Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 29/11/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Sóc Sơn thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nâng tầm nông thôn mới

17/11/2023 19:11 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Mới đây, bà Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội đã chủ trì làm việc với Huyện ủy Sóc Sơn về kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị thời gian qua, trong đó trọng tâm là công tác xây dựng nông thôn mới (NTM).


a49_2.jpg

 Huyện không còn hộ nghèo

Theo báo cáo của Huyện ủy Sóc Sơn, xác định Chương trình xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt từ cấp huyện đến cơ sở nên những năm qua, huyện đã tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, hạ tầng sản xuất. 

Đến nay, trên địa bàn huyện đã hình thành nhiều vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh có hiệu quả kinh tế cao. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn được cải thiện rõ rệt, với thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt 53,7 triệu đồng/người/năm. Cuối năm 2021, huyện không còn hộ nghèo theo chuẩn giai đoạn 2016-2020.

Huyện Sóc Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là huyện đạt chuẩn NTM năm 2020. Trên địa bàn huyện không có nợ đọng về xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM. Đối với xây dựng NTM nâng cao, đến nay toàn huyện có 13/25 xã đạt và cơ bản đạt từ 10 - 14 tiêu chí NTM nâng cao; 12/25 xã đạt và cơ bản đạt từ 5 - 9 tiêu chí NTM nâng cao.

Sóc Sơn hiện có 106 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp; 6 HTX tham gia liên kết chuỗi trong sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; 30 trang trại chăn nuôi (chiếm khoảng 25% tổng đàn trên toàn huyện).

Toàn huyện hiện có trên 1.800 doanh nghiệp với khoảng 26.000 lao động và 3.447 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Có 2 làng nghề truyền thống (tre trúc Thu Thủy, mây tre đan Xuân Dương); khoảng 20 làng có nghề xây dựng, gỗ, may mặc và 10 khu, cụm công nghiệp với diện tích 642ha, tổng số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp là 716. 

Đến hết năm 2021, huyện Sóc Sơn có 76 sản phẩm OCOP và năm nay đang phấn đấu có 10 sản phẩm được đánh giá, phân hạng từ 3 sao trở lên.

Từ nay đến hết năm 2022, huyện Sóc Sơn phấn đấu hoàn thành NTM nâng cao tại 2 xã (Phù Lỗ, Đức Hòa) theo chỉ tiêu Thành phố giao và phấn đấu hoàn thành thêm 1 xã Phù Linh, đồng thời tăng thu nhập bình quân người dân khu vực nông thôn đạt 56 triệu đồng/người/năm.

Đầu tư cho 3 xã NTM nâng cao

Tại buổi làm việc, huyện Sóc Sơn đề nghị thành phố sớm ban hành Hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về NTM các cấp (xã, huyện) theo các mức độ (đạt chuẩn, nâng cao, kiểu mẫu); Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2021-2025 để các địa phương có căn cứ tổ chức thực hiện.

Cho phép huyện Sóc Sơn đầu tư các dự án đấu giá quyền sử dụng đất tại các khu đất mở rộng khu dân cư hiện hữu, xây dựng trường học, nhà văn hóa, trạm y tế. Tiếp tục quan tâm hỗ trợ kinh phí để huyện triển khai hoàn thiện các tiêu chí. Thành phố có các chính sách hỗ trợ các mô hình sản xuất quy mô lớn; sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, cùng với việc kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp…

Phát biểu kết luận cuộc kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến bày tỏ ấn tượng với một số mô hình hiệu quả mà huyện Sóc Sơn đang thực hiện như: Mỗi xã của huyện đều có một Nhà văn hoá đa năng; Mô hình xử lý rác tại nguồn bằng chất hữu cơ; Mô hình trồng rau sạch thuỷ canh tại xã Phú Cường…

Đối với công tác xây dựng NTM của huyện, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đánh giá, trong nhiều năm qua, huyện Sóc Sơn đã triển khai nhiều giải pháp để tập trung thực hiện xây dựng NTM. 

Hiện nay, nhiều xã đang rà soát lại để thực hiện NTM nâng cao, đồng thời, tỷ lệ lao động có việc làm và thu nhập bình quân đầu người đạt cao; huyện không còn hộ nghèo; công tác đảm bảo an ninh trật tự được bảo đảm; công tác phòng chống dịch đã được kiểm soát…

Nhấn mạnh công tác xây dựng NTM hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu, trên cơ sở bộ tiêu chí mới mà Trung ương đã ban hành, huyện rà soát lại các tiêu chí, nhất làcác xã đăng ký xây dựng NTM nâng cao. Đồng thời yêu cầu UBND thành phố sớm trình HĐND thành phố ban hành bộ tiêu chí về xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu trên toàn địa bàn Hà Nội.

 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu, huyện Sóc Sơn cần quan tâm, đầu tư để 3 xã đã đăng ký sớm đạt xã NTM nâng cao. Song song với đó, cần rà soát lại để đảm bảo về vấn đề hạ tầng kỹ thuật liên quan, như thuỷ lợi, giao thông và xã hội. Phấn đấu từ nay đến năm 2025 có ít nhất 1/3 số xã của huyện về đích NTM nâng cao, trong đó có nhiều xã đạt NTM kiểu mẫu. 

 

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 148

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)