Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 03/03/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Thiệu Trung muốn là xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Thiệu Hóa

24/11/2023 20:20 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Sau khi về đích xã nông thôn mới năm 2012, xã Thiệu Trung (huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.


q81.jpg

 Cơ bản hoàn thành 15/15 tiêu chí nông thôn mới nâng cao

Về thăm xã Thiệu Trung những ngày này có thể thấy những con đường thảm nhựa, bê tông lớn mở rộng, điện, đường, trường, trạm được đầu tư rất đầy đủ, đồng bộ, nhà cửa khang trang. 

Diện mạo nơi đây đã thay đổi rõ nét, không chỉ về bộ mặt nông thôn mà đời sống kinh tế, xã hội của nhân dân cũng được nâng lên.

Ông Trần Ngọc Tùng – Chủ tịch UBND xã Thiệu Trung phấn khởi cho biết: "Xã Thiệu Trung vinh dự được chọn, giao nhiệm vụ là xã đầu tiên xây dựng nông thôn mới nâng cao của huyện Thiệu Hóa. Đây là thách thức, song cũng là niềm tự hào, là nguồn động viên, khích lệ rất lớn để Đảng bộ và nhân dân trong xã đặt quyết tâm hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, tiến tới nông thôn mới kiểu mẫu".

Năm 2012, xã Thiệu Trung được công nhận xã nông thôn mới. Giờ, để đạt được mục tiêu đề ra, ông Tùng cho biết, trước hết, xã Thiệu Trung cố gắng duy trì và ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới. Hàng năm, thực hiện rà soát từng tiêu chí, khó đâu, gỡ đó. Trong đó, đặc biệt quan tâm tới việc phát triển sản xuất, ngành nghề, nâng cao thu nhập cho người dân.

Nếu như năm 2012, thu nhập bình quân đầu người đạt 22,9 triệu đồng/người thì đến năm 2021 đạt 57,02 triệu đồng/người, toàn xã còn 13/1.279 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,02%. 

Tỷ lệ người có việc làm trên tổng số người trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động là 96,12%. Đến thời điểm hiện tại, 15/15 tiêu chí nông thôn mới nâng cao cơ bản đã được hoàn thành.

Có được những kết quả trên, thời gian qua, xã Thiệu Trung đã phát triển sản xuất các vùng quy hoạch lúa thâm canh, năng suất, chất lượng, hiệu quả cao trên địa bàn toàn xã. 

Thực hiện quy hoạch hệ thống giao thông, thuỷ lợi nội đồng và từng bước đưa cơ giới hoá đồng bộ, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, xã cũng tập trung phát triển ngành nghề thủ công, quy hoạch làng nghề đúc đồng truyền thống, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân có nghề tham gia sản xuất. 

Hiện đã có 32 hộ đăng ký và vào làng nghề để sản xuất kinh doanh, thu hút hàng trăm lao động có việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định.

Đặc biệt, làng nghề đã có 6 nghệ nhân được Chủ tịch nước công nhận là nghệ nhân ưu tú. Các nghệ nhân này đã có công phục dựng, làm "sống lại" và phát triển làng nghề đúc đồng cố truyền. Ngoài ra, có 2 sản phẩm trống đồng đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh.

Xây dựng Thiệu Trung trở thành vùng quê đáng sống

Song song với hỗ trợ phát triển kinh tế, xã Thiệu Trung còn đẩy mạnh tuyên truyền, thay đổi tư tưởng ỷ lại, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững. Nhờ đó cuộc sống người dân nơi đây ngày càng ổn định và phát triển.

Cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã được đầu tư xây dựng, đường làng ngõ xóm đã được bê tông hoá có hệ thống mương thoát nước mưa hai bên, không để xảy ra tình trạng lầy lội, ngập úng.

Các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng khang trang, kiên cố, khuôn viên nhà cửa được chỉnh trang sạch đẹp. 

Xã có điểm vui chơi, giải trí và thể thao cho trẻ em và người cao tuổi đảm bảo điều kiện, nội dung hoạt động chống đuối nước cho trẻ em theo quy định, được bố trí phù hợp thuận tiện cho việc vui chơi, luyện tập thể thao của nhân dân đặc biệt là người cao tuổi.

Công tác giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn xã được chú trọng. Các thôn có hương ước về giữ gìn vệ sinh chung, quy định ít nhất 1 tuần 1 lần tổ chức tổng dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh và xử lý rác thải nơi công cộng theo các cụm dân cư. 

Xã xây dựng thành công mô hình "Phân loại, xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình" giai đoạn 2020 - 2025.

Toàn xã có 181 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ quy mô hộ gia đình, các hộ chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường, có hệ thống xử lý chất thải, nước thải đảm bảo, có chuồng trại khô ráo thoáng mát, thường xuyên vệ sinh chuồng trại không để các chất thải bị ứ đọng và có mùi hôi thối ảnh hưởng đến môi trường xung quanh…

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 521

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)