Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 03/03/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Nông thôn Tây Bắc: Khơi sức dân xây dựng nông thôn mới ở Yên Châu

29/11/2023 19:10 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM), huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã làm nên két quả lớn với số tiêu chí bình quân đạt gần 13 tiêu chí/xã. Diện mạo nông thôn đổi thay rõ rệt, thu nhập của bà con ngày càng được nâng cao.


z10.jpg

 Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trong 9 tháng đầu năm 2021, công tác lãnh đạo, chỉ đạo được Huyện uỷ, UBND huyện Yên Châu quan tâm ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai thực hiện tốt các tiêu chí XDNTM. Chỉ đạo UBND các xã tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục ô nhiễm môi trường do ảnh hưởng của thiên tai, tăng cường công tác vệ sinh môi trường khu vực nông thôn, phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Kết quả thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới, từ đầu năm đến hết 9 tháng năm 2021 bình quân toàn huyện đạt 12,71 tiêu chí/xã, có 4 xã đạt chuẩn, cụ thể là: Xã Chiềng Pằn, Viêng Lán, Chiềng sàng, Chiềng Khoi. Xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí gồm 6 xã: Sặp Vạt, Chiềng Hặc, Lóng Phiêng, Chiềng Đông, Phiêng Khoài, Yên Sơn. Còn các xã đạt 8 - 9 tiêu chí như: Tú Nang, Mường Lựm, Chiềng On, Chiềng Tương. Không còn xã nào đạt dưới 8 tiêu chí.

Trò chuyện với PV, ông Cao Xuân Dũng, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La cho biết, sau hơn 10 năm thực hiện chương trình XDNTM, diện mạo nông thôn các xã vùng sâu vùng xa, vùng giáp biên giới thuộc địa bàn huyện có nhiều đổi thay rõ nét. Trường học, trạm y tế, điện, nước sạch, đường giao thông nông thôn được huyện chú trọng đầu tư tu sửa, nâng cấp và xây mới, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế. Có thể nói từ khi bắt tay vào XDNTM, cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Không chỉ huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc, mà huyện Yên Châu còn huy động được sức dân trong xây dựng nông thôn mới. Bà con các dân tộc đã hiến đất, góp công, phá tường rào làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hoá… Đây là động lực lớn quyết định đến sự thành công XDNTM. "Lòng dân đã đồng thuận và tin tưởng vào các cấp chính quyền thì mọi điều khó khăn sẽ hoá dễ dàng. Để người dân hiểu được tầm quan trọng và lợi ích của nông thôn mới, chúng tôi đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền truyền đến từng bản, từng hộ dân, nhờ đó mà huyện đã đạt được kết quả rất tích cực trong triển khai thực hiện các tiêu chí nông thôn mới", ông Cao Xuân Dũng, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Yên Châu thông tin.

Qua tìm hiểu của PV, được biết khi mới bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, huyện Yên Châu không chỉ có xuất phát điểm của nền kinh tế thấp, cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Trong khi đó, không ít cán bộ, đảng viên và người dân vẫn chưa hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình nông thôn mới. Để nâng cao nhận thức cho cán bộ và người dân về tính nhân văn sâu sắc của chương trình XDNTM, những năm qua huyện Yên Châu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lồng ghép qua các cuộc họp, tiếp xúc cử tri; các thành viên trong Ban Chỉ đạo XDNTM huyện được phân công nhiệm vụ cụ thể, thường xuyên xuống cơ sở kiểm tra giám sát, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân. Từ đó đề ra các giải pháp phù hợp, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mặc, nhờ vậy mà người dân luôn tin tưởng và đồng thuận cùng chính quyền ở địa phương trong xây dựng nông thôn mới.

Anh Lò Văn Trường, bản Văn Lùng (xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu) cho hay: Trước đây, tôi không hiểu rõ về lợi ích của nông thôn mới mang lại, nhiều lần họp bản tôi cũng khôn muốn tham gia. Nhưng từ khi được xã, huyện tuyên truyền về nghĩa vụ và lợi ích từ chương trình thôn mới, từ đó tôi đã hiểu và tham gia góp công đổ đường bê tông vào bản. Nhờ có nông thôn mới, con cái chúng tôi được đi học trên con đường rộng và đẹp, được học tập tại lớp học khang trang. Chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi.

Thời gian qua tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Yên Châu ngày càng được củng cố. Trên cơ sở kế hoạch được xây dựng hàng năm, huyện đã tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, trong đó chú trọng tới các công trình thiết yếu như: Điện, đường, trường, trạm y tế, thủy lợi... đây là yếu tố then chốt, là động lực cho phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn. Song song với đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, công tác phát triển sản xuất nông nghiệp luôn được huyện quan tâm, toàn huyện có 58 HTX, trong 9 tháng đầu năm 2021 có 4 HTX thành lập mới. Các HTX hoạt động theo hướng gắn sản xuất với chế biến và thị trường tiêu thụ, từ đó nâng cao thu nhập cho bà con.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 431

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)