Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 10/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Phát triển nông thôn mới phải gắn với xây dựng đô thị xanh, văn minh và hiện đại

17/11/2023 22:30 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Theo Sở NNPTNT Hà Nội, 100% số xã của thành phố đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và thêm 18 xã được UBND thành phố công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 5 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.


a89_1.jpg 

Sáng 13/4, Ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về "Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025" (Chương trình số 04) tổ chức Hội nghị giao ban về kết quả thực hiện chương trình đến hết quý I; nhiệm vụ, giải pháp 9 tháng cuối năm 2022.

Bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 04 chủ trì hội nghị.

Toàn thành phố có 1.649 sản phẩm OCOP

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, trong quý I-2022, Ban Chỉ đạo Chương trình số 04, UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các sở, ban, ngành thành phố; Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã xây dựng kế hoạch, giải pháp linh hoạt, thích ứng an toàn với dịch Covid-19, tập trung tổ chức triển khai thực hiện Chương trình số 04 của Thành ủy.

Ban Chỉ đạo Chương trình đã tập trung chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với huyện Chương Mỹ hoàn thiện hồ sơ theo góp ý của Đoàn thẩm định nông thôn mới trung ương; phối hợp với UBND huyện Phú Xuyên hoàn thiện hồ sơ theo góp ý của Hội đồng thẩm định nông thôn mới trung ương; hoàn thiện hồ sơ của huyện Mê Linh và huyện Ứng Hòa trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 15-2-2022.

100% số xã của thành phố đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; thêm 18 xã được UBND thành phố công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 5 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Trong năm 2021, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã đánh giá, phân hạng được thêm 595 sản phẩm, đưa tổng số sản phẩm OCOP của thành phố đến nay có 1.649 sản phẩm.

Các hợp tác xã nông nghiệp và trang trại, làng nghề có sự tăng trưởng cả về doanh thu, giá trị sản xuất, đã và đang ngày càng phát huy vai trò phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới tại các địa phương. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn được cải thiện. Đến nay, có 3 huyện: Đan Phượng, Hoài Đức, Gia Lâm không còn hộ nghèo; tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn còn 0,29%. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn toàn thành phố đạt 91,5%. 100% xã có điểm phục vụ bưu chính có người phục vụ…

Tại hội, đại diện các sở, ngành, quận, huyện đã đóng góp nhiều ý kiến nhằm triển khai có hiệu quả Chương trình số 04.

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến đề nghị thành phố quan tâm phát triển làng hoa đào Nhật Tân thành thương hiệu du lịch của Tây Hồ. 

Cùng với dự án cải tạo khu công viên nước hồ Tây, xây dựng đường Trịnh Công Sơn thành những địa điểm vui chơi, giải trí tiêu biểu của Thủ đô, việc phát triển làng đào Nhật Tân sẽ góp phần giúp quận Tây Hồ gìn giữ và phát triển làng hoa truyền thống của Thủ đô Hà Nội.

Trong khi đó, đại diện Huyện ủy Mỹ Đức đề nghị thành phố quan tâm đầu tư phát triển công nghệ cao; quan tâm đầu tư nâng cấp hệ thống cấp nước sạch cho người dân…, qua đó hoàn thành xây dựng nông thôn mới và 3 xã xây dựng nông thôn mới nâng cao trong năm 2022.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, là quận trung tâm của Thủ đô, Hoàn Kiếm lại có các phố nghề chuyên doanh. Thời gian qua, quận đã phối hợp hỗ trợ các huyện của thành phố quảng bá các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống, tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa quận với các huyện. Sau khi Chính phủ quyết định mở cửa đón khách quốc tế và thành phố Hà Nội đã bước sang giai đoạn bình thường mới, lượng khách du lịch tới quận Hoàn Kiếm tăng trở lại. Trung bình mỗi ngày, quận đón khoảng 2.000 khách quốc tế.

Chính vì vậy, quận Hoàn Kiếm mong phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các huyện để phát triển các phố nghề truyền thống và quảng bá các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc sắc. Để triển khai Chương trình số 04, năm 2021, quận đã hỗ trợ 32 tỷ đồng cho các huyện Mỹ Đức, Chương Mỹ và năm 2022 dự kiến hỗ trợ khoảng 40 tỷ đồng hỗ trợ xây hai trường học tại hai huyện này. Quận cũng đã đăng ký 27 sản phẩm OCOP và phát triển mô hình cung cấp trái cây sạch gắn với các nhà vườn.

Tập trung phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, đánh giá cao những kết quả xây dựng nông thôn mới đã đạt được trong quý I-2022.

Chỉ rõ những khó khăn, hạn chế còn tồn tại, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh, xây dựng nông thôn mới là lĩnh vực rộng lớn, đòi hỏi sự nỗ lực vào cuộc của các sở, ngành, quận, huyện.

Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 04 đề nghị các sở, ngành, quận, huyện, thị xã tập trung phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, quyết tâm đeo bám đến cùng để đạt được những mục tiêu trong lĩnh vực này, bởi đây chính là một trong những khâu yếu của chương trình. Các sở, ngành và các đơn vị liên quan cần đẩy nhanh tiến độ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xã, quy hoạch chi tiết trung tâm xã và điểm dân cư nông thôn, quy hoạch vùng huyện và phê duyệt quy hoạch sản xuất nông nghiệp của các xã trên địa bàn thành phố để làm cơ sở ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp, bảo đảm mục tiêu cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo các mục tiêu chương trình đề ra.

Để triển khai hiệu quả Chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 04 đề nghị các quận, huyện, thị xã cần tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại để đưa các sản phẩm OCOP vào các hệ thống siêu thị, cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, cửa hàng kinh doanh đồ thủ công mỹ nghệ, điểm tư vấn giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, các sàn giao dịch điện tử, bán hàng trực tuyến...

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị các quận tiếp tục nghiên cứu, quan tâm hỗ trợ các huyện của Hà Nội xây dựng nông thôn mới theo quy định, đặc biệt là các huyện còn nhiều khó khăn như: Ba Vì, Mỹ Đức, Ứng Hòa… Phấn đấu năm 2022, có thêm ít nhất 25 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Đặc biệt, việc phát triển nông thôn mới cần gắn với xây dựng đô thị xanh, văn minh và hiện đại.

Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 04 giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành thành phố sớm tham mưu UBND thành phố ban hành bộ tiêu chí nông thôn mới các cấp thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025; hướng dẫn chấm điểm các tiêu chí huyện, xã nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 để các địa phương có căn cứ triển khai thực hiện; giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành thành phố và các địa phương rà soát, tham mưu Thành ủy, UBND thành phố sửa đổi, ban hành các cơ chế, chính sách về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, các chính sách đặc thù phù hợp với thực tiễn.

Về kiến nghị của các địa phương, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 04 giao Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố tổng hợp, tham mưu giao các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố tập trung giải quyết kịp thời theo đúng quy định.

 

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 232

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)