Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 05/03/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Thôn "vận động" dân nộp lại tiền hỗ trợ Covid vì "thiếu nợ" xã, Chủ tịch Khánh Hòa chỉ đạo gì?

30/11/2023 19:00 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Sáng nay (5/9), trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã chỉ đạo xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa phải trả lại tiền cho hàng chục hộ dân, bởi thu như vậy không đúng với quy định.


z26.jpg

 Sáng Ngày 5/9, trao đổi với PV, ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết hay ông đã chỉ đạo khẩn ngay sau khi biết được vụ việc nhiều người dân phải trả lại một phần tiền được hỗ trợ Covid-19 để trả nợ cho xã.

"Ngay sau khi nắm được thông tin cán bộ thôn Thạnh Mỹ, xã Ninh Quang (thị xã Ninh Hòa) "vận động" 35 hộ dân nộp lại tiền hỗ trợ Covid-19 để đóng bù cho các khoản tiền nợ chưa trả trước đó như: Xây dựng nông thôn mới, kiên cố hóa kênh mương... ngay sau đó, tôi đã chỉ đạo cho lãnh đạo xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa phải trả lại tiền cho hàng chục hộ dân, bởi thu như vậy không đúng với quy định" - ông Tuân nói.

Theo ông Văn Đình Tri – Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Khánh Hòa, trong thời điểm này người dân nhiều nơi lâm vào cảnh khó khăn, túng thiếu do dịch bệnh. Chính vì thế, chính quyền phải hỗ trợ tối đa, thậm chí cho thêm, chứ không được truy thu bất cứ khoản hỗ trợ nào. Đơn vị đã yêu cầu chấn chỉnh, rà soát lại toàn bộ quy trình chi hỗ trợ người dân theo tinh thần Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Trước đó, vào cuối tháng 8 vừa rồi, nhiều hộ dân đã buộc phải trả lại một phần tiền hỗ trợ Covid-19 vì cán bộ nêu lý do: thiếu nợ. 

Bà P.T.K. (72 tuổi, trú thôn Thạnh Mỹ) phản ánh: "Tôi buôn bán ở chợ Ninh Quang nên được hỗ trợ 2,1 triệu đồng. Sau khi nhận tiền hỗ trợ, cán bộ thôn Thạnh Mỹ yêu cầu tôi nộp lại 600.000 đồng tiền xây dựng nông thôn mới do nợ từ những năm trước. Nhưng dịch giã khó khăn, buôn bán không được. Tôi xin được đóng ở đợt sau hay giảm bớt tiền thu xuống khoảng 200.000 - 300.000 đồng nhưng họ không đồng ý, nên tôi đành phải đóng".

Theo tìm hiểu của PV, ngoài hộ của bà K, 34 hộ dân khác trong thôn Thạnh Mỹ cũng phải nộp tiền xây dựng nông thôn mới, kiên cố hóa kênh mương và các quỹ lệ phí từ 200.000 - 650.000 đồng.

Ông Trương Văn Hiến - Chủ tịch UBND xã Ninh Quang cho biết, trước đó cán bộ xã đã chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 đến từng nhà cho nhóm người lao động tự do. Việc Ban đại diện thôn Thạnh Mỹ vận động người dân thu lại tiền hỗ trợ là tự ý, xã Ninh Quang không có chủ trương, không ủng hộ chủ trương trên.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Hải - Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, sau khi nắm được thông tin một thôn ở xã Ninh Quang truy thu tiền hỗ trợ Covid-19 của người dân, thị xã Ninh Hòa đã yêu cầu xã báo cáo toàn bộ vụ việc. 

Quan điểm của thị xã là nếu làm sai sẽ xử lý nghiêm, không bao che. Bởi, trong giai đoạn này, người dân ai cũng khó khăn, không thể có chuyện truy thu tiền hỗ trợ Covid-19. Tiền hỗ trợ thì phải đến tay dân để họ sống qua giai đoạn khó khăn chứ không thể thu tiền như vậy, địa phương yêu cầu trả tiền lại cho dân. 

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 503

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)