Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 02/03/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa đề nghị Triệu Sơn phấn đấu về đích nông thôn mới sớm một năm

29/11/2023 20:25 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Đó là chỉ đạo của ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá, Phó Trưởng ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Thanh Hóa trong buổi kiểm tra và làm việc với huyện Triệu Sơn.


z22.jpg

 32/32 xã đã hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới

Ngày 14/9, ông Lê Đức Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cùng đại diện các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh là thành viên Hội đồng Thẩm định đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh Thanh Hoá đã đi kiểm tra và làm việc với huyện Triệu Sơn về tình hình thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (XDNTM) cấp huyện.

Đưa huyện Triệu Sơn đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2021 - Ảnh 4.

Ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với huyện Triệu Sơn.

Theo báo cáo của UBND huyện Triệu Sơn về kết quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn huyện nói chung, kết quả thực hiện 9 tiêu chí của huyện NTM nói riêng cho thấy: Toàn huyện Triệu Sơn có 32/32 xã đã hoàn thành 19 tiêu chí XDNTM, trong đó 31 xã đã có quyết định công nhận của Chủ tịch UBND tỉnh.

Riêng xã Triệu Thành, do tại thời điểm thẩm định còn các công trình trường học chưa hoàn thành nên cần thêm thời gian, đến nay các công trình này cũng đã hoàn thành, chuẩn bị đưa vào sử dụng, bảo đảm các điều kiện để được ra quyết định đạt chuẩn.

Ngoài ra, trên địa bàn huyện Triệu Sơn có xã Đồng Tiến đã đạt chuẩn NTM nâng cao và 1 thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Trong xây dựng sản phẩm OCOP, huyện đã có 6 sản phẩm cấp tỉnh.

Về xây dựng các tiêu chí NTM cấp huyện, địa phương mới rà soát, tự đánh giá hoàn thành 9/9 tiêu chí, gồm: Quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, văn hóa - y tế - giáo dục, sản xuất, môi trường, an ninh - trật tự xã hội và công tác chỉ đạo XDNTM.

Triệu Sơn sẽ về đích nông thôn mới sớm hơn 1 năm

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá mức độ đạt chuẩn của từng tiêu chí, phân tích những ưu điểm, vấn đề cần khắc phục ngay; cơ bản bản đồng tình với đề xuất của huyện về triển khai hồ sơ đề nghị được công nhận huyện NTM trong năm 2021.

Nhiều đại biểu cho rằng, thời gian còn lại của năm 2021 không nhiều, cùng với hoàn thiện hồ sơ và các điều kiện để xã Triệu Thành được Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định công nhận đạt chuẩn, huyện Triệu Sơn cần phải triển khai ngay hồ sơ, thủ tục nhằm hoàn thành trước ngày 25/9, trình tỉnh thẩm tra trong tháng 10 để UBND tỉnh đề nghị Trung ương thẩm định các tiêu chí trong tháng 11/2021.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Đức Giang -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội cũng như XDNTM của huyện Triệu Sơn trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang yêu cầu huyện Triệu Sơn trong thời điểm hiện nay XDNTM phải gắn chặt với phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.  

Ngoài ra, Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá Lê Đức Giang cũng chỉ rõ cho huyện Triệu Sơn về nhiệm vụ XDNTM, theo kế hoạch của tỉnh Thanh Hoá, huyện Triệu Sơn sẽ về đích năm 2022, nhưng căn cứ điều kiện thực tế và quyết tâm chính trị cao của huyện, việc hoàn thành đạt chuẩn NTM 2021 sớm hơn so với kế hoạch 1 năm là khả thi.

Tuy nhiên, để đạt được điều này, yêu cầu cần có sự nỗ lực hơn nữa của chính quyền và nhân dân, sự hỗ trợ từ các ngành cấp tỉnh.

Theo ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, năm 2021 chỉ còn hơn 3 tháng nên mọi khâu triển khai phải đặt ra lộ trình cụ thể mới có thể thực hiện được. 

Theo đó, huyện khẩn trương hoàn thành khâu tự đánh giá tiêu chí chậm nhất vào ngày 15/10, gửi các hồ sơ và triển khai thủ tục trình tỉnh thẩm tra trước ngày 5/11. 

Văn phòng điều phối chương trình XDNTM tỉnh cùng vào cuộc, để UBND tỉnh cố gắng mời đoàn công tác của Văn phòng điều phối NTM Trung ương vào kiểm tra, tiền trạm trước ngày 10/11. 

Đoàn công tác Trung ương sẽ có yêu cầu khắc phục những hạn chế, từ đó tỉnh và huyện sẽ trình hồ sơ ra Trung ương đề nghị được thẩm định chính thức trước ngày 25/11. 

Mọi công việc phải gấp rút hoàn thành, cố gắng đến ngày 28/12 có được Quyết định công nhận huyện đạt chuẩn NTM của Thủ tướng Chính phủ.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 537

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)