Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 01/03/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Gia Lai: Xã nghèo thực hiện mục tiêu kép, phấn đấu về đích nông thôn mới

22/11/2023 20:10 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Xã Lơ Ku, huyện Kbang xuất phát điểm là xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Gia Lai, tuy nhiên chính sự đồng lòng, chung sức của chính quyền và người dân, diện mạo xã nghèo nay đã đổi thay, đời sống người dân từng bước cải thiện…


q47.jpg

 Người dân hiến hàng nghìn m2 đất làm đường

Xã Lơ Ku là xã miền núi, người dân chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp, tập quán sản xuất còn lạc hậu, thu nhập chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp. Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền xã Lơ Ku đã nỗ lực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhờ vậy, diện mạo nông thôn đã có những đổi thay tích cực, đời sống người dân từng bước cải thiện.

Đến nay, đường đến trung tâm xã, các trục đường chính ở nhiều thôn, làng đã được bê tông hóa, 100% thôn làng đã phủ kín lưới điện quốc gia.... Nhiều làng đồng bào dân tộc BahNar cơ bản ổn định định canh - định cư, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Hưởng ứng phong trào thi đua "Lơ Ku chung sức xây dựng Nông thôn mới", qua công tác tuyên truyền nhiều hộ dân đã hiến hàng nghìn m2 đất, đóng góp hàng tỷ đồng để xây dựng các công trình giao thông làm đường nội đồng ra khu sản xuất....góp phần hoàn thành các tiêu chí NTM.

Tổng số hộ dân tham gia hiến đất trên địa bàn xã là 53 hộ dân, tổng diện tích đất đã hiến 10.280 m2. Trong đó, có các hộ dân tiêu biểu tham gia hiến đất như gia đình ông Đinh Hmom ( làng Tăng) hiến 800m2 làm đường ra khu sản xuất làng Tăng, ông Phùng Văn Dé (thôn 1) hiến 500m2 đất làm đường ra khu sản xuất làng Mông, ông Lý A Vừ hiến 560m2 đất làm đường ra khu sản xuất suối cọp.

Ông Đinh Bới - Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn  Đăk Kjông phấn khởi nói: "Ngay khi phát động phong trào "Lơ Ku chung sức xây dựng Nông thôn mới", hàng chục người dân đã tình nguyện hiến hàng nghìn m2 đất làm đường. Bên cạnh việc hiến đất, khi triển khai xây dựng các công trình giao thông làm đường nội đồng ra khu sản xuất, người dân trong làng đã đóng góp tiền mặt, ngày công để các công trình được sớm hoàn thiện…".

Hưởng ứng các phong trào thi đua xây dựng Nông thôn mới, còn có nhiều tấm gương đi đầu trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia như ông Đinh Bới, ông Đinh Siế - làng Chợt, ông Đinh HMom – làng Tăng…Nhờ vậy đã tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, tư tưởng, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội trong phong trào triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Xây dựng cầu nối giữa doanh nghiệp và người dân nhằm tăng cao thu nhập

Song song với việc thay đổi diện mạo của địa phương, bê tông hóa đường làng, ngõ xóm, chính quyền xã Lơ Ku còn đặc biệt chú trọng về phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Theo đó, xã đã triển khai 4 cánh đồng lớn chuyên canh cây mía và cây mì với tổng diện tích hơn 135 ha. Nhờ vậy, đã làm thay đổi tư duy nhận thức của người dân về việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với tiêu thụ sản phẩm, tạo điều kiện cho nông dân an tâm phát triển sản xuất.

Việc triển khai cánh đồng lớn đã nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng giá trị kinh tế và lợi nhuận trên cùng một đơn vị diện tích, nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời, góp phần giải quyết tình trạng cho thuê, mượn đất sản xuất nông nghiệp trong đồng bào dân tộc Bahnar.

Nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, các cấp ủy, chính quyền xã Lơ Ku còn chủ động phối hợp với các nhà máy liên kết tổ chức sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho người dân. Chính việc xây dựng cầu nối giữa doanh nghiệp và người dân đã phát huy tinh thần tương thân, tương trợ, đoàn kết hỗ trợ phát triển, giảm bớt những rủi ro, tiêu cực trong sản xuất và ổn định đời sống nhân dân.

Từ năm 2010 đến nay, trên địa xã đã triển khai xây dựng 7 phương án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, thành lập 11 tổ hợp tác và 827 lượt hộ dân được hưởng lợi từ Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới. Cùng với đó, xã Lơ Ku đã hỗ trợ người dân nhiều loại máy móc thiết bị như máy cày, máy sạc bắp, máy sát gạo, máy cắt cỏ..... giúp cho người dân từng bước cơ giới hóa trong sản xuất, giảm sức lao động của con người, nâng cao hiệu quả công việc và tăng năng suất lao động.

Trao đổi với Báo Điện tử Dân Việt, ông Hồ Xuân Hương – Chủ tịch xã Lơ Ku cho biết: "Ngay khi phát động phong trào thi đua "Lơ Ku chung sức xây dựng Nông thôn mới", đã huy động sức mạnh của toàn dân hưởng ứng, nhờ vậy chỉ trong một thời gian ngắn diện mạo nông thôn đã có nhiều khởi sắc, các công trình được đầu tư phát huy hiệu quả cao, đời sống người dân ngày một nâng cao. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, xã đang gặp phải thách thức lớn bởi tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đến 80%. Ngoài ra, hơn 1 năm nay đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Cùng với đó, một số làng đồng bào dân tộc thiểu số tập quán canh tác lạc hậu nên việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất là hết sức khó khăn. Việc huy động các nguồn lực để xây dựng nông thôn mới còn hạn chế, nguồn kinh phí đầu tư cho chương trình còn thấp, việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm, chưa thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp".

"Thực hiện mục tiêu kép, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân và hoàn thành tiêu chí số 10 về NTM, chúng tôi đã, đang và sẽ tổ chức thêm các mô hình sản xuất để nâng cao giá trị cây trồng trên một đơn vị diện tích như cánh đồng lớn sản xuất mía, mì; mô hình chăn nuôi bò sinh sản, bò Úc. Đồng thời, khuyến khích người dân mở rộng quy mô chăn nuôi bò, heo, dê để tăng thu nhập. Nhằm giúp người dân đầu tư sản xuất, nâng cao thu nhập và không bị thương lái ép giá khi bán sản phẩm, chính quyền xã đã phối hợp với Hợp tác xã phát triển chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng vật tư đầu vào và bao tiêu sản phẩm trên địa bàn", ông Dương nhấn mạnh.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 471

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)