Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 22/02/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Hà Tĩnh: Khát nước sạch, hàng nghìn hộ dân vẫn phải dùng thứ nước nhiễm phèn vàng khè

24/11/2023 20:25 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Nhiều năm qua, hàng chục nghìn hộ dân ở các xã Kỳ Lạc, Kỳ Thượng, Kỳ Khang… huyện Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) phải sử dụng nguồn nước bị nhiễm mặn, nhiễm phèn từ giếng, khe suối, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.


q82.jpg

 Từ trước đến nay, người dân các xã Kỳ Lạc, Kỳ Thượng, Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) chủ yếu sử dụng nước giếng khoan, khe suối để ăn uống sinh hoạt. Do địa hình trũng, thấp nên nguồn nước ở đây nhiễm mặn, nhiễm phèn nặng.

Tại xã Kỳ Khang (huyện Kỳ Anh) hầu hết các hộ gia đình đều có bể chứa nước mưa và nước giếng khoan. Tuy nhiên, nước giếng khoan bơm lên bể có màu vàng khè, mùi tanh, xuất hiện nhiều vết ố vàng quanh thành bể. Do nguồn nước không đảm bảo, khi sử dụng trẻ nhỏ thường xuyên bị bệnh ngoài da, mẩn ngứa.

Lo lắng về tình trạng thiếu nước sạch của gia đình, bà Nguyễn Thị Phượng (trú thôn Đồng Tiến, xã Kỳ Khang), nói: "Gia đình tôi chuyển về đây sống 13 năm, chừng ấy năm đều phải sống trong cảnh thiếu nước sạch. Để có nước sinh hoạt, gia đình phải dùng máy bơm từ giếng khoan lên bể lắng, sau đó dùng than đá và cát để lọc nước.

Phải lọc qua hệ thống nên nước sạch không đủ dùng, chảy nhỏ giọt như nấu rượu. Lọc xong vẫn chưa sử dụng được liền, tôi phải mua tấm vải lọc dài 1m với giá 70.000 đồng/tấm. Mỗi tấm vải lọc chỉ dùng được 2 tháng. Đó chỉ là giải pháp tạm thời, vừa tốn tiền mà vẫn không an toàn cho sức khỏe".

"Ở địa phương chúng tôi tìm ra nước sạch rất khó khăn. Giếng khoan sâu gần 10m thì nước nhiễm phèn, còn khoan sâu trên 15m thì nhiễm mặn không dùng được. Nhiều gia đình ở đây khoan giếng đến lần thứ 3 mà vẫn không có nước sạch để dùng. Nếu tình trạng này kéo dài, nguy cơ tiềm ẩn bệnh tật rất cao" – bà Phượng cho hay.

Cùng chung cảnh ngộ thiếu nước sạch, bà Thiều Thị Trâm (trú tại thôn Đồng Tiến, Kỳ Anh), bức xúc: "Tôi lấy chồng về đây 24 năm, đến bây giờ vẫn chưa có nước sạch để sử dụng. Gia đình tôi thường trữ nước mưa để ăn uống, sinh hoạt, còn nước giếng khoan thì chỉ dùng để tắm giặt.

Hy vọng các cấp, ngành sớm có giải pháp kịp thời để người dân không còn khổ sở với cảnh thiếu nước sạch, yên tâm lao động sản xuất".

Xã Kỳ Khang (huyện Kỳ Anh) có hơn 3.200 hộ dân (với gần 13.000 nhân khẩu). Nhiều năm nay người dân phải sử dụng nước giếng khoan nhiễm mặn, nhiễm phèn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Ông Hồ Xuân Trính - Chủ tịch UBND xã Kỳ Khang, cho biết: "Vừa qua, địa phương đã hỗ trợ 300 hộ gia đình mua máy lọc nước bằng nguồn xây dựng nông thôn mới của tỉnh (2 triệu đồng/hộ). Để xây dựng nhà máy nước sạch thì địa phương không đủ khả năng để làm".

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh, cho biết: "Trên địa bàn huyện hiện chưa có nhà máy nước sạch nào nên đa số người dân đều chưa có nước sạch để sử dụng. Hơn 30.000 hộ dân trong huyện vẫn dùng nước mưa và nước giếng khoan để sử dụng hàng ngày".

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 420

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)