Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 22/02/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Bắc Giang: Gắn chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

23/11/2023 19:35 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Để nâng cao thu nhập cho người dân góp phần hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, thời gian qua TP. Bắc Giang đã đi đầu trong việc xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh, gắn với chuyển đổi số.


q55_1.jpg

 Xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh, gắn với chuyển đổi số

Nhiều năm qua, nghề trồng hoa ly và nhiều loại rau, hoa chất lượng cao đã mang lại thu nhập cao cho người dân tại xã Song Mai và Dĩnh Trì (tỉnh Bắc Giang). Các hộ dân tại 2 xã thực hiện quy hoạch trồng hoa cho thu nhập lên tới 150 – 250 triệu đồng/năm. Để đạt được doanh thu đáng nể trên là nhờ vào việc đưa các giống hoa mới vào sản xuất để bắt kịp nhu cầu, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp của toàn tỉnh.

Hằng năm, UBND thành phố Bắc Giang đều thực hiện các chính sách hỗ trợ kinh phí xây dựng, nhân rộng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Một số vùng có thể nâng cao chất lượng sản xuất bằng việc quy hoạch các vùng sản xuất gắn với xây dựng nông thôn mới như mô hình trồng hoa lay ơn, hoa đào, lily, đồng tiền, cây cảnh ở xã Dĩnh Trì, Song Mai, Tân Mỹ... Cùng với đó, việc tổ chức tập huấn chuyển giao quy trình sản xuất, vận động nhân dân đưa giống cây có giá trị kinh tế cao vào sản xuất cũng được huyện thường xuyên triển khai.

Đặc biệt, để nâng cao giá trị sản xuất hoa cho nông dân và thúc đẩy bảo tồn giá trị văn hóa đặc sắc, thành phố Bắc Giang đã quan tâm định hướng phát triển trồng hoa, cây cảnh gắn với hoạt động du lịch sinh thái, trải nghiệm thông qua một số mô hình sản xuất tiêu biểu như: Mô hình du lịch sinh thái của Công ty cổ phần Việt An Sinh quy mô 06 ha trên địa bàn xã Song Mai; mô hình trồng hoa, sản xuất giống hoa quy mô 10 ha gắn với du lịch trải nghiệm của hộ nông dân Nguyễn Văn Dương trên địa bàn phường Đa Mai; mô hình trồng Đào, hoa Lay ơn của 50 hộ nông dân với quy mô 26 ha trên địa bàn xã Dĩnh Trì.

Hằng năm, các mô hình đã thu hút gần 200.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm, giải quyết việc làm cho gần 50 lao động, nâng cao thu nhập cho nông dân, đồng thời, tạo cảnh quan và góp phần hình thành vành đai xanh cho đô thị thành phố Bắc Giang.

Cùng sự đầu tư mạnh về cơ sở hạ tầng và các tiêu chí xây dựng nông thôn mới thời gian gần đây, Từ đó tạo đà làm nên một diện mạo đầy khởi sắc của các xã nông thôn mới.

Hướng đến nông nghiệp đô thị sinh thái

Bên cạnh việc phát triển mô hình sản xuất tại các xã, thành phố Bắc Giang hiện nay đang quan tâm chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp ở những phường còn đất nông nghiệp, giúp người dân ở địa phương có thêm việc làm, tăng thu nhập.

Song song với đó là sự ra đời của các mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm, trong đó, nổi bật là mô hình phim trường Đa Mai với quy mô 10 ha trồng đa dạng hoa vừa phục vụ du lịch sinh thái, trải nghiệm, vừa cung ứng hoa giống chất lượng, với tổng doanh thu 04 tỷ đồng/năm. Mô hình đã thu hút gần 130 nghìn lượt người/năm; giải quyết việc làm cho 20 lao động, nâng cao thu nhập cho trên 30 hộ gia đình có đất nông nghiệp.

Đó cũng chính là tầm nhìn tạo ra một nền nông nghiệp đô thị sinh thái với sự tận dụng các yếu tố sẵn có cũng như tạo ra các đặc trưng đô thị mới nhằm nâng cao vị thế cạnh tranh cho Bắc Giang.

Hiện thực hóa tầm nhìn đó trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, Bắc Giang đang tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực, đặc trưng, tiềm năng và sản phẩm OCOP như ứng dụng công nghệ tưới phun, tưới nhỏ giọt có hệ thống điều khiển tự động, bán tự động; ứng dụng công nghệ số trong quản lý chất lượng, truy xuất nguồn gốc... đem lại năng suất và chất lượng cao cho nông sản.

Bên cạnh đó, thành phố cũng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy tích tụ ruộng đất, áp dụng khoa học - công nghệ và cơ giới hóa vào sản xuất. Trong chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" - OCOP, địa phương phấn đấu đến năm 2025 sẽ có 40 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. Điều này gắn liền với việc thành phố phải thực hiện tốt công tác quản lý, kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn vệ sinh thực phẩm nông sản.

Dựa trên những kết quả đã đạt được và bám sát các mục tiêu tiếp theo, thời gian tới, thành phố Bắc Giang sẽ đẩy mạnh triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới theo chiều sâu, với các tiêu chí phù hợp hơn, ở mức cao hơn nhằm đạt được sự phát triển một cách hài hòa, bền vững, phấn đấu đạt xã nông thôn mới nâng cao trước năm 2025 đúng như mục tiêu đã đề ra.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 532

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)