Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 22/02/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Quảng Bình: Số hóa thông tin để xây dựng nông thôn mới nâng cao

25/08/2023 17:08 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) là một bán đảo bên sông Nhật Lệ. Thời gian qua, địa phương này đã thực hiện nhiều hoạt động liên quan tới chuyển đổi số, trong đó, có những điểm du lịch, di tích lịch sử được số hóa thông tin chuyển tải tới người dân và du khách thông qua mã QR.


ben-do-Me-Suot.jpg

Số hóa thông tin về di tích "Bến đò Mẹ Suốt"

Trò chuyện với PV Dân Việt, bà Hoàng Thị Nhân Ái – Bí thư Đoàn xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Đoàn xã Bảo Ninh đã chủ động triển khai nhiều hoạt động chuyển đổi số, bao gồm số hóa thông tin về di tích lịch sử trên địa bàn, để đẩy mạnh công tác đoàn, tăng cường số hóa các nghiệp vụ đoàn viên và chung tay vào việc xây dựng nông thôn mới nâng cao".

Theo bà Hoàng Thị Nhân Ái, để tưởng niệm nữ anh hùng Nguyễn Thị Suốt (Mẹ Suốt), người con của xã Bảo Ninh đã anh dũng hy sinh khi chèo đò chở bộ đội qua sông Nhật Lệ, đơn vị đã thực hiện công trình số hóa thông tin di tích "Bến đò Mẹ Suốt" và khánh thành vào đầu tháng 8/2023.

Tại di tích lịch sử cấp Quốc gia "Bến đò Mẹ Suốt" (nằm ở thôn Trung Bính, xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), một tấm bảng có có in biển tên di tích và mã QR để người dân tìm hiểu về mẹ Suốt và di tích này.

"Các thông tin về di tích lịch sử cấp Quốc gia "Bến đò Mẹ Suốt" được thiết kế theo dạng infographic (đồ họa thông tin), sau đó sẽ truyền thông qua việc lắp đặt mã phản hồi nhanh (còn gọi là mã QR).

Khi người dân và du khách đặt chân đến đây chỉ cần có điện thoại thông minh và check mã QR thì các thông tin về tiểu sử, cuộc đời của Mẹ Suốt cũng như di tích lịch sử cấp Quốc gia Bến đò Mẹ Suốt sẽ được cập nhật trên điện thoại", bà Nhân Ái chia sẻ.

Ông Nguyễn Ngọc Tâm (du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh) bày tỏ: "Tôi đi ngang qua di tích Bến đò Mẹ Suốt, ghé vào thắp hương và đọc các thông tin in trên bia đá. Tuy nhiên, lượng thông tin còn ít và rồi tôi nhìn thấy tấm biển có in mã QR, tôi dùng điện thoại thông minh có kết nối internet, đưa tới gần mã QR đó, chỉ trong vài giây, máy tôi hiện lên nhiều thông tin về nữ anh hùng Nguyễn Thị Suốt và di tích lịch sử cấp Quốc gia này. Lướt xem nội dung, tôi thấy thông tin được biên tập, thiết kế rõ ràng, chi tiết và rất dễ hiểu".

Ngoài việc quét mã QR trực tiếp, những người chưa có điều kiện đến tham quan di tích có thể tìm hiểu thông tin qua mã QR mà bạn bè chia sẻ.

Bên cạnh đó, thời gian qua, Đoàn xã Bảo Ninh đã chủ động triển khai, chỉ đạo và hướng dẫn các chi đoàn trực thuộc thực hiện phần mềm quản lý đoàn viên trên App Thanh niên Việt Nam và sử dụng tính năng YUM trên hệ thống phần mềm.

Với tinh thần xung phong đi đầu, đoàn viên các chi đoàn đã chủ động đăng ký và cập nhật thông tin đoàn viên App Thanh niên Việt Nam trên điện thoại thông minh. Đến nay, 100% đoàn viên chi đoàn đã cập nhật đầy đủ thông tin đoàn viên góp phần số hóa dữ liệu đoàn viên trong thành phố, tỉnh và trên cả nước.

Đoàn xã cũng đã chủ động xây dựng Fanpage Đoàn xã Bảo Ninh thu hút gần 1.000 lượt người theo dõi góp phần tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên trước các vấn đề, sự kiện nổi bật của Đảng, Đoàn, địa phương, đất nước.

Cùng ngư dân chuyển đổi số ở Quảng Bình

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đào Xuân Vinh – Chủ tịch Hội Nông dân xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), cho hay: "Đồng hành cùng ngư dân trong chuyển đổi số, thời gian qua, địa phương đã tích cực thực hiện nhiều hoạt động liên quan tới lĩnh vực này".

Theo ông Đào Xuân Vinh, Hội Nông dân Bảo Ninh đã lập nhóm zalo mang tên "Đoàn kết khai thác hải sản trên biển" để cung cấp thông tin về chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, quy định của các quốc gia có biển trong khu vực về lĩnh vực khai thác thủy sản và tình hình an ninh, trật tự trên biển. Tuyên truyền chống khai thác bất hợp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU).

"Ngư dân khi đánh bắt trên biển thường xuyên cập nhật thông tin, hình ảnh vào nhóm zalo, nhiều khi thấy bà con trúng đậm vụ cá, tôm chúng tôi vui mừng lắm.

Bên cạnh đó, còn lập trang facebook "Nông dân Bảo Ninh" để tuyên truyền về các mô hình kinh tế, gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trong và ngoài tỉnh để bà con học tập. Ngoài ra, thường xuyên chia sẻ, quảng bá hình ảnh đẹp của địa phương, các di tích lịch sử đến du khách, quảng bá sản phẩm OCOP, góp phần đẩy mạnh phải triển du lịch và kinh tế xã hội của địa phương", ông Đào Xuân Vinh chia sẻ.

Cũng theo ông Đào Xuân Vinh, thời gian qua, Hội Nông dân Bảo Ninh đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể địa phương hỗ trợ bà con cài đặt các ứng dụng DongHoi smartcity, cùng với thành phố hướng đến xây dựng thành phố đô thị văn minh và hỗ trợ đăng ký tài khoản dịch vụ công trực tuyến tại bộ phận một cữa liên thông UBND xã, trụ sở công an xã.

Đơn vị này cùng với các lực lượng hỗ trợ bà con tại các Nhà văn hóa thôn, chủ động "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người", giúp người dân cài đặt tài khoản định danh điện tử (VneID) mức độ 1 và kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân Bảo Ninh cũng đã phối hợp với Trạm y tế hỗ trợ cài đặt ứng dụng VnCare cho bà con nhân dân trên địa bàn. Đến nay, số lượng nhân khẩu có hồ sơ sức khỏe là 8.171 người đạt tỷ lệ 90,37%, góp phần cùng với địa phương hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới./.

Đức Huy

Lượt truy cập: 284

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)