Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 10/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Nông thôn Tây Bắc: Miền quê đáng sống trên rẻo cao

21/11/2023 20:20 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Trong vùng Nông thôn Tây Bắc, xã Ngọc Chiến nằm ở rẻo cao hơn 2.000m so với mực nước biển. Nhưng nơi đây ngày càng có nhiều người biết đến bởi...

 

q32.jpg

 Vùng quê gian khó của Nông thôn Tây Bắc

Xã Ngọc Chiến, huyện Mường La (Sơn La) được biết đến là nơi có khí hậu ôn hòa, trong lành, cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, có những ngôi nhà sàn mái lợp gỗ Pơ Mu hàng trăm năm tuổi, cùng các mó nước khoáng nóng tự nhiên, con người thân thiện. Ai đã 1 lần đặt chân đến trải nghiệm là nhớ mãi.

Đi về phía Đông Bắc thành phố Sơn La khoảng 80km, vượt qua con đèo Sam Síp ở độ cao 2.000m so với mực nước biển, đặt chân tới xã Ngọc Chiến, nằm lấp ló trong rừng cây. Ngọc chiến được coi là vùng đất cao nhất của huyện Mường La, thời tiết nơi đây luôn mát mẻ, khắp nơi mây trắng uốn quanh, ẩn hiện là những mái nhà làm bằng gỗ Pơ Mu, khiến cho du khách có cảm giác đang đặt chân vào miền cổ tích.

Những ngôi nhà ở đây đều đã số là nhà sàn, được làm từ gỗ Pơ Mu, từ mái nhà, vách tường, cho đến cổng nhà. Phảng phất trên những mái nhà là màu rêu phong qua năm tháng, nằm nối tiếp nhau từ đầu bản tới cuối bản, khiến người ta phải mỏi mắt trông theo.

Ngọc Chiến còn hấp dẫn bởi những mó nước khoáng nóng tự nhiên. Với nhiệt độ vừa phải cùng các nguồn khoáng chất tự nhiên có sẵn, sau khi tắm xong cơ thể trở nên khoan khoái, nhẹ nhàng.

Cùng với với đó các nghề truyền thống như: Thêu, dệt thổ cẩm của người Mông; lễ gội đầu của người Thái, hội Gầu tào của người Mông, hội dâng hoa măng của người La Ha cùng trang phục, làn điệu dân ca, dân vũ đặc trưng của các dân tộc cũng được gìn giữ.

Đến với Ngọc Chiến du khách còn được thưởng thức ẩm thực của người Thái, một trong những nền ẩm thực lâu đời và đặc sắc của vùng Tây Bắc với món gà nướng, cá nướng, các loại rau và sản vật của địa phương, đặc biệt không thể thiếu món xôi nếp tan dẻo thơm được nấu từ những hạt gạo từ cánh đồng Ngọc Chiến.

Ngọc Chiến đang thành điểm đến ở vùng Nông thôn Tây Bắc

Tận dụng những tiềm năng lợi thế về thiên nhiên, những năm gần đây, người dân Ngọc Chiến đã phát triển nhiều loại mô hình homestay để phục vụ khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm. Hiện toàn xã Ngọc Chiến gần 20 homestay và nhà nghỉ đáp ứng nhu cầu về ăn, ngủ nghỉ, vui chơi và tắm nước khoáng nóng tự nhiên cho khoảng 20.000 lượt khách/năm.

Ông Lò Văn Phăng chủ Homestay Hương Rừng, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La chia sẻ: Mấy năm trước, du lịch ở Ngọc Chiến chủ yếu tự phát. Tôi đã nghĩ tới sau này du khách đến Ngọc Chiến rất là nhiều, gia đình đã xây dựng mô hình homestay để phục vụ khách du lịch.

Ngọc Chiến có tổng diện tự nhiên gần 21.300 ha, 15 bản với hơn 2.250 hộ và trên 11.500 nhân khẩu; nơi sinh sống của các dân tộc Thái, Mông, La Ha, Kinh...

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Tiến Sỹ, Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Chiến cho biết: Trong thời gian tới, địa phương xác định tranh thủ mọi sự giúp đỡ, lãnh đạo, chỉ đạo của huyện Mường La để tiếp tục huy động và phát huy nội lực sức dân để xây dựng, chỉnh trang, hoàn thiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; đồng thời tạo điểm nhấn, tạo cảnh quan và khai thác triệt để các lợi thế, tiềm năng sẵn có để phát triển du lịch.

Với những tiềm năng du lịch tự nhiên, văn hóa phong phú của Ngọc Chiến hiện nay đang được gìn giữ và bảo tồn, nơi đây là điểm du lịch sinh thái cộng đồng kết hợp với nghỉ dưỡng lý tưởng đối với khách du lịch. Chắc chắn rằng nếu có sự đầu tư đúng mức và bài bản, Ngọc Chiến hoàn toàn có thể trở thành điểm đến hấp dẫn của Sơn La nói riêng và khu Tây Bắc nói chung. 

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 154

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)