Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 22/02/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Mường Bú nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT gắn với xây dựng nông thôn mới

30/11/2023 19:20 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Theo Quyết định số 861 của Thủ tướng Chính phủ, xã Mường Bú (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) thuộc khu vực I, vì vậy, người dân tộc thiểu số tại đây không còn được cấp thẻ BHYT miễn phí. Trước khó khăn đó, xã Mường Bú đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao.


z28.jpg

 Theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; từ xã khu vực II, xã Mường Bú chuyển xuống xã khu vực I. Điều này đồng nghĩa với việc khoảng 5.300 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số của xã sẽ không còn được ngân sách Nhà nước mua thẻ BHYT từ ngày 1/7/2021.

Tuy nhiên, theo Quyết định số 433/QĐ-UBDT ngày 18/6/2021 của Uỷ ban Dân tộc về phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, xã Mường Bú có 522 người dân ở bản Huổi Hào và bản Pá Xúm sẽ tiếp tục được ngân sách Nhà nước mua thẻ BHYT. Như vậy, xã Mường Bú còn gần 4.800 người sẽ phải tự mua BHYT.

Trao đổi với phóng viên Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Lò Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Bú, cho biết: Năm 2019, xã Mường Bú được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện, cấp uỷ, chính quyền và người dân đang nỗ lực thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Trước đây, tỷ lệ người dân xã Mường Bú tham gia BHYT đạt 96%. Tuy nhiên, theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/7/2021, tỷ lệ người dân tham gia BHYT giảm xuống còn khoảng 20%. Vì vậy, gây ra nhiều khó khăn cho xã về việc thực hiện chỉ tiêu tỷ lệ người dân tham gia BHYT trong tiêu chí y tế về xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Đứng trước khó khăn đó, để nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn, xã đã chỉ đạo công chức Lao động - Thương binh xã hội; đoàn thể; ban quản lý các bản, tiểu khu tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu những thay đổi của Chính phủ; đồng thời vận động bà con tham gia mua BHYT hộ gia đình.

Bà Nguyễn Thị Thanh, công chức Lao động - Thương binh xã hội xã Mường Bú, thông tin: Để tăng tỷ lệ người dân tham gia mua BHYT, chúng tôi đã thường xuyên cùng với Bảo hiểm xã hội huyện Mường La, bưu điện, các đại lý thu BHYT xuống các bản, tiểu khu tuyên truyền, phổ biến chính sách, lợi ích khi tham gia BHYT hộ gia đình. Bên cạnh đó, phối hợp với các bản, tiểu khu lồng ghép tuyên truyền vào các cuộc họp, hội nghị phòng, chống dịch Covid-19.

Được biết, trong tháng 7/2021, UBND xã Mường Bú đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện Mường La xuống bản Cứp, bản Hin Ban tuyên truyền chế độ, chính sách BHXH tự nguyện, BHYT.

Nhờ đó, những suy nghĩ, thói quen trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước đã từng bước được khắc phục. Kết quả là đến nay, xã Mường Bú đã tuyên truyền, vận động được 600 người dân tham gia BHYT hộ gia đình.

Bên cạnh việc nâng cao tỷ lệ người tham gia BHYT, trong năm 2021, xã Mường Bú được UBND huyện Mường La giao phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là 311 người. Bằng những cách làm hay, sáng tạo, từ đầu năm đến nay, xã đã phát triển được trên 200 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 64,3%. 

Ông Lèo Văn Ky, bản Nang Phai tâm sự: Sau khi được cán bộ đến tận bản tuyên truyền, từ 1/7/2021, theo chính sách mới của Nhà nước, người dân sẽ không được cấp thẻ BHYT miễn phí nữa. Tôi tuổi cao rồi nếu chẳng may bị ốm đau phải vào viện chữa bệnh mà không có thẻ BHYT thì mất rất nhiều chi phí. Ngoài ra, tôi cũng là đảng viên, phải nêu gương cho người dân nên tôi đã tham gia mua BHYT hộ gia đình, để tạo sự tin tưởng cho bà con trong bản.

Không chỉ tham gia mua BHYT hộ gia đình, ông Lèo Văn Ky còn vận động thêm bà Đèo Thị Hẻ, bản Nang Phai tham gia mua BHYT hộ gia đình. "Được ông Ky giải thích bằng tiếng Thái về quyền lợi thiết thực khi tham gia BHYT, tôi hiểu rằng đây là chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước nên tham gia mua ngay", bà Hẻ bảo vậy.

Theo lãnh đạo UBND xã Mường Bú, trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhằm giúp người dân hiểu và tham gia mua BHYT để bảo đảm quyền lợi khám chữa bệnh cho đồng bào người dân tộc thiểu số. Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả tiêu chí y tế trong lộ trình xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 457

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)