Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 22/02/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Dân đồng sức, dân đồng lòng, Châu Minh cứ thế bứt tốc hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới

24/11/2023 20:35 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Với xuất phát điểm thấp về mọi mặt so với các xã trong huyện Hiệp Hòa, nhưng đến nay Châu Minh đã vươn lên bứt phá hoàn thành 19/19 tiêu chí về đích nông thôn mới.


q83.jpg

 Xác định xã xây dựng NTM phải bắt đầu từ "hạt nhân" là các thôn, xóm. Vì thế, từ Bộ tiêu chí quốc gia, UBND huyện Hiệp Hòa đã xây dựng tiêu chí và thực hiện mô hình thôn nông thôn mới phù hợp với từng địa phương.

Tạo sự đồng thuận trong nhân dân

Về thăm thôn Xuân Thành, xã Châu Minh, huyện Hiệp Hòa những ngày này đã thấy những đổi thay rõ rệt. Đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, đời sống của người dân ngày một nâng lên. Những con đường bê tông liên thôn ra đến tận ruộng, hai bên đường là những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát; nhà văn hóa, trường mầm non khang trang sạch đẹp…

Bà Nguyễn Thị Lưu - một người dân trong thôn hồ hởi vui mừng: Những năm trước, vùng này còn nhiều khó khăn, sản xuất nông nghiệp thuần túy, đường sá nhỏ hẹp, đường làng, ngõ xóm lầy lội. Giờ đây từ thôn đến trung tâm xã đã khang trang rộng rãi hơn".

Ông Đinh Công Nam - Chủ tịch UBND xã Châu Minh chia sẻ: "Điều quan trọng nhất để xây dựng nông thôn mới thành công chính là tạo đồng thuận trong nhân dân. Các công việc trong kế hoạch triển khai liên quan đến dân, phải họp để dân biết, dân bàn, dân kiểm tra. Từ nhận thức đó, nên khi triển khai chương trình nông thôn mới, chúng tôi đều được nhân dân đồng thuận. Từ đường bê tông, đường dưới đồng, tất cả phải dân chủ, mỗi công trình phải được công khai, minh bạch…".

Quyết tâm xây dựng NTM nâng cao

So với các xã khác trong huyện Hiệp Hòa, xã Châu Minh lại là một trong những xã khó khăn của huyện. Hạ tầng kinh tế - xã hội có xuất phát điểm thấp. Hệ thống đường giao thông nông thôn của xã xuống cấp trầm trọng. Tỷ lệ kiên cố hóa trường lớp thấp nhất trong toàn huyện ở mức 30%, nhiều trường phải học tạm, học nhờ; nghĩa trang liệt sĩ, trạm y tế được xây dựng từ lâu bị hư hỏng nặng; nhà văn hóa tất cả các thôn hầu như không có; nhận thức của một số bộ phận người dân còn những hạn chế; tồn đọng trong vấn đề quản lý đất đai kéo dài;công tác quy hoạch lộn xộn và không đồng bộ, nguồn lực hạn hẹp nên việc tập trung đầu tư lớn chưa có; mặt bằng chất lượng công tác cán bộ không ổn định,… Chính những khó khăn ấy đã đặt ra những thách thức lớn cho Đảng ủy, HĐND và UBND xã nhiệm kỳ mới về công tác triển khai chỉ đạo các đường lối, chủ trương, kế hoạch, nghị quyết của cấp trên.

Ông Nguyễn Văn Giang - Bí thư Đảng bộ xã Châu Minh cho biết, từ những khó khăn của địa phương, Đảng ủy xã xác định cần chú trọng công tác tổ chức lại bộ máy cán bộ, rà soát những điểm yếu kém để phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào năm 2021 và phấn đấu đạt nông thôn mới nâng cao vào năm 2025. Trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh và các vấn đề còn tồn đọng, Đảng ủy xã đã xây dựng và ban hành các nghị quyết chuyên đề sát với tình hình thực tế, tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, từng bước tháo gỡ khó khăn.

Được biết, quá trình thực hiện triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2016 - 2021, tổng nguồn vốn đầu tư cho xây dựng nông thôn mới của xã Châu Minh là 9,970 triệu đồng; triển khai xây dựng 13 công trình bằng vốn nông thôn mới, trong đó có 11 công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng. 

Bằng sự tập trung của toàn Đảng bộ, sự ủng hộ của toàn thể nhân dân, đến nay Châu Minh đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Chương trình xây dựng nông thôn mới của xã đã tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của của hệ thống chính trị, bộ mặt địa phương được đổi mới, văn minh, cơ sở hạ tầng được nâng cấp, hệ thống chính trị cơ sở ngày càng được củng cố và đoàn kết. Trên cơ sở bảo vệ những thành quả đạt được, đây sẽ là động lực và là nền tảng vững chắc để Châu Minh tiếp tục phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao vào năm 2025.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 486

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)