Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 04/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Con đường hoa nông thôn mới ở miền núi Thanh Hóa, ai đi qua ngỡ như lối dẫn vào miền cổ tích

17/11/2023 19:35 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Từ mô hình “Hàng rào xanh”, đường hoa nông thôn mới của thôn Hạ Mý, xã Mỹ Tân (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) đã nhân rộng ra các thôn, làng trên địa bàn xã. Đến nay, toàn xã đã trồng được 4km hàng rào xanh bằng cây dâm bụt và cây mắt ngọc, được cắt tỉa hàng lối thẳng tắp.


a54_1.jpg

 Thời gian qua, ngoài việc chỉnh trang khuôn viên vườn hộ, phát quang hành lang đường giao thông, vệ sinh đường làng, ngõ xóm... người dân trên địa bàn huyện Ngọc Lặc còn tích cực thực hiện phong trào “Hàng rào xanh”, đương hoa nông thôn mới tạo cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp làm điểm nhấn trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Đến với thôn Hạ Mý, xã Mỹ Tân (Ngọc Lặc) những ngày này ai cũng khen ngợi bởi những hàng rào dâm bụt được chăm sóc, cắt tỉa thẳng tắp của các hộ dân, tạo diện mạo của vùng quê mới. 

Thôn Hạ Mý có 64 hộ là người dân tộc Mường sinh sống, đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Trước đây xung quanh vườn nhà các hộ dân đa số không có rào chắn, nhà nọ nối tiếp nhà kia không có sự phân biệt ranh giới mỗi nhà. 

Đầu năm 2018, Chi hội Phụ nữ thôn Hạ Mý đã xây dựng mô hình “Hàng rào xanh” tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp và góp phần thực hiện tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng NTM. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn về kinh phí, chi hội đã vận động các gia đình trong làng tận dụng những vật liệu sẵn có tại địa phương để làm hàng rào xanh vừa thân thiện với môi trường vừa giảm chi phí. 

Đồng thời, thống nhất chung về kích thước hàng rào cao 1,2m, mỗi cọc đứng chôn cách nhau 1m, đục thành 4 lỗ để luồn nẹp ngang không cần dùng dây buộc, sau đó trồng dâm bụt, cây mắt ngọc, dưới chân hàng rào tre luồng, mỗi gốc cách nhau 20 - 25cm, sau khi cây phát triển cắt tỉa thành những hàng lối gọn gàng. 

Chị Bùi Thị Hưng, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Hạ Mý, cho biết: Ban đầu thôn chọn 10 hộ làm thí điểm, đó là những hội viên phụ nữ tích cực tham gia các hoạt động của địa phương. Sau khi các hộ làm xong người dân trong thôn thấy đẹp, ngăn nắp, sạch sẽ và làm theo.

Từ mô hình “Hàng rào xanh” của thôn Hạ Mý, xã Mỹ Tân đã nhân rộng ra các thôn, làng trên địa bàn xã. Đến nay, toàn xã đã trồng được 4km hàng rào xanh bằng cây dâm bụt và cây mắt ngọc, được cắt tỉa hàng lối thẳng tắp. 

Để khuyến khích người dân trồng hàng rào xanh, xã Mỹ Tân đã hỗ trợ cho các thôn bầu ươm và thuốc kích thích rễ ươm cây giống cho Nhân dân trồng hàng rào. Đồng thời, vận động người dân trong xã trồng hàng rào tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. 

Bên cạnh đó, thực hiện phong trào trồng hoa thay thế cỏ dại, các tổ chức đoàn thể trong xã đã huy động trồng hoa chiều tím hai bên đường vào các thôn, làng. Nhằm phấn đấu xây dựng huyện Ngọc Lặc trở thành huyện NTM vào năm 2025 và hướng tới phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, Huyện ủy Ngọc Lặc đã ban hành kế hoạch phát động phong trào “Hàng rào xanh”, giai đoạn 2021-2025. 

Kế hoạch nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở trong việc vận động, tuyên truyền đến các tầng lớp Nhân dân, các tổ chức đoàn thể tích cực tham gia phong trào trồng hàng rào xanh tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, hướng tới xây dựng du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, giữ được nét đẹp văn hóa truyền thống từ lâu đời ở vùng nông thôn và chung tay xây dựng NTM. 

Bà Phan Thị Hà, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Ngọc Lặc, cho biết: Để tạo cảnh quan môi trường sinh thái hướng tới xây dựng thôn, làng và xã NTM nâng cao, huyện Ngọc Lặc phát động phong trào trồng hàng rào xanh lồng ghép với thực hiện các phong trào, cuộc vận động chung tay xây dựng NTM, như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, “xây dựng cơ quan, đơn vị kiểu mẫu”, “chỉnh trang khuôn viên vườn hộ, cải tạo vườn tạp”, “Chủ nhật sạch” tạo sự thay đổi căn bản trong diện mạo của vùng quê nông thôn trên địa bàn huyện. 

Quá trình triển khai thực hiện, các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị phải bám sát quy hoạch NTM, quy hoạch xã và các quy hoạch khác được cấp có thẩm quyền phê duyệt và trồng hàng rào xanh phải đảm bảo mỹ quan, đồng bộ. 100% các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch phát động phong trào “Hàng rào xanh” giai đoạn 2021-2025 và xây dựng các vườn ươm giống cây (chè mạn, cây mắt ngọc, dâm bụt...) phục vụ làm hàng rào xanh. 

Đồng thời, tuyên truyền cho người dân chú trọng phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; lấy lợi ích của cộng đồng dân cư địa phương để tạo sự khác biệt, thương hiệu riêng cho địa phương. Nhằm khuyến khích các xã, thị trấn làm hàng rào xanh, huyện Ngọc Lặc hỗ trợ mỗi địa phương 5 triệu đồng xây dựng vườn ươm giống và kêu gọi nguồn xã hội hóa từ các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng...

 

Có thể thấy phong trào trồng hàng rào xanh vừa cải tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường sinh thái gắn với việc bảo tồn nhà sàn truyền thống của người Mường tạo nét đặc trưng riêng của huyện Ngọc Lặc hướng tới phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 173

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)