Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 22/02/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Quảng Nam: Quế Lộc nở rộ nhiều mô hình kinh tế

24/11/2023 21:15 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Sau khi về đích xã nông thôn mới (NTM) năm 2018, xã Quế Lộc (huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam) tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội toàn diện cho người dân trên địa bàn.


q91.jpg

 Đời sống người dân ngày càng nâng cao

Ông Nguyễn Đình Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quế Lộc cho biết, Quế Lộc là xã đầu tiên đạt chuẩn NTM của huyện Nông Sơn, đó là thành quả của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quế Lộc sau nhiều năm xây dựng NTM.

Theo ông Tuấn, thay đổi lớn nhất của Quế Lộc là đời sống của người dân được cải thiện, nếu như năm 2011 thu nhập bình quân đầu người là hơn 5 triệu đồng, đến năm 2021 ước đạt 42 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo năm 2011 là 52,02%, nay chỉ còn 3,05%. 

Tỷ lệ lao động qua đào tạo mỗi năm tăng lên rõ rệt, tính đến năm 2020 là 3.733 lao động, tương ứng trên 61,81% (cuối năm 2011 là 35,9%).

Để đạt được kết quả trên, thời gian qua, Quế Lộc đã phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, để nâng cao thu nhập cho người dân. 

Ngày càng xuất hiện nhiều mô hình kinh tế thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm như mô hình trồng rừng, tiêu; mô hình nuôi bò, dê; mô hình trồng nghệ; mô hình lạc xen sắn...

"Tiêu biểu phải kể đến mô hình chăn nuôi bò kết hợp với trồng rừng của hộ ông Võ Thanh An (ở thôn Tân Phong), trồng hơn 20ha keo, nuôi trên 50 con bò. Hay mô hình nuôi bò của hộ ông Nguyễn Minh Lâm (ở thôn Lộc Đông); hộ ông Võ Thanh Sang (ở thôn Tân Phong) với mô hình nuôi dê… Thu nhập bình quân của các hộ này trên 200 triệu đồng/hộ/năm" - ông Tuấn nói.

Thời gian tới, để nâng cao thu nhập cho người dân, Quế Lộc tiếp tục nhân rộng các mô hình là thế mạnh của địa phương như trồng rừng, đặc biệt là trồng rừng gỗ lớn, nuôi bò, dê. Đồng thời, khuyến khích người dân xây dựng mô hình kinh tế vườn - trồng cây ăn quả, với cây trồng chủ lực là bưởi da xanh, bưởi trụ Đại Bình.

Hiện nay, khó khăn của Quế Lộc trong phát triển sản xuất nông nghiệp là hệ thống thủy lợi chưa đáp ứng được yêu cầu tưới tiêu của người dân, cần sự đầu tư để chủ động nguồn nước tưới. Ngoài ra, cây, con giống sản xuất tại chỗ chưa có, phải nhập từ miền Nam về, do vậy đã ảnh hưởng đến thời vụ của người dân.

Tuy nhiên, để hoàn thành xã NTM nâng cao vào năm 2024, Quế Lộc còn rất nhiều việc phải làm, nhất là nguồn lực đầu tư.

 "Hiện nay, nguồn lực để đầu tư đối với các xã đã về đích NTM rất hạn chế, nhưng khối lượng công việc thì khổng lồ. Để đáp ứng được các tiêu chí xã NTM nâng cao thì cần phải đầu tư nâng cấp hạ tầng. Vì vậy, cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp, ngành, để Quế Lộc có điều kiện tốt hơn hướng đến xã NTM nâng cao…" - ông Tuấn kiến nghị.

Dấu ấn khu cư NTM kiểu mẫu Lộc Trung

Theo ông Tuấn, ngoài việc đầu tư xây dựng hoàn thiện các tiêu chí xã NTM nâng cao thì thời gian qua phong trào xây dựng "Khu dân cư NTM kiểu mẫu" là điểm nhấn của xã. 

Hiện nay, xã đã có thôn Lộc Trung được công nhân "Khu dân cư NTM kiểu mẫu" năm 2018, còn 3 thôn gồm Lộc Tây, Lộc Đông, Tân Phong xã đang tiếp tục xây dựng.

Đến thăm thôn Lộc Trung, chúng tôi nhận thấy phong trào xây dựng "Khu dân cư NTM kiểu mẫu" đang thực sự lan tỏa trong toàn dân. Đường làng to đẹp, phẳng phiu, được tô điểm bởi hoa, cây cảnh hai bên và luôn sạch sẽ nhờ các mô hình bảo vệ môi trường thiết thực, hiệu quả. Người dân Lộc Trung ai nấy hào hứng tham gia chỉnh trang tường rào cổng ngõ, trồng cây xanh dọc 2 ven đường, tạo nên không gian hài hòa gần gũi với thiên nhiên, thật sự tạo nên miền quê đáng sống cho địa phương này.

Ông Nguyễn Đình Phú - Trưởng thôn Lộc Trung cho biết, trước đây, các con đường trong thôn nhỏ hẹp, về mùa mưa chỉ có thể lội bộ, con em đi học rất khó khăn. Cũng nhờ Chương trình xây dựng NTM mà các tuyến đường này được đầu tư nâng cấp và mở rộng, giúp giao thông thuận lợi.

"Khi triển khai thi công các tuyến đường này, gia đình tôi và các hộ ở đây đã tự nguyện hiến đất ở và dỡ bỏ tường rào cổng ngõ, cây cối, để cùng chính quyền địa phương xây dựng. Giờ đây diện mạo xã nhà ngày càng khang trang, điện đường chiếu sáng khắp các thôn, xóm, bà con chúng tôi vui và phấn khởi lắm" - ông Phú cho hay.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 483

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)