Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 06/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Cựu chiến binh người dân tộc Thái làm kinh tế giỏi

17/11/2023 21:35 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Không chỉ năng nổ trong công tác hội, một cựu chiến binh (CCB) dân tộc Thái, ở xã vùng cao Sơn La còn làm kinh tế giỏi, mỗi năm thu nhập hơn 200 triệu đồng.


a78_2.jpg 

Theo giới thiệu của Hội CCB thành phố Sơn La (Sơn La), chúng tôi đến thăm mô hình dịch vụ tắm suối khoáng nóng và ẩm thực dân tộc của gia đình CCB Quàng Văn Hôm, bản Mòng, xã Hua La, thành phố Sơn La. Cựu chiến binh Quàng Văn Hôm là hội viên tiêu biểu, luôn phát huy phẩm chất người lính "Bộ đội Cụ Hồ", gương mẫu, nhiệt tình tham gia công tác Hội và là điển hình làm kinh tế giỏi của xã. 

Vui vẻ đón chúng tôi, ông Quàng Văn Hôm tâm sự: Tháng 8/1971, tôi làm giáo viên dạy học ở Trường Tiểu học Chiềng Hoa (Mường La). Với tinh thần của tuổi trẻ, tôi đã tình nguyện nhập ngũ và được biên chế vào Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 148, Sư đoàn 316, đã từng tham gia chiến trường cánh đồng Chum (nước bạn Lào). Tháng 4/1978, xuất ngũ về địa phương tôi công tác tại Đài PT-TH tỉnh Sơn La, làm biên tập viên tiếng Thái.

Năm 1988, ông nghỉ chế độ về địa phương và tham gia phát triển kinh tế cùng gia đình. Nhận thấy lợi thế mó nước khoáng nóng, ông cùng gia đình đã mạnh dạn đầu tư làm dịch vụ tắm nước khoáng nóng. Lúc đầu còn gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn đầu tư, đường vào bản khi đó không thuận lợi...

"Năm 1996, với sự giúp đỡ của Liên minh Hợp tác xã tỉnh, gia đình tôi đã thành lập Hợp tác xã thương mại, dịch vụ Hua La, với 20 thành viên cùng góp vốn với mức từ 200.000 đồng đến 2.000.000 đồng, đầu tư xây dựng khu dịch vụ tắm suối nước khoáng nóng, với quy mô 15 phòng tắm" ông Hôm nói.

Nhờ đầu tư bài bản, đến nay HTX của ông có khuôn viên rộng rãi, sạch sẽ, nổi bật là ngôi nhà sàn bằng gỗ và nhà xây 2 tầng khang trang, nên lượng khách ngày một tăng và HTX cũng có thêm nguồn lực để đầu tư mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng phục vụ du khách. Nắm bắt nhu cầu khách hàng, HTX đã mở rộng thêm dịch vụ ẩm thực dân tộc, doanh thu đạt hàng trăm triệu đồng/năm.

"Để thu hút khách, gia đình còn đầu tư gần 700 triệu đồng nâng cấp hệ thống thoát nước, nhà tắm, sân để xe, xây dựng 2 nhà ăn, với quy mô phục vụ khoảng 150 khách. Mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hoạt động kinh doanh có lúc gián đoạn, nhưng vẫn đạt doanh thu gần 250 triệu đồng/năm", ông Hôm nói

CCB Quàng Văn Hôm không chỉ giỏi trong phát triển kinh tế, ông còn là một hội viên "CCB gương mẫu", tích cực tham gia các hoạt động của địa phương. Tham gia phong trào "CCB chung tay xây dựng nông thôn mới", gia đình ông và thành viên HTX Thương mại, dịch vụ Hua La luôn tích cực, đi đầu trong việc đóng góp tiền của, công sức thực hiện các tiêu chí NTM, NTM nâng cao; đồng thời, giúp đỡ nhiều hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn vay vốn, kinh nghiệm trong phát triển kinh tế. Gia đình ông luôn đạt danh hiệu gia đình văn hóa và là hộ CCB sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh nhiều năm; bản thân ông và HTX được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen và Kỷ niệm chương của các cấp...

Trao đổi với phóng viên, ông Cà Văn Tiến, Chủ tịch Hội CCB xã Hua La, thành phố Sơn La cho biết: Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, trong những năm vừa qua, đông đảo hội viên Hội Cựu chiến binh xã Hua La đã tích cực tham gia lao động sản xuất, xây dựng được các mô hình kinh tế khai thác được tiềm năng, thế mạnh của địa phương và mang lạ hiệu quả, trở thành những điển hình phát triển kinh tế được hội viên khác và nhân dân tại địa phương học tập, làm theo. Cựu chiến binh Quàng Văn Hôm, bản Mòng, xã Hua La, là một trong những hội viên tiêu biểu trong phát triển kinh tế mô hình kinh doanh dịch vụ.

Với nỗ lực trong phát triển kinh tế và cuộc sống cộng đồng, CCB Quàng Văn Hôm đang tiếp tục phát huy những phẩm chất, đạo đức cách mạng đã được rèn luyện trong quân đội, sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, xứng đáng là tấm gương sáng cho các hội viên, bà con nhân dân noi theo.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 192

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)