Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 05/03/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Nông thôn Tây Bắc: Hiệu quả các công trình nước sạch nông thôn

24/11/2023 21:05 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Ở vùng Nông thôn Tây Bắc - tỉnh Sơn La, Phù Yên là huyện triển khai hiệu quả các nguồn vốn nước sinh hoạt nông thôn...


q90.jpg 

Nhiều dự án nước sạch vùng nông thôn Tây Bắc - Phù Yên

Nhằm nâng cao tỷ lệ số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh ở vùng Nông thôn Tây Bắc, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa, tăng cường công tác quản lý khai thác công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn, góp phần cải thiện đời sống, nâng cao sức khỏe cho người dân.

Phù Yên hiện có 174 công trình cấp nước sạch cho vùng nông thôn tập trung do các doanh nghiệp, xã, bản quản lý. Qua rà soát, đánh giá, 15 công trình hoạt động bền vững, 120 công trình đang hoạt động, 10 công trình kém bền vững và 29 công trình không hoạt động.

Năm 2020, từ các chương trình, dự án, như: Chương trình 135, 30a, Chương trình xây dựng nông thôn mới… hỗ trợ huyện đã đầu tư xây dựng nâng cấp, sửa chữa 22 công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn cho một số bản thuộc các xã Quang Huy, Tường Phù, Tường Hạ, Tường Phong, Huy Tân, Suối Bau…., với tổng kinh phí trên 97,1 tỷ đồng, có hơn hàng nghìn hộ dân được hưởng lợi. Các công trình đã được tổ chức thi công theo tiêu chuẩn đảm bảo quy chuẩn nước sinh hoạt tự chảy nông thôn.

Trong quá trình triển khai thi công các công trình do Ban quản lý dự án huyện Phù Yên làm chủ đầu tư xây dựng, Ban quản lý dự án đã cử cán bộ kỹ thuật giám sát, nghiệm thu và bàn giao đưa vào sử dụng hiệu quả.

Ông Sồng A Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Suối Bau, cho biết: Năm 2020, xã được đầu tư nước sinh hoạt trung tâm xã, Trạm y tế và sửa chữa, nâng cấp nước sinh hoạt bản Suối Giàng... Giờ các công trình đang phát huy hiệu quả, đối với công trình nước sinh hoạt ở bản, xã giao Ban quản lý bản quản lý để bà con được sử dụng nước sinh hoạt lâu dài.

Các công trình cấp nước sinh hoạt được Nhà nước hỗ trợ đầu tư xây dựng đã mang lại lợi ích thiết thực cho người dân nông thôn trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, nhiều công trình cấp nước đưa vào sử dụng nhiều năm, do mưa lũ, sạt lở đất làm vùi lấp các đập đầu mối, đứt gãy đường ống, nhiều công trình đã hư hỏng, xuống cấp không phát huy hiệu quả. 

Bên cạnh đó, do nguồn nước không đủ để cung cấp nên việc điều tiết, phân phối gây ảnh hưởng đến việc duy trì các công trình... Do đó, để các công trình cấp nước sinh hoạt đảm bảo phục vụ nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của nhân dân, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã tổ chức kiểm tra, rà soát nắm tình hình hoạt động các công trình cần được sửa chữa, cải tạo, nâng cấp gửi các cấp có thẩm quyền. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, bảo vệ đầu nguồn nước tránh bị ô nhiễm.

Phát huy hiệu quả vốn đầu tư vì người dân Nông thôn Tây Bắc

Cùng với sửa chữa, nâng cấp, công tác quản lý sau đầu tư được huyện chú trọng giao cho các doanh nghiệp, xã, bản thành lập tổ quản lý điều tiết, bảo dưỡng các công trình nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự hư hỏng và xuống cấp của các công trình nước sinh hoạt; phát huy hiệu quả, năng lực thiết kế các công trình, đáp ứng được nhu cầu nước sinh hoạt của nhân dân. Qua đó, góp phần nâng tỷ lệ số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh trong toàn huyện đạt 88%.

Anh Trịnh Văn Thăng, bản Ngã Ba, xã Mường Cơi, phấn khởi nói: Trước đây gia đình tôi cũng như các hộ khác trong bản chủ yếu sử dụng nước giếng hoặc nước mưa không qua hệ thống lọc nên không được đảm bảo vệ sinh. Từ khi có nước sạch sử dụng, gia đình tôi đã yên tâm hơn không phải đi xa để dẫn nước về dùng nữa. Ngoài ra, gia đình tôi còn hiến hơn 100 m2 đất vườn cho Ban quản lý Dự án huyện đầu tư xây bể chứa tổng cung cấp nước cho các hộ dân trong bản và các bản khác sử dụng. 

Ông Cầm Văn Hòa, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Yên, cho biết: Vừa qua, các Sở ngành của tỉnh Sơn La đã có văn bản chỉ đạo Phòng tiếp tục phối hợp cùng các xã rà soát, kiểm tra, đánh giá lại hiệu quả các công trình nước sinh hoạt tập trung trên địa bàn; phân loại các công trình hoạt động kém hiệu quả, hư hỏng, xuống cấp để trình các cấp có thẩm quyền xem xét, thẩm định, có phương án xử lý theo quy định.

Đối với các công trình đã hoàn thành bàn giao quản lý, xây dựng phương án khai thác, vận hành, đề xuất giá nước phù hợp với từng địa bàn cụ thể. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ nâng cao kiến thức cho cán bộ các xã, bản quản lý, sử dụng và khai thác các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn. Đồng thời, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong việc sử dụng các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 489

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)