Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 06/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Nông thôn Tây Bắc: Sức sống ở bản nông thôn mới kiểu mẫu

17/11/2023 21:30 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao xã Chiềng Xôm, TP. Sơn La (Sơn La) nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của nhân dân...


a77.jpg

 Người dân đồng lòng xây dựng nông thôn mới

Bản Panh và bản Phiêng Ngùa của xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La (Sơn la) là bản vùng 1, dọc theo quốc lộ 279D, giao thông đi lại thuận tiện, đời sống của bà con nơi đây từ bao đời nay chủ yếu là kinh doanh hàng nhỏ, chăn nuôi đại gia súc, gia cầm. Đây là một trong những địa bàn hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Sơn La.

Năm 2021, sau khi có kế hoạch thực hiện bản nông thôn mới kiểu mẫu, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã đã thường xuyên đôn đốc các thành viên bám sát cơ sở, tuyên truyền vận động bà con nhân dân của 2 bản thực hiện tốt 12 tiêu chí, 25 chỉ tiêu của nông thôn mới kiểu mẫu, phấn đấu hoàn thành theo kế hoạch, lộ trình đề ra.

Về bản Panh những ngày này, chúng ta cảm nhận rõ sự thay đổi về diện mạo nông thôn, những ngôi nhà xây mới khang trang, san sát nhau; đường ngõ xóm được bê tông, nhựa hóa sạch đẹp, hai bên đường, nhiều loài hoa đua nhau khoe sắc. Hiện, bản Panh có 147 hộ, sau khi được chọn làm điểm xây dựng bản nông thôn mới kiểu mẫu, các hộ dân trong bản tích cực phát triển kinh tế, xây dựng khối đoàn kết, giữ gìn cảnh quan môi trường, xây dựng đời sống văn hóa.

Không những vậy, để giữ vững tiêu chí về phát triển kinh tế và thu nhập, Chi bộ, Ban quản lý bản đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống… Hiện, các hộ dân trong bản chủ yếu kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và phát triển chăn nuôi, nhờ vậy, thu nhập bình quân đạt trên 40 triệu đồng/người/năm, bản không còn hộ nghèo, cận nghèo.

Là một trong những hộ gia đình tiêu biểu về phát triển kinh tế gia đình của bản Panh. Năm 2015, gia đình bà Lò Thị Lánh, bản Panh, xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La (Sơn La) đã quyết định đầu tư hơn 30 triệu đồng để chăn nuôi lợn nái. Từ chỗ chỉ có một vài con lợn nái đến nay gia đình bà Lánh đã có 10 con lợn nái và duy trì đàn lợn thịt mỗi lứa khoảng 40 con, mỗi năm từ bán lợn giống và lợn thịt, trừ chi phi gia đình cũng thu về khoảng gần 200 triệu đồng/năm.

"Nhân thây lợi thế về điều kiện đất đai, gia đình tôi mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi lợn, gà, với mong muốn nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống gia đình. Đặc biệt, gia đình cũng được chính quyền bản đến tận nhà tuyên truyền về việc thực hiện tốt tiêu chí về môi trường nên những phế phẩm trong chăn nuôi cũng được gia đình dọn dẹp sạch sẽ, không để ảnh hưởng đến môi trường". bà Lánh nói.

Với lộ trình đề ra, bản Phiêng Ngùa cũng đang nỗ lực hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu. Đến nay, Bản Phiêng Ngùa đã có 120 hộ có nhà ở đạt chuẩn của Bộ Xây dựng, đạt 98,4%; tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường đạt 91,7%; hoàn thành hệ thống rãnh thoát nước với chiều dài tuyến 135,5m; bê tông hóa tuyến đường giao thông nội đồng, với tổng chiều dài 524m/600m, đạt tỷ lệ 87,3%.

Trao đổi với phóng viên, ông Lò Văn Việt, Bí thư Chi bộ,Trưởng bản Phiêng Ngùa, xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La cho biết: Thời gian qua, cấp ủy chính quyền của bản đã thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, người dân hiểu và tích cực đóng góp công sức, tiền của để chung sức thực hiện các tiêu chí bản nông thôn mới kiểu mẫu.

Năm 2021, được Nhà nước hỗ trợ 360 triệu đồng, nhân dân trong bản đã đóng góp 120 triệu đồng, 368 ngày công lao động làm 142m đường bê tông. Đến nay, bản cơ bản đạt 9/12 tiêu chí. Còn 3 tiêu chí chưa đạt là: Môi trường, thu nhập và đường giao thông. Bản đang tiếp tục vận động nhân dân đóng góp làm lại hệ thống cống, rãnh thoát nước thải; tích cực phát triển kinh tế chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường, chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả; thành lập các tổ ngành nghề rèn, xây dựng...

Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Để triển khai có hiệu quả xây dựng bản nông thôn mới kiểu mẫu, cấp ủy, chính quyền Chiềng Xôm, thành phố Sơn La (Sơn La) vừa thực hiện "nhiệm vụ kép" là giữ vững và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới nâng cao của xã và xây dựng bản Panh và bản Phiêng Ngùa thành bản nông thôn mới kiểu mẫu. Kết quả Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Chiềng Xôm đã và đang tạo đà sự thay đổi về kinh tế, văn hóa, xã hội và đặc biệt đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Chính vì thế, khi vận động triển khai xây dựng bản nông thôn mới kiểu mẫu, người dân đồng thuận và nhiệt tình tham gia. Đặc biệt, tại mỗi bản, nhiệm vụ giữ vững các tiêu chí nông thôn mới được quán triệt, triển khai song song với việc xây dựng các mô hình điểm, lựa chọn các mô hình có điều kiện và khả năng để xây dựng kế hoạch phấn đấu thực hiện các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu, nhất là mục tiêu nâng cao thu nhập, mức sống, bảo vệ môi trường sinh thái, làm thay đổi diện mạo của bản theo hướng tích cực, đáp ứng tốt các tiêu chí bản kiểu mẫu.

Một trong những bài học kinh nghiệm của xã Chiềng Xôm trong xây dựng NTM, NTM nâng cao và đang thực hiện trong xây dựng bản NTM kiểu mẫu hiện nay là  phát huy nội lực để giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt được. Trong đó, từ nội lực của nhân dân, tận dụng các nguồn lực để thực hiện các tiêu chí còn thiếu, còn yếu như bê tông hóa các tuyến đường nội đồng, đường liên bản; xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp gắn với bảo vệ môi trường sinh thái; đặc biệt, tích cực ứng dụng các hình thức sản xuất nông nghiệp bền vững, hiệu quả để tăng thu nhập, không ngừng cải thiện chất lượng cuộc sống. Mỗi tiêu chí được cụ thể hóa bằng những hoạt động gắn với điều kiện thực tế để người dân để dễ dàng áp dụng theo thực tiễn của cơ sở.

Trao đổi với phóng viên, ông Lèo Văn Hưởng, Chủ tịch UBND xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La (Sơn La) cho biết: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã và đang mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Từ sự hỗ trợ của Nhà nước và sự chỉ đạo, định hướng của cấp ủy, chính quyền địa phương đã khơi dậy tinh thần đoàn kết cộng đồng, phát huy nội lực trong nhân dân để từng bước làm đổi thay diện mạo từng địa phương. Xây dựng bản nông thôn mới kiểu mẫu chính là một bước tiến dài hơn từ những thành quả đã đạt được, để không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của bà con nhân dân.

Với những nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân bản Panh và Phiêng Ngùa, thời gian tới xã Chiềng Xôm sẽ nỗ lực hoàn thành 12/12 tiêu chí trong bộ tiêu chí bản nông thôn mới kiểu mẫu bền vững, nhân diện 100% các bản của xã; góp phần làm cho đời sống người dân khu vực nông thôn ngày càng ấm no, hạnh phúc, văn minh

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 149

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)