Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 10/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Xã đảo của thị xã Nghi Sơn sẽ làm nông thôn mới như thế nào do diện tích hẹp, khó đáp ứng tiêu chí?

17/11/2023 21:05 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) định hướng lộ trình thực hiện nông thôn mới trong giai đoạn tới theo hướng đô thị hóa, công nghiệp hóa; phát triển du lịch biển dựa trên giá trị văn hóa gắn với các sản phẩm đặc trưng của địa phương và thu hút nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở lưu trú…


a72_1.jpg

 Bình quân toàn thị xã đạt 16,76 tiêu chí/ xã

Ngày 7/5, đoàn công tác của Bộ NNPTNT do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra kết quả thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn TX. Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa).

Trước khi làm việc với lãnh đạo TX. Nghi Sơn, Thứ trưởng Bộ NNPTNT cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra các công trình Trạm bơm tiêu xã Thanh Thủy và tuyến đê sông Thị Long đoạn từ xã Thanh Thủy đến xã Thanh Sơn.

Theo số liệu báo cáo, TX. Nghi Sơn hiện có 7/15 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Còn lại 6 xã chưa được công nhận đạt chuẩn NTM và 2 xã Hải Yến và Hải Hà không thực hiện xây dựng NTM do đang thực hiện di dân để giải phóng mặt bằng. Bình quân toàn thị xã đạt 16,76 tiêu chí/xã.

Trong quá trình xây dựng NTM thị xã Nghi Sơn còn gặp nhiều khó khăn, các xã chưa được công nhận đạt chuẩn NTM đều là những xã vùng bán sơn địa và xã đảo, trong đó, có 2 xã vừa ra khỏi danh sách xã đặc biệt khó khăn thuộc diện đầu tư của chương trình 135.

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa được đầu tư đồng bộ, các xã chưa có công trình cấp nước sạch tập trung nên gặp nhiều khó khăn trong thực hiện đạt các tiêu chí NTM. 

Hệ thống thủy lợi phục vụ vùng lúa trọng điểm tại 7 xã phía Bắc của thị xã được đầu tư đã lâu, nay đã xuống cấp, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất của người dân…

Toàn thị xã có 19 sản phẩm được đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP từ 3 - 4 sao. Tổng huy động nguồn lực cho xây dựng NTM của thị xã đạt trên 5.000 tỷ đồng.

Thị xã Nghi Sơn phấn đấu đến năm 2025 có thêm 5 xã đạt chuẩn NTM, gồm: Trường Lâm, Phú Sơn, Tân Trường, Phú Lâm, Tùng Lâm; 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao là Hải Nhân, Thanh Sơn và Thanh Thủy và có thêm 10 sản phẩm được xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Để đạt được mục tiêu trên, thị xã Nghi Sơn mong muốn Bộ NNPTNT sớm ban hành các văn bản hướng dẫn, quy định các nội dung tiêu chí NTM theo bộ tiêu chí mới được ban hành để địa phương áp dụng thực hiện. 

Quan tâm đầu tư các công trình Trạm bơm tiêu xã Thanh Thủy đang xuống cấp và nâng cấp tuyến đê sông Thị Long đoạn từ xã Thanh Thủy đến xã Thanh Sơn.

Xây dựng NTM gắn với đô thị hóa

Tại buổi làm việc, ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh, đối với thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa định hướng xây dựng NTM gắn với đô thị hóa, công nghiệp hóa và phát triển du lịch bảo đảm môi trường sinh thái, phát triển nông nghiệp phục vụ du lịch.

Hiện 6 xã chưa hoàn thành NTM trên địa bàn đều là các xã còn nhiều khó khăn. Do đó, ngoài sự nỗ lực của địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các Bộ, ngành Trung ương, để thị xã Nghi Sơn sớm hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Riêng với xã đảo Nghi Sơn, do diện tích nhỏ hẹp, việc thực hiện xây dựng nông thôn mới theo các tiêu chí sẽ không đảm bảo nên cần có hướng dẫn đặc thù của Ban chỉ đạo xây dựng NTM Trung ương.

Phát biểu tại buổi làm việc Thứ trưởng NNPTNT Trần Thanh Nam chia sẻ với những khó khăn trong xây dựng NTM của thị xã Nghi Sơn.

Thứ trưởng yêu cầu trong thời gian tới, TX. Nghi Sơn cần định hướng rõ lộ trình thực hiện NTM trong giai đoạn tới theo hướng đô thị hóa. Phát triển du lịch biển dựa trên bản sắc văn hóa gắn với các sản phẩm đặc trưng của địa phương và thu hút nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở lưu trú.

Tỉnh Thanh Hóa đồng hành đưa thị xã Nghi Sơn đến năm 2025 hoàn thành xây dựng NTM. Văn phòng xây dựng NTM Trung ương phối hợp với các Bộ ngành liên quan tổ chức hội thảo chuyên đề trong tháng 5 này tại thị xã Nghi Sơn về xây dựng NTM gắn với quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa.

Sau hội thảo có định hướng quy hoạch, cơ cấu lại sản xuất, trên cơ sở đó, các ngành Trung ương sẽ có hỗ trợ cụ thể để thị xã Nghi Sơn sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 193

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)