Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 01/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Hội Nông dân Hoà Bình: Chung tay xây mái ấm cho hội viên nghèo

21/11/2023 20:40 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Với sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân giàu lòng nhân ái, Hội Nông dân Hoà Bình đã giúp cho nhiều gia đình hội viên có cuộc sống no ấm hơn


q35.jpg

 Tích số tiền ít ỏi thành "vàng" xây mái ấm cho hội viên

Bằng những cách làm linh hoạt, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho nhiều hội viên nghèo phát triển kinh tế. Đồng thời, các cấp Hội còn góp sức giúp đỡ hội viên hoàn cảnh khó khăn có được ngôi nhà mơ ước, để ổn định cuộc sống.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Thạch, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình chia sẻ: Có lẽ đối với nhiều người, tích luỹ số tiền ít ỏi 2.000 đồng hay 10.000 đồng để tiến hành xây 1 ngôi nhà kiên cố là hoàn toàn bất khả thi. Thế nhưng nhiều năm qua, chúng tôi đã áp dụng nhiều cách làm sáng tạo trong các cấp Hội Nông dân. Chúng tôi tập trung tuyên truyền đến từng hội viên với phương châm "lá lành đùm lá rách", trên tinh thần tự nguyện của hàng nghìn hội viên góp từ 2.000 đến vài chục nghìn đồng để tạo thành 1 nguồn kinh phí. Từ đó, dùng nguồn tiền này để hỗ trợ xây dựng nhà mái ấm nông dân cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Việc làm này của Hội đã nhận được sự ủng hộ và hưởng ưng của đông đảo hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh.

Được sự giới thiệu của Hội Nông dân huyện Yên thuỷ, chúng tôi tìm đến thăm ngôi nhà của Hội mới xây cho hội viên Nguyễn Thị Hợp, khu phố Tân Khánh, thị trấn Hàng Trạm. Trước đây chị Nguyễn Thị Hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tuy nhiên được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp Hội, chị đã được xây tặng 1 ngồi nhà mới khang trang và kiên cố.

Chị Hợp nói: Đến giờ tôi vẫn chưa hết phấn khởi và vui mừng khi được sở hữu và sống trong 1 ngôi nhà mới khang trang như thế này. Cuộc sống của gia đình tôi trước đây khó khăn lắm, mơ ước có 1 ngôi nhà che nắng, che mưa là điều không tưởng. Nay được Hội quan tâm giúp đỡ, tôi đã có nhà đẹp. Tôi sé cố gắng chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế để lo toan cho cuộc sống sau này".

Qua của tìm hiểu của PV, được biết để giúp chị Nguyễn Thị Hợp xây cất 1 ngôi nhà như hiện tại, Hội Nông dân huyện Yên Thuỷ (Hoà Bình) đã trích 20 triệu đồng từ nguồn quỹ "mái ấm nông dân". Ngoài nguồn hỗ trợ từ Hội Nông dân huyện, chính quyền và Hội Nông dân thị trấn Trạm đã hỗ trợ 7 triệu đồng; anh, em họ hàng đóng góp và gia đình vay mượn trên 50 triệu đồng; các hội viên khu phố hỗ trợ tiền và ngày công xây dựng nhà cho chị Hợp. Với sự chung tay, đồng hành của chính quyền địa phương, cán bộ, hội viên các cấp, ngôi nhà khang trang của gia đình chị Hợp đã được hoàn thiện với diện tích 55 m2, tổng trị giá khoảng 110 triệu đồng.

Hành động đẹp, ý nghĩa nhân văn

Bà Bùi Thị Nga, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Yên Thủy, tỉnh Hoà Bình cho biết: Mục đích của việc xây dựng quỹ "mái ấm nông dân" do Hội Nông dân huyện phát động là nhằm hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn có nhà ở kiên cố, yên ổn định cuộc sống. Từ đó, góp phần xoá đói giảm nghèo bền vững tại địa phương. Những năm qua, hoạt động này nhận được sự đồng thuận cao của hội viên, đây là tín hiệu vui để triển khai thực hiện trong thời gian tới hiệu quả hơn, kịp thời hỗ trợ cho nhiều hội viên khó khăn về nhà ở.

Nhiều năm qua, với phương châm đồng hành cùng hội viên và coi hội viên là chủ thể cho sự phát triển lớn mạnh của Hội. Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp Hội ở huyện, cơ sở thực hiện có hiệu quả việc xây dựng quỹ "mái ấm nông dân". Theo đó, các cấp Hội vận động mỗi hội viên đóng góp từ 2.000 - 10.000 đồng/hội viên/năm. Đối tượng được hỗ trợ xây dựng nhà mái ấm được lựa chọn công khai từ chi hội, trên cơ sở bình bầu dân chủ, bám sát các tiêu chí cụ thể.

Ngoài ra trong quá trình triển khai xây dựng nhà mái ấm nông dân, các cấp Hội còn vận động cán bộ, hội viên và cộng đồng giúp đỡ ngày công, vật liệu xây dựng… Tính đến hết năm 2021, các cơ sở Hội phát triển quỹ Hội được hơn 860 triệu đồng, nâng tổng số quỹ Hội toàn tỉnh Hoà Bình lên 11,435 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ hỗ trợ khởi công xây dựng 6 nhà "mái ấm nông dân", mức hỗ trợ từ 20 - 25 triệu đồng/nhà tại các huyện: Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thuỷ và TP. Hoà Bình.

Có thể khẳng định rằng, Chương trình "mái ấm nông dân" ngày càng phát huy tính hiệu quả và nhân văn. Chỉ với số tiền ít ỏi đóng góp tự nguyện của các hội viên nông dân, song mang lại kết quả rất cao, khơi gợi được truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, giúp đỡ lẫn nhau trong các cấp Hội. Đây là việc làm hết sức ý nghĩa mang lại niềm vui, hạnh phúc đến với hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn, từ đó khích lệ hội viên nông dân nỗ lực vươn lên trong lao động sản xuất, từng bước thoát nghèo và làm giàu tại địa phương.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 156

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)