Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 02/03/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Hậu Lộc (Thanh Hóa): Nhờ đâu Hải Lộc cán đích nông thôn mới?

24/11/2023 20:10 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Từ một xã ven biển có xuất phát điểm thấp, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm cao cùng huy động các nguồn lực, đến nay phong trào xây dựng nông thôn mới ở xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đời sống người dân được nâng cao.


q79.jpg

 16/11, xã Hải Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) tổ chức lễ công bố Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020.

Thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng NTM, xã Hải Lộc đã khai thác có hiệu quả các nguồn thu trên địa bàn, vận động nhân dân và con em đang làm việc trong và ngoài tỉnh đóng góp, ủng hộ, cùng với ngân sách để đầu tư xây dựng các hạng mục công trình.

Đến nay, cơ sở vật chất hạ tầng của địa phương như: điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa xã, thôn; hệ thống giao thông, thủy lợi… đã được đầu tư nâng cấp, góp phần vào việc phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng - an ninh, an sinh xã hội, nâng cao đời sống cho người dân. Tổng kinh phí đã thực hiện hơn 447 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân được coi là nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng NTM, góp phần tích cực để xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống người dân.

Xã Hải Lộc đã thực hiện việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, cơ giới hoá trong nông nghiệp, phát triển các ngành nghề dịch vụ, xây dựng, vận tải... góp phần nâng cao thu nhập của người dân trong xã.

Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 11,2 triệu đồng (năm 2011) lên 46,38 triệu đồng (năm 2020). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ.

Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã còn 2,75%, giảm hơn 20% so với khi bắt đầu triển khai xây dựng chương trình NTM vào năm 2011. Từ một xã với ngành nghề chủ yếu là nông nghiệp, điều kiện đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn, đến nay đời sống, vật chất, tinh thần của người dân đã được nâng cao.

Ngoài ra, cơ sở vật chất văn hóa cũng được tăng cường, nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người dân. Toàn xã có 7/7 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa, 3/3 cơ quan đạt danh hiệu cơ quan văn hóa. Chất lượng giáo dục đào tạo: tỷ lệ phổ cập tiểu học và THCS đạt 100%, tỷ lệ trường học đạt chuẩn Quốc gia đạt trên 80%. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, vệ sinh môi trường từng bước được cải thiện…

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 432

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)