Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 05/03/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Tiền Giang: Huyện Gò Công Tây "thay da đổi thịt" từng ngày nhờ xây dựng nông thôn mới

24/11/2023 19:40 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Sau 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay huyện Gò Công Tây chuẩn bị về đích và trở thành huyện thứ 3 của tỉnh Tiền Giang đạt chuẩn NTM. Người dân ở huyện đã thoát nghèo nhờ áp dụng những mô hình hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.


q74.jpg

Thoát nghèo từ các mô hình hiệu quả

Theo thống kê của huyện, hiện nay thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt 57,13 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,7% tại các xã NTM. Nhiều mô hình đặc biệt được áp dụng để người dân thoát nghèo.

Năm 2009, vợ chồng anh Nguyễn Văn Phương và chị Hà Thị Lượng (xã Long Vĩnh) cưới nhau từ hai bàn tay trắng và được gia đình chia mảnh đất cỡ 300m2 nhưng anh chị không có tiền để làm nhà ở. Chính quyền xã trong nỗ lực thực hiện các chương trình xóa nghèo bền vững đã giúp vợ chồng anh 30 triệu đồng xây nhà.

Có nhà, vợ chồng anh chị tiếp tục vay 7 triệu đồng (không tiền lời 3 năm) từ các tổ chức tín dụng của xã để nuôi bò. Qua 2 đợt gia đình bán bò con thu được 12,5 triệu/con/10 tháng tuổi. Sau thời gian chăn nuôi, đến nay vợ chồng anh Phương đã gầy dựng và tạo giống được tổng cộng 4 con bò.

Đặc biệt, để thực hiện các chính sách giảm nghèo bền vững cho những người có hoàn cảnh khó khăn, chính quyền xã còn thực hiện mô hình thầu đất 0 đồng để làm lúa trong 1-2 năm. Vợ chồng anh Phương cũng được trong danh sách thực hiện chương trình này. Qua 2 năm làm lúa, nuôi bò, được hỗ trợ cất nhà, gia đình anh chị đã thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống.

Cũng thoát nghèo từ mô hình này, ông Nguyễn Văn Hiền (67 tuổi, ngụ ấp Bình Trinh, xã Đồng Sơn), chia sẻ: Trước đây, gia đình rất khó khăn nhưng từ khi được huyện áp dụng mô hình cho thầu đất 0 đồng trong chương trình xóa đói giảm nghèo, gia đình thoát nghèo và cuộc sống trở nên ổn định cho tới bây giờ. 

"Chính quyền xã cho gia đình tôi thầu 2.500m2 đất giá 0 đồng để canh tác. Vợ chồng tôi trồng ớt trong vòng 2 năm. Trời thương nên tại thời điểm thu hoạch giá ớt tăng mạnh hơn 100 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ hết chi phí, gia đình tôi cũng kiếm lời được vài chục triệu mỗi vụ", ông Hiền cho hay.

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất

Trong sản xuất nông nghiệp, huyện Gò Công Tây đã có bước phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa chất lượng và hiệu quả ngày càng cao. Nhiều mô hình sản xuất hiệu quả được duy trì, nhân rộng, ứng dụng khoa học kỹ thuật.

Cụ thể như thực hiện Đề án "Cắt vụ, chuyển vụ và chuyển đổi cơ cấu cây trồng". Huyện đã chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng hoa màu các loại và cây ăn trái, cho hiệu quả kinh tế cao từ 2,7- 8,8 lần (cây ăn trái) và 2,58- 13,83 lần (trồng màu).

Song song đó, huyện còn áp dụng một số mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả kinh tế cao hơn so với mô hình sản xuất truyền thống như: Mô hình sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao; mô hình sản xuất lúa hữu cơ theo hướng đạt chuẩn xuất khẩu Châu Âu và sản xuất nông nghiệp theo hướng VietGAP. Nổi bậc nhất, đó là xây dựng nhãn hiệu hàng hóa tập thể Gạo VD20 Gò Công và cây mai chiếu thủy Nu Gò Công.

Để sản phẩm nông nghiệp của người dân làm ra được tiêu thụ tốt, huyện đã thành lập 16 Hợp tác xã nông nghiệp với hơn 6.824 thành viên và 29 Tổ hợp tác với trên 4.755 tổ viên. 

Ngoài ra, huyện còn có chương trình OCOP để thúc đẩy quảng bá sản phẩm chủ lực và nâng cao giá trị sản phẩm, phát huy lợi thế từng địa phương trong suốt chặng đường xây dựng NTM.

Thay da đổi thịt từng ngày

Ông Nguyễn Thanh Tuấn- Phó Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây cho biết, năm 2010 khi bắt tay vào triển khai xây dựng NTM, huyện gặp không ít khó khăn. 

Lý do xuất phát điểm kinh tế thấp, sản xuất nông nghiệp manh mún; công nghiệp, dịch vụ thương mại chưa phát triển; cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân. 

Bình quân mỗi xã chỉ đạt vài tiêu chí, thu nhập bình quân đầu người thấp, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 3,8% vào năm 2015, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn.

 Sau 10 năm thực hiện, diện mạo nông thôn của huyện có sự thay đổi mạnh mẽ, kinh tế- xã hội của huyện có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên nhiều phương diện, lĩnh vực. 

Tổng giá trị sản xuất giai đoạn 2016- 2020 đạt 24.534 tỷ đồng, tăng bình quân hàng năm 3,73%. Tính đến năm 2020, tỷ trọng khu vực nông, lâm, ngư nghiệp giảm xuống còn 62,22% ; khu vực công nghiệp- xây dựng tăng lên 16,54%; khu vực thương mại- dịch vụ tăng lên 21,24%… đã đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng chung của toàn tỉnh.

Đặc biệt, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện hiện nay là 57,13 triệu đồng/người/năm tăng gần 4 lần so với năm 2011.

"Từ một huyện còn nhiều khó khăn, qua những năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Gò Công Tây đã có bứt phá mạnh mẽ, bộ mặt nông thôn có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay, 100% xã (12/12 xã) đạt chuẩn NTM và hoàn thành 19 tiêu chí huyện NTM. Trong đó có 2 xã đạt NTM nâng cao; cảnh quan khang trang, môi trường xanh- sạch- đẹp", ông Tuấn cho biết.

Chứng kiến quê hương đổi mới từng ngày, ông Trần Hữu Tín (68 tuổi, xã Long Vĩnh) cho hay: Gia đình ông có đất chạy dài theo đường lộ nên khi chính quyền huyện cùng xã vận động hiến đất làm đường để xây dựng NTM, gia đình quyết định hiến ngay.

"Nhờ xây dựng NTM, mà đường giao thông nông thôn được trải nhựa thông thoáng, thuận tiện cho việc đi lại và buôn bán. Đặc biệt, môi trường ở xã ngày càng cải thiện, số hộ kinh tế khá ngày càng nhiều, đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được nâng cao… 

Ví như vợ chồng tôi tuy già nhưng hiện vẫn nuôi hơn 500 con vịt thịt và 300 con vịt đẻ trứng đang vào tuổi thu hoạch nên mỗi ngày bình quân thu nhập được trên dưới 500.000 đồng để lo cho cuộc sống hàng ngày", ông Tín chia sẻ.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 516

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)