Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 05/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Yên Châu - Sơn La: Người dân xã Chiềng Đông đoàn kết xây dựng nông thôn mới

17/11/2023 21:00 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Nhờ sự đồng thuận, tích cực giữa cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể và người dân, chương trình XD NTM tại xã Chiềng Đông (Yên Châu, Sơn La), đạt nhiều kết quả.


a71_1.jpg

 Yên Châu đồng thuận xây dựng nông thôn mới

Dẫn chúng tôi tham quan các tuyến đường giao thông nội bản, anh Hoàng Văn Quyết, cán bộ xây dựng NTM xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu (Sơn La) cho biết: Các tuyến đường nội bản, đường thôn, ngõ xóm trước kia nhỏ hẹp, gồ ghề, nhưng nhờ sự đồng lòng, góp công, góp của của cư dân địa phương đã đem lại sự thay đổi lớn.

Con đường bê tông kiên cố này là lối đi duy nhất để vào bản Đông Tấu, trước đây, đường vào bản là đường đất nhỏ hẹp, mỗi mùa mưa đến lại lầy lội nên người dân đi lại rất vất vả. Hiện nay chỉ còn vài mét nữa là tuyến đường vào bản  hoàn thành, là con đường bê tông chắc chắn và kiên cố; tạo điều kiện để nhân dân đi lại thuận lợi hơn. Để làm được con đường này, ngoài sự hỗ trợ về vật liệu của Nhà nước, nhân dân bản Đông Tấu đã đồng lòng đóng góp ngày công lao động và hiến đất làm đường.

Phong trào hiến đất làm đường nông thôn đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giúp xã Chiềng Đông sớm rút ngắn quãng đường trở thành đạt chuẩn nông thôn mới trong tương lai không xa. Để có được niềm tin, sự chung sức, đồng lòng tham gia của người dân, một trong những yếu tố quan trọng làm nên thành công của xã Chiềng Đông trong XDNTM đó chính là thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

"Hàng loạt các chủ trương, chính sách, giải pháp từ huyện đến xã đều được tổ chức thực hiện theo phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra". Qua đó giúp người dân nâng cao nhận thức, hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc XDNTM với việc phát triển KT-XH, từ đó tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhân dân" ông Quyết nói.

Bà Quàng Thị Giang, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu (Sơn La) cho biết: Để góp phần tham gia thực hiện có hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới, hội Liên hiệp phụ nữ xã Chiềng Đông đã làm tốt công tác tuyên truyền, cụ thể hóa bằng các phong trào cụ thể như: Mô hình chi hội "5 không, 3 sạch"; phong trào xây dựng tuyến đường xanh sạch đẹp do chi hội quản lý được 10/13 chi hội; Đào hố rác, xây dựng lò xử lý rác thải mini gia đình tự đốt 13/13 bản xây được 12 lò, và đào được 90 hố rác; Duy trì 02 mô hình đoạn đường  tự quản, đoàn đường nở hoa tại bản Đông Tấu; Luông Mé; Huổi Pù; Xây dựng 02 CLB bóng chuyền, văn hóa, văn nghệ tại bản Luông Mé; Chương trình phụ nữ quét dọn hàng tháng 10/13 bản. 

Cùng với phát triển hạ tầng, tiêu chí sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân ở đây cũng phát triển mạnh. Với điều kiện đất đai rộng lớn, kiều kiện để phát triển nông nghiệp. Nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học vào canh tác, nhờ vây thu nhập người dân ngày càng được cải thiện.

Ông  Quàng Văn Chiến, bản Luống Mé, xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu (Sơn La) chia sẻ: Trước kia gia đình ông trồng các loại cây trên nương, thế nhưng mấy năm gần đây, thời tiết thất thường, khiến năng suất cây trồng giảm, cùng với đó do ảnh hưởng của dịch bệnh các loại sản phẩm nông sản ông tao ra khó khăn trong việc tiêu thụ. Triển khai xây dựng nông thôn mới, được Hội Nông dân huyện tuyên truyền và được đến thăm quan, học hỏi các mô hình kinh tế trên địa bàn tỉnh, cùng với quý đất của đai rộng, thuận lợi cho việc trồng cỏ phục vụ chăn nuôi. Bằng nguồn vốn của gia đình, cộng với số tiền vay từ ngân hàng CSXH, ông Chiến đã đầu tư xây dựng chuồng trại phát triển chăn nuôi bò cái sinh sản.

"Gia đình nuôi bò được hơn 5 năm nay, hiện gia đình duy trì nuôi từ 15 đến 18 con bò sinh sản và thương phẩm, một ngày tôi cho bò ăn 3 lần, sáng, trưa và tối, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, máng ăn, môi trường xung quanh và cơ thể bò phải luôn được sạch sẽ. Năm vừa rồi tôi đã xuất bán 5 con bê và 4 con bò trưởng thành, thu lãi hơn 100  triệu đồng",ông Chiến nói.

Đên nay, tổng đàn gia súc là 6.681 con; tổng đàn trâu là 1.236 con, đàn bò là 1.986 con, đàn ngựa 56 con, đàn dê là 1.268 con, đàn lợn 2.135 con; đàn gia cầm các loại là 33.976 con.

Vùng cao Yên Châu triển khai nhiều giải pháp xây dựng nông thôn mới

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Văn Khù, Chủ tịch UBND xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu (Sơn La) cho biết: Khi bước vào công cuộc XDNTM, xã Chiềng Đông là xã có điểm xuất phát thấp, hạ tầng, kinh tế còn nhiều khó khăn. Ngay khi có chủ trương XDNTM, xã đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tập trung tuyên truyền để người dân nắm bắt chủ trương và đồng thuận ủng hộ.

Xã đã chủ động xây dựng quy hoạch, lộ trình thực hiện cụ thể cho từng giai đoạn; tổ chức khảo sát, đánh giá và từng bước triển khai các tiêu chí. Ở mỗi khâu thực hiện, cấp ủy, chính quyền nơi đây đều công khai, phổ biến các chủ trương, văn bản chỉ đạo của cấp trên; định hướng để cán bộ, đảng viên và người dân nắm rõ.

Trong thời gian triển khai XDNTM, xã Chiềng Đông đã đầu tư xây dựng nhiều hạng mục, công trình quan trọng như: Đường giao thông nông thôn, trường học, nhà văn hóa bản… đã đổi thay thành một diện mạo mới khang trang và xanh - sạch - đẹp. Bên cạnh đó, UBND xã Chiềng Đông cũng đã triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của huyện ban hành bài bản và đồng bộ. Xã còn tổ chức nhiều lớp tập huấn có nội dung về XDNTM cho bà con nhân dân và đội ngũ cán bộ, đảng viên.

"Để bà con nhân dân hiểu rõ về ý nghĩa và lợi ích của XDNTM, chúng tôi đã tổ chức tập huấn đội ngũ cán bộ đảng viên, tuyên truyền, vận động đến bà con. Đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo XDNTM, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của người dân, cái nào dễ thì làm trước, việc nào khó thì anh em tập trung ngồi lại bàn bạc để tìm cách tháo gỡ. Đến nay trên địa bàn đã đạt được 12/19 tiêu chí", ông Khù nói.

Nhờ phát huy quyền làm chủ của người dân, để người dân là chủ thể trong XDNTM, xã Chiềng Đông đã vượt qua khó khăn, từng bước hoàn thành các tiêu chí để đạt chuẩn nông thôn mới. Từ đó bà con nhân dân được hưởng lợi, phấn khởi, tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 141

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)