Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 04/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Vốn tín dụng chính sách trợ công chủ lực cho Hà Nam phát triển nông thôn mới

18/11/2023 19:15 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Hơn một năm kể từ khi được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới, Hà Nam vẫn nỗ lực trên con đường xây dựng nông thôn mới nâng cao. Ngay cả người nghèo cũng không lỗi nhịp khi bên cạnh họ luôn có sự đồng hành của Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH).


a94_1.jpg

 Tạo đà cho tín dụng chính sách phát triển

Tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ngân hàng CSXH (do Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng làm Trưởng đoàn) với Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy cho biết: Thời gian qua, tỉnh Hà Nam đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, luôn quan tâm chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi, xem xét, giải quyết các đề xuất, kiến nghị của Ngân hàng CSXH để nâng cao hiệu quả triển khai tín dụng chính sách và hoạt động của Ngân hàng CSXH trên địa bàn.

Những nội dung cụ thể của Chỉ thị số 40 và Quyết định số 401 đã được tỉnh chỉ đạo cụ thể cùng với kế hoạch triển khai thực hiện hàng năm. Trong đó nêu rõ UBND tỉnh và các huyện, thành phố, thị xã đều dành nguồn lực từ ngân sách ủy thác sang Ngân hàng CSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đặc biệt quan tâm tạo điều kiện hoạt động cho Ngân hàng CSXH để phát huy tốt nhất nhiệm vụ cung ứng tín dụng chính sách xã hội.

Tính đến ngày 28/2/2022, tổng nguồn vốn tín dụng tại chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Hà Nam đạt hơn 2.289 tỷ đồng, tăng gấp 17,7 lần so với khi mới thành lập năm 2003. Hiện Ngân hàng CSXH tỉnh Hà Nam đang triển khai thực hiện 10 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ đạt 2.281 tỷ đồng với gần 46,2 nghìn khách hàng đang vay.

Hiệu quả của tín dụng chính sách đã trở thành trụ cột chính hỗ trợ địa phương thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững. Tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2006 - 2010 giảm từ 14,24% xuống còn còn 1,55% năm 2021. Hà Nam hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2020, an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh được đảm bảo.

Phát huy hiệu quả nguồn vốn

Bà Lê Thị Thủy - Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Nam cho biết, nhu cầu vay vốn tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh rất lớn, đặc biệt là nhu cầu vay vốn chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm và chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP nhưng nguồn vốn cho vay các chương trình này còn hạn chế.

Tỉnh đã giao nhiệm vụ cho các sở, ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh tham mưu đề án hỗ trợ vốn tín dụng chính sách mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở và đề án hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm giai đoạn 2022 - 2025 với mục tiêu hỗ trợ vốn tín dụng chính sách cho các đối tượng khó khăn về nhà ở, đối tượng thiếu việc làm và bố trí nguồn lực tín dụng hợp lý để thực hiện.

Mặc dù tỉnh Hà Nam rất quan tâm, hàng năm đều dành một phần ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng CSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay. Tuy nhiên, do điều kiện tỉnh còn nhiều khó khăn, từ năm 2022 bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tự cân đối ngân sách và điều tiết về T.Ư, chính vì vậy nguồn vốn từ ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng CSXH còn khiêm tốn. Bà Thủy đề nghị Ngân hàng CSXH tiếp tục quan tâm bố trí nguồn vốn tăng trưởng giai đoạn 2022 - 2025 và các năm tiếp theo.

Ghi nhận sự trợ lực và đồng hành của tỉnh Hà Nam, Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam Dương Quyết Thắng cho biết: Tỷ trọng nguồn vốn cho vay chương trình giải quyết việc làm của Hà Nam chỉ chiếm khoảng 10% tổng dư nợ và dư nợ tín dụng chính sách của Hà Nam hiện nay đang thấp nhất toàn quốc. Tỷ trọng nguồn vốn từ ngân sách địa phương trong tổng nguồn vốn tín dụng chính sách tại Hà Nam đến ngày hết tháng 2/2022 là 4,31%/tổng nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, trong khi bình quân toàn quốc là trên 10%; số dư nguồn vốn tại tỉnh đạt 97,9 tỷ đồng, trong khi bình quân toàn quốc là trên 420 tỷ đồng.

Vì vậy, Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Nam tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội, thực hiện tốt Chỉ thị số 40 và Kết luận số 06 của Ban Bí thư T.Ư Đảng, Quyết định số 1630 của Thủ tướng Chính phủ, cùng các chỉ thị, kế hoạch mà tỉnh đã ban hành về tín dụng chính sách. Đồng thời tiếp tục nhanh chóng xây dựng và triển khai 2 Đề án của tỉnh cũng như ưu tiên bố trí nguồn vốn từ ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng CSXH để cho vay.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 172

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)