 61,74 tạ/ha (năm 2020 là 59,67 tạ/ha); ngô năng suất đạt 53,34 tạ/ha (bằng 100,95%), tổng sản lượng ước đạt 52.156,3 tấn; rau các loại đạt 226,89 tạ/ha (bằng 100,56%), sản lượng ước đạt 529.934,7 tấn (bằng 101,92%)...

"Thành phố cũng duy trì hiệu quả 141 chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, 164 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Các mô hình này tiếp tục phát huy hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với thực tế của Hà Nội và khẳng định được vị thế trong sản xuất nông nghiệp của Thành phố", ông Mỹ cho hay.

Theo Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội, lĩnh vực chăn nuôi có sự tăng nhẹ về số lượng và sản lượng gia súc, gia cầm; tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt và không có dịch bệnh lớn xảy ra.

Hiện nay, đàn trâu ước tính có 27 nghìn con, bằng 108%; đàn bò có 130,4 nghìn con, bằng 100,63%; đàn gia cầm có 39,8 triệu con, bằng 100,8%; đàn lợn khoảng 1,337 triệu con, bằng 113,67% so với cùng kỳ.

Sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 5.400 tấn thịt bò (bằng 100,358%); 916 tấn thịt trâu (bằng 105,05%); 81 nghìn tấn thịt gia cầm (bằng 107,15%); 108,9 nghìn tấn thịt lợn (bằng 104%).

Trong khi đó, lĩnh vực nuôi trồng thủy sản tuy không tăng về diện tích nuôi trồng, nhưng tăng về sản lượng do áp dụng phương thức thâm canh và sử dụng con giống có năng suất cao. Hiện nay, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn Hà Nội là 22,8 nghìn ha, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 53,590 nghìn tấn (bằng 102,96% ).

Trong số 6 huyện chưa về đích, hiện nay, huyện Phú Xuyên đã hoàn thiện hồ sơ công nhận đạt chuẩn NTM trình Hội đồng thẩm định T.Ư xem xét, thẩm định. Các huyện Chương Mỹ, Mê Linh và Ứng Hòa đang hoàn thiện hồ sơ; các huyện Ba Vì, Mỹ Đức phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022.

"Toàn Thành phố có 368/382 xã (chiếm 96,3%) đạt chuẩn nông thôn mới, 29 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Trong 14 xã chưa hoàn thành nông thôn mới còn lại, có 2 xã của huyện Ba Vì đã được đánh giá, chấm điểm, đủ điều kiện trình Thành phố công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; 12 xã ( trong đó có 5 xã của huyện Mỹ Đức, 7 xã của huyện Ba Vì) đều đạt từ 15-18 tiêu chí, phấn đấu trình Thành phố xem xét, thẩm định trước 30/9/2021", ông Mỹ cho biết.

Cũng theo Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội, hiện nay đời sống nông dân Hà Nội thời gian qua cũng không ngừng được cải thiện và nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 55 triệu đồng/người/năm. Đa số các hộ gia đình đã có nhà kiên cố, khang trang. Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm xuống còn dưới 0,37%, đặc biệt có 4 huyện: Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh và Hoài Đức hiện không còn hộ nghèo.

Tuyệt đối không để đứt gãy các chuỗi cung ứng nông sản, hàng hoá

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị các Sở, ngành, huyện, thị xã tập trung, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các mô hình sản xuất tập trung, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao và có tầm cỡ trên địa bàn Thành phố. Đồng thời, quan tâm phát triển kinh tế nông thôn, nhất là các Hợp tác xã để nâng cao thu nhập, đời sống người dân.

Về xây dựng nông thôn mới, bà Nguyễn Thị Tuyến cho rằng, cần ưu tiên, dồn nguồn lực cho 6 huyện và 14 xã hiện chưa đạt nông thôn mới để "về đích" theo đúng kế hoạch. Trong quá trình thẩm định, dứt khoát không để nợ các tiêu chí, nhất là về xây dựng nhà văn hóa thôn.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp hiện nay, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị các sở, ban ngành, địa phương cần chủ động xây dựng và triển khai có hiệu quả phương án đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp. Tuyệt đối không để đứt gãy các chuỗi cung ứng nông sản, hàng hoá nhằm đảm bảo ổn định nguồn cung lương thực, thực phẩm cho người dân trên địa bàn Thủ đô.

"Trong bối cảnh dịch Covid-19, sản xuất công nghiệp và thương mại gặp khó khăn mà chúng ta không tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp thì sẽ đứt gãy chuỗi sản xuất, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân, nhất là việc cung ứng các nhu yếu phẩm", bà Nguyễn Thị Tuyến lưu ý.

"Đối với nhiệm vụ xây dựng NTM trong thời gian tới, các địa phương cần tuyệt đối tránh bệnh thành tích. Hiện nay có tình trạng không nợ đọng xây dựng cơ bản, nhưng tình trạng nợ tiêu chí NTM như cơ sở vật chất giáo dục, nhà văn hoá, chợ… đang rất phổ biến. Chính vì vậy đề nghị các địa phương cần đặc biệt quan tâm đến chất lượng xây dựng NTM nhằm nâng cao đời sống cho người dân", bà Tuyến nói thêm.

 

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 498

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)