Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 30/11/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Huyện Mai Châu huy động sức dân XDNTM xanh - sạch - đẹp

17/11/2023 21:15 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình đã tập trung tuyên truyền, vận động bà con hiến đất, góp ngày công xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ngày càng phát triển xanh – sạch – đẹp.


a74_1.jpg

 Huyện triển khai nguồn lực XDNTM xanh – sạch – đẹp

Đầu năm đến nay, huyện Mai Châu đã tập trung nguồn lực và triển khai các nhiệm vụ XDNTM có kết cấu hạ tầng KT - XH từng bước hiện đại. Điều chỉnh và xây dựng cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng bền vững, năng suất cao. Đồng thời giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, môi trường sinh thái xanh – sạch – đẹp; an ninh trật tự được giữ vững, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng nâng cao.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết, khi triển khai thực hiện xây dựng các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn, huyện gặp 1 số khó khăn do sau khi sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã, số xã đạt chuẩn nông thôn mới từ 7 giảm còn 6 xã. Công tác quy hoạch các xã đạt chuẩn phải điều chỉnh lại theo địa giới hành chính mới, kết quả thực hiện các tiêu chí phải tổ chức rà soát, đánh giá lại thực trạng, một số tiêu chí ở các xã không duy trì được kết quả đạt chuẩn.

Các tiêu chí đề ra theo Bộ tiêu chí quốc gia nông thôn mới rất cao so với xuất phát điểm của huyện, nhất là bộ tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Bên cạnh đó, nguồn thu ngân sách địa phương hạn chế, trong khi nhu cầu về nguồn lực để thực hiện chương trình rất lớn...

"Trước khó khăn thử thách đó, chúng tôi đã tiến hành họp Ban Chỉ đạo nông thôn mới, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và tháo gỡ vướng mắc, tồn tại. Chúng tôi tập trung tuyên truyền và nắm bắt nguyện vọng của người dân, nhờ đó bà con đã chung sức, đồng lòng cùng huyện XDNTM đã đạt nhiều kết quả quan trọng, nông thôn từng ngày đổi mới", ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình chia sẻ.

Được biết năm 2021, khu dân cư Đồng Uống, xã Mai Hạ được công nhận khu dân cư nông thôn kiểu mẫu. Với 95 hộ, 400 nhân khẩu, người dân nơi đây đã đoàn kết, vận động đóng góp sức người, sức của tu sửa đường làng, ngõ xóm, trồng hoa, cây cảnh hai bên đường. Cùng với đó, bà con đã chỉnh trang nhà ở, vườn tược quy củ và giữ gìn môi trường nông thôn để xây dựng làng quê sạch đẹp.

Đến nay, 100% đường liên xóm, giao thông nội đồng được cứng hóa. Bà con luôn tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Từ thay đổi tư duy làm ăn, xóm Đồng Uống được người dân trong và ngoài huyện Mai Châu biết đến với những nông sản có giá trị hàng hóa, như: Dưa hấu, dưa chuột, mướp đắng lấy hạt, bí các loại. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo của xóm chỉ còn 2,1%.

Diện mạo nông thôn mới và đời sống của người dân đổi thay

Chia tay Mai Hạ, chúng tôi tiếp tục đến với xã Hang Kia, nơi đây có đa số là đồng bào dân tộc Mông sinh sống và từng được coi là thủ phủ của cây thuốc phiện. Nhờ sự nỗ lực tuyên truyền và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, bà con đã hiểu về tác hại của "cái chết trắng", từ đó đã thay đổi tư duy nhận thức phát triển kinh tế bằng nghề trồng trọt, chăn nuôi.

Những con đường đất ngoằn ngoèo, heo hút, đất đá trước kia, giờ đây được thay thế bằng đường bê tông rộng thênh thang. Trường học, trạm y tế, trung tâm học tập cộng đồng xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập, khám chữa bệnh ban đầu của người dân. Cuộc sống của người dân nơi đây ngày càng đổi thay và phát triển. Trong vài năm trở lại đây, xã Hang Kia được đông đảo du khách gần xa biết đến là địa điểm trải nghiệm và săn mây lý tưởng trong những kỳ nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần của du khách.

Ông Khà A Váu, Chủ tịch UBND xã Hang Kia, huyện Mai Châu cho hay, nhờ sự quan tâm huyện và tỉnh, cùng các sở, ngành đã giúp Hang Kia chuyển mình, bà con dân tộc Mông có cuộc sống mới đủ đầy, yên bình hơn. Bà con được đào tạo nghề, tập huấn kiến thức khoa học kỹ thuật, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi và xây dựng các mô hình về trồng trọt, chăn nuôi, phát triển du lịch cộng đồng. Nhiều hủ tục trong việc cưới, việc tang từng bước được loại bỏ, tất cả là nhờ chương trình XDNTM.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 149

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)