Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 01/03/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Nam Định: Xóm đạo Tây Cát-bức tranh nông thôn mới kiểu mẫu đẹp yên bình, trù phú

24/11/2023 22:55 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Với phương châm sống “Tốt đời đẹp đạo”, những năm qua, bà con Công giáo xóm Tây Cát, huyện Hải Hậu (Nam Định) đã luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tham gia có hiệu quả trong các hoạt động xây dựng nông thôn mới, cùng giúp nhau phát triển kinh tế, làm giàu đẹp cho quê hương.


q100_1.jpg

 Trù phú một vùng quê xứ đạo

Xóm công giáo Tây Cát là một trong những xóm đạo giàu có nhất ở xã Hải Đông, nơi đây nhà tầng mọc lên san sát, các ngả đường làng ngõ xóm đều được trải nhựa, bê tông sạch đẹp. 

Đại đa số người dân trong làng Tây Cát là người theo đạo Công giáo, nhưng trong cuộc sống không có sự phân biệt về tư tưởng, lối sống giữa người trong đạo hay ngoài đạo.

Người dân trong xóm luôn cùng nhau đồng hành vì sự phát triển chung của địa phương, luôn đi đầu trong mọi chủ trương của Nhà nước. 

Điều này được thể hiện rõ nét nhất trong quá trình xây dựng nông thôn mới vừa qua ở địa phương. Sự đoàn kết đã đưa bà con Công giáo làng Tây Cát đến những thành công, đưa làng xóm đi đến cái đích của sự đổi mới và phát triển.

Làng quê xóm Tây Cát, khắp nơi nơi không chỉ xanh - sạch - đẹp mà còn văn minh, hiện đại. Hệ thống điện - đường - trường - trạm đều được chú trọng đầu tư đồng bộ,  đạt chuẩn tiêu chí nông thôn mới.

Trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhiều hộ gia đình đã hưởng ứng bằng cách chuyển đổi những diện tích lúa kém hiệu quả sang nuôi thả cá, trồng cây ăn quả và trang trại chăn nuôi quy mô công nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao.

Điển hình như gia đình anh Nguyễn Văn Luật đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang làm trang trại tổng hợp, cho thu nhập bình quân mỗi năm hàng tỷ đồng/năm. 

Đặc biệt, nhờ trang trại chăn nuôi tổng hợp, anh Luật ở xóm Tây Cát xây được nhà lầu, sắm được xe hơi đắt tiền, cuộc sống đủ đầy không khác gì dân nhà khá giả ở thành phố lớn.

Mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình anh Luật đã tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương, với mức thu nhập từ 4 - 6 triệu đồng/người/tháng. Từ cách làm kinh tế trang trại của gia đình của anh Luật, nhiều bà con trong xứ đạo đã học tập làm theo và đạt được nhiều thành công.

Từ phong trào thi đua làm kinh tế, xóm Tây Cát đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong đồng bào Công giáo trên các lĩnh vực phát triển kinh tế trang trại, đem lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu cho gia đình mỗi năm. 

Vì vậy, đời sống bà con cũng dần dần cải thiện, thu nhập các gia đình ngày một phát triển hơn, trong xóm ngày càng nhiều hộ xây nhà lầu,  sắm được xe hơi sịn.

Bên cạnh đó, bà con nơi đây luôn đoàn kết, hưởng ứng và tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do chính quyền, đoàn thể phát động như phong trào "Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới", "Xây dựng Xứ họ đạo tiên tiến", "Sống tốt đời đẹp đạo".

Hoạt động khuyến học, khuyến tài được quan tâm thực hiện có hiệu quả, 100% con em giáo dân trong độ tuổi được đến trường. Hàng năm, tỷ lệ hộ giáo dân đạt danh hiệu gia đình văn hóa luôn đạt 100%; các hoạt động văn nghệ, thể thao được bà con tích cực hưởng ứng.

Ngoài ra, bà con Công giáo trong xóm Tây Cát còn gương mẫu thực hiện tốt quy ước làng văn hóa, nếp sống văn minh, các phong trào khuyến tài, khuyến học; giữ gìn trật tự an ninh, bảo đảm vệ sinh môi trường. 

Trong giáo họ nhiều năm liền không có người nghiện ma túy, không mắc tệ nạn xã hội. Mô hình tự quản về an ninh trật tự trong tín đồ tôn giáo được thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả.

Chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp

Bên cạnh việc thực hiện phong trào xây dựng NTM, nhận thức về công tác bảo vệ môi trường của giáo dân cũng được từng bước nâng cao. Cán bộ, hội viên và nhân dân trong xóm Tây Cát đã có nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả góp phần tạo môi trường xanh- sạch- đẹp ở khu dân cư.

Rác thải trong khu dân cư được thu gom đưa về khu xử lý tập trung; không có hiện tượng vứt rác thải bừa bãi, tình hình đốt rơm rạ sau thu hoạch đã được hạn chế...

Người dân xứ đạo thường xuyên thực hiện thu gom vỏ bao bì, chai lọ đựng thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng; duy trì tổ chức làm vệ sinh tại các khu vực nhà thờ, nhà văn hóa, nơi công cộng…

Không chỉ vậy, để nâng cao tinh thần, trách nhiệm, hàng tháng chính quyền nơi đây còn phát động toàn dân tham gia tổng vệ sinh môi trường.

Việc phát động này được toàn dân hưởng ứng, bà con cùng nhau giữ gìn môi trường chung. Đây cũng là quy ước, hương ước của khu dân cư và người dân xem đó là một trong các tiêu chí đánh giá, bình xét danh hiệu thi đua "Gia đình văn hoá", "Khu dân cư văn hoá" hàng năm.

Việc xây dựng mô hình "Giáo xứ, giáo họ xanh sạch đẹp" cũng được đồng bào công giáo Tây Cát duy trì thường xuyên theo quy chế.

Từng gia đình, từng ngõ xóm nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuyên truyền, vận động bà con giáo dân thực hiện tốt cam kết về bảo vệ môi trường, tích cực tham gia các hoạt động thu gom rác thải, khơi thông dòng chảy, xử lý các nguồn nước bị ô nhiễm tại các khu dân cư.

Với những việc làm thiết thực đó, không chỉ riêng xóm Tây Cát mà toàn bộ cảnh quan xã Hải Đông ngày càng tươi đẹp, nhận thức của người dân được nâng cao, nhiều hoạt động thiết thực được lan tỏa trong cộng đồng dân cư.

Trao đổi với báo Dân Việt, ông Nguyễn Minh Dưỡng- Chủ tịch UBND xã Hải Đông (huyện Hải Hậu, Nam Định) cho biết, xã Hải Đông có hơn 907 ha diện tích đất tự nhiên, gồm 9 xóm, với hơn 9.600 nhân khẩu. Nguồn thu nhập chính của bà con trong xã là từ sản xuất nông nghiệp, kinh tế biển, kinh tế trang trại, gia trại....

Để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nói chung, người Công giáo nói riêng, chính quyền xã Hải Đông đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tín đồ, giải quyết kịp thời nhu cầu sinh hoạt tôn giáo chính đáng của bà con giáo dân.  

Chính vì thế bà con giáo dân ở địa bàn luôn tích cực thi đua xây dựng nông thôn mới, sống "Tốt đời, đẹp đạo", "kính Chúa, yêu nước".

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 451

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)