Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 01/03/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Long An xây dựng làng quê sáng, xanh, sạch, đẹp

24/11/2023 19:00 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Những năm qua chính quyền các cấp của tỉnh Long An đã vận động người dân thực hiện nhiều mô hình hay nhằm tạo cảnh quan nông thôn ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp, hiện đại.


q65.jpg

 5 năm nay, sáng nào bà Võ Thị Hân (xã Thanh Phú, huyện Bến Lức) cũng ra trước nhà thu dọn rác và ngắm con đường liên ấp 3 - 4 rực rỡ sắc hoa chạy vắt ngang trà lúa xanh ngát.

Xóm làng sạch, đẹp

Theo bà Hân, con đường hoa này trước đây là đường đất, nắng bụi, mưa lầy. Khi chính quyền thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, con đường đất đã biến thành con đường đan. "Người dân không bỏ ra đồng cắc nào để làm đường. Nhà nước lo hết", bà Hân thổ lộ.

Bà Hân cũng cho biết, khi làm xong con đường, Hội Nông dân xã đã đi vận động hội viên, nông dân trồng hoa ven đường, cũng như tổ chức nhặt rác cho đường sạch đẹp. Đồng điệu với con đường hoa, bà Hân tự đem hoa về trồng trước sân. Giờ khu vực nhà bà Hân, hoa khoe sắc mỗi sáng. "Từ khi làm nông thôn mới, bộ mặt xã thay đổi rất lớn, nhất là quang cảnh nông thôn sạch, đẹp hơn", bà Hân nhận xét.

Ông Lê Văn Lộc, Chủ tịch UBND xã Thanh Phú cho biết, hiện về tiêu chí môi trường, cảnh quang môi trường của xã đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) nâng cao của tỉnh với xanh, sạch, đẹp, an toàn.

Tại xã Long Định (huyện Cần Đước), những năm qua, xã thực hiện mô hình thu gom rác thải không phân hủy, chai nhựa. Xã Long Định là địa phương phát triển mạnh về công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Trên địa bàn xã có nhiều nhà máy, xí nghiệp, khu nhà trọ và khu dân cư. Việc triển khai rộng rãi mô hình bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi đã được nhiều chủ nhà trọ, học sinh, công nhân hưởng ứng.

Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban Quản lý xây dựng NTM xã Long Định Lê Ngọc Danh cho biết, các đoàn thể đã phát huy vai trò trong việc vận động người dân, công nhân tự giác chấp hành bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng NTM và duy trì tiêu chí đã đạt.

Trong khi đó, tại xã Mỹ An (huyện Thủ Thừa), đang thực hiện mô hình thu gom, xử lý chất thải nông nghiệp, như: Vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học ngay tại ruộng. Trên nhiều cánh đồng, các tổ chức đoàn thể phối hợp xây dựng nhiều hố xi măng để nông dân bỏ bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật và xử lý mà không vứt xuống kênh, mương hoặc để trên đồng ruộng gây ô nhiễm môi trường, hủy diệt nguồn lợi thủy sản.

Ông Trần Văn Sơn, một nông dân trồng lúa tại xã cho biết, từ khi xã triển khai mô hình thu gom, xử lý rác thải nông nghiệp trên địa bàn, môi trường đồng ruộng dã sạch hơn rất nhiều. "Không còn cảnh nông dân sau khi sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật rồi vức chai lọ, bao bì ra đồng ruộng", ông Sơn chia sẻ.

Lan tỏa mô hình bảo vệ môi trường

Ông Lê Văn Nam, Phó trưởng Ban xây dựng Chương trình NTM huyện Bến Lức cho biết, huyện đang tập trung thực hiện nhiều mô hình thu gom rác thải trong cộng đồng dân cư để tạo sự lan toả trong dân về công tác giữ gìn vệ sinh môi trường. Hưởng ứng phong trào này, đầu năm 2019 đến nay nhiều địa phương trong huyện đã ra quân thực hiện vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, trồng hoa và cây xanh trên các tuyến đường giao thông nông thôn ở các ấp, khu phố. Mỗi xã, thị trấn đều xây dựng được ít nhất một tuyến đường trật tự, sáng, xanh, sạch, đẹp và tiếp tục triển khai thực hiện trên địa bàn quản lý.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Long An, nhận thức của hệ thống chính trị các cấp về xây dựng NTM đã chuyển biến rõ rệt, người dân và các thành phần kinh tế tích cực tham gia, hưởng ứng Chương trình xây dựng NTM nên đã tạo ra sức lan tỏa rộng khắp trong toàn tỉnh. Diện mạo nông thôn đổi mới rõ rệt với kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư đồng bộ… Tỉnh chú trọng bảo vệ môi trường và tạo cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, hiện đại, hợp lý và giữ gìn được những đặc trưng và bản sắc nông thôn truyền thống.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 546

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)